Nếu công khai thì không gì qua được mắt dân

12:04 04/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch UBTƯ Mặt trận tổ quốc (MTTQ) VN Phạm Thế Duyệt:

Neu cong khai thi khong gi qua duoc mat dan
Chủ tịch UBTƯ Mặt trận tổ quốc VN Phạm Thế Duyệt
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 80/QĐ-TTg ban hành qui chế giám sát đầu tư của cộng đồng. Theo qui chế, người dân tham gia giám sát các dự án đầu tư trên địa bàn xã thông qua tổ chức đoàn thể của cộng đồng hoặc Ủy ban MTTQ VN xã. Trao đổi với TS, ông PHẠM THẾ DUYỆT, chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQVN, nhấn mạnh: “Tôi cho rằng nếu các cơ quan nhà nước giám sát nhau thì có thể xảy ra chuyện thông đồng, còn nhân dân giám sát thì rất hiếm xảy ra chuyện đó.

Nhân dân không lệ thuộc vào ai, tất nhiên là hiệu quả giám sát sẽ khách quan và tốt hơn”.

* Thưa ông, ông đánh giá thế nào về vai trò của nhân dân trong việc giám sát các dự án đầu tư?

- Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Phạm Thế Duyệt: Nhà nước giám sát cơ quan nhà nước là cần thiết, nhưng dù sao cũng đều do bộ máy của Nhà nước cử ra và làm việc theo trách nhiệm đối với Nhà nước. Vì thế họ có thể làm tốt khi thủ trưởng là người trung thực, dám chịu trách nhiệm. Còn nhân dân giám sát thì hoàn toàn khác vì giữa nhân dân và chủ đầu tư không lệ thuộc vào nhau.

Nhân dân là tập thể, không phải là cá nhân nên việc giám sát sẽ thể hiện được sự khách quan, vô tư. Do đó nhân dân giám sát sẽ là sự công khai đầy đủ nhất, triệt để nhất. Việc để nhân dân tham gia giám sát các dự án đầu tư có nguồn vốn nhà nước thể hiện sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, kính trọng nhân dân thật sự.

Phạm vi giám sát đầu tư bao gồm các chương trình, dự án đầu tư có sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn xã và không thuộc diện bí mật quốc gia, các dự án đầu tư bằng nguồn vốn và công sức của cộng đồng hoặc bằng nguồn tài trợ trực tiếp của các tổ chức, cá nhân cho xã, các dự án đầu tư bằng nguồn vốn khác.

Ban giám sát đầu tư của cộng đồng được quyền yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp các thông tin về qui hoạch phát triển kinh tế, xã hội, qui hoạch phát triển ngành, kế hoạch sử dụng đất, qui hoạch chi tiết các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp..., yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trả lời về các vấn đề thuộc phạm vi quản lý, yêu cầu đối tượng chịu sự giám sát trả lời, cung cấp thông tin phục vụ việc giám sát.

Trong trường hợp dự án có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, an ninh, văn hóa-xã hội, vệ sinh môi trường sinh sống của cộng đồng hoặc do chủ đầu tư không thực hiện công khai hóa về đầu tư theo qui định, Ban giám sát có quyền kiến nghị các cấp có thẩm quyền đình chỉ thực hiện đầu tư.

Nguồn: Qui chế giám sát đầu tư của cộng đồng

* Theo ông, tỉ lệ thất thoát cao ở các công trình xây dựng thời gian qua có phải do việc giám sát chưa được đề cao?

- Thời gian qua, không chỉ người dân mà ngay cả bộ máy chính quyền địa phương, đảng ủy, Mặt trận cũng chưa có vai trò gì trong việc giám sát. Nhưng cũng không phải vì thế mà tỉ lệ thất thoát ở các công trình xây dựng cao. Tôi muốn nói ở đây trách nhiệm của người quản lý. Tôi coi trọng việc giám sát nhưng cũng rất coi trọng trách nhiệm quản lý, công tác tổ chức chỉ đạo, chủ trương đầu tư, việc công khai cho các cơ quan hữu quan. Nếu công khai tất cả, đầy đủ thì mới nói đến giám sát chứ không phải cái gì chưa làm cũng đòi giám sát.

Tất nhiên, những cái của dân đóng góp làm thì dân vẫn giám sát. Những nơi thực hiện được chuyện đó thường không xảy ra thắc mắc nào lớn. Làng tôi mới làm đình văn hóa hết hơn 180 triệu đồng nhưng ai quyên góp thế nào, thuê thợ hết bao nhiêu... đều công khai hết, chẳng còn ai thắc mắc gì cả.

* Theo qui chế giám sát đầu tư của cộng đồng, MTTQ sẽ thành lập ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Vậy tới đây việc giám sát sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Tôi rất hoan nghênh tinh thần của quyết định. Đây là lòng tin của Thủ tướng đối với dân, đối với Mặt trận và đoàn thể. Qui chế qui định Ban giám sát đầu tư của cộng đồng có quyền yêu cầu các cơ quan quản lý cung cấp thông tin. Nhưng muốn làm có hiệu quả cần phải qui định cụ thể về chế độ, chính sách, quyền hạn...

Qui chế chưa nói ai chịu trách nhiệm chỉ đạo MTTQ ở xã, chưa thấy nói Mặt trận trung ương góp phần với Chính phủ chỉ đạo mặt trận các cấp như thế nào. Thứ nữa là cơ chế để thực hiện. Cứ cho là lập ban chỉ đạo đi nhưng quyền hạn, trách nhiệm, điều kiện thế nào? Nhiều xã bây giờ chỗ làm việc còn không có.

Thanh niên, phụ nữ, nông dân, hội chữ thập đỏ, mặt trận có mỗi một gian, ngồi xúm vào nhau mỗi cái bàn. Như thế lập ban nọ, ban kia thì có điều kiện không? “Ông” ủy ban gọi “ông” mặt trận sang bảo tôi phân công “ông” làm cái này, cái kia sao? Những cái đó chưa được qui định cụ thể trong qui chế. Vì thế, phải có hệ thống tổ chức để chỉ đạo mặt trận xã, tạo điều kiện cho anh em hoạt động có trách nhiệm, có kết quả.

* Vậy tính pháp lý của kết quả giám sát sẽ như thế nào?

- Cơ quan đầu tư, cơ quan kế hoạch, cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm với sự giám sát của nhân dân. Nhân dân có quyền bày tỏ chính kiến, kiến nghị, yêu cầu của mình.

* Ngay cả các cơ quan nhà nước giám sát cũng còn có ý kiến đánh giá khác nhau. Vậy với người dân, hiệu quả giám sát sẽ được đánh giá ra sao?

- Nếu công khai thông tin thì chẳng có gì qua được mắt của nhân dân. Phải để cho nhân dân tham gia giám sát ngay từ những chủ trương ban đầu. Tôi tin chắc nhân dân tham gia giám sát sẽ góp phần giảm mạnh tỉ lệ thất thoát ở các công trình. Người dân rất bức xúc, rất bất bình đối với những việc làm sai trái, vô trách nhiệm, lãng phí, không hiệu quả... nhưng người ta không thể bỏ việc nhà đi giám sát một cách dễ dàng. Nên muốn tổ chức giám sát phải có cơ chế, chính sách... chứ không phải ai hăng hái thì ra giám sát.

* Xin cảm ơn ông.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam