Nên tiếp tục cho xe máy đi trên cầu Long Biên

15:20 09/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nen tiep tuc cho xe may di tren cau Long Bien
Cho xe máy đi qua cầu Long Biên đã góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương

Để tổ chức lại giao thông đô thị, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định cho phép xe máy được qua cầu Long Biên, việc này đã góp phần đáng kể giảm tải cho cầu Chương Dương vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, đến ngày 31/3 tới quyết định trên sẽ hết hiệu lực và...

Hiệu quả lớn từ một chủ trương đúng

Ngày 25/1, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 544/QĐ-UB về việc tổ chức giao thông cho xe đạp và xe máy qua cầu Long Biên. Theo đó, với việc cho phép xe máy đi trên cầu Long Biên kể từ ngày 26/1 đến hết ngày 31/3 đã góp phần không nhỏ giảm tải cho cầu Chương Dương.

Theo một cán bộ Thanh tra giao thông công chính làm việc tại đầu cầu phía Bắc cầu Chương Dương thì kể từ ngày cho phép xe máy đi trên cầu Long Biên, áp lực trên cầu Chương Dương, đặc biệt là nguy cơ xảy ra ách tắc cục bộ đã giảm đáng kể. Hơn 1 tháng qua, mỗi ngày, cầu Long Biên đã "gánh" đỡ cầu Chương Dương hàng vạn lượt xe máy, đặc biệt là vào giờ cao điểm và không xảy ra tình trạng ách tắc.

Một trong những nguyên nhân khiến giao thông trên cầu Long Biên luôn thông suốt kể cả vào giờ cao điểm là mặt cầu đã được làm mới, thuận lợi cho cả xe máy, xe đạp đi lại. Thêm vào đó, nhiều hạng mục gia cố trên cầu đã hoàn thành và có thể bảo đảm an toàn cho xe máy qua cầu.

Việc tổ chức phân luồng trên cầu và hai đầu cầu cũng rất hợp lý nên đã tránh tình được trạng ách tắc ở mỗi đầu cầu. Có thể nói, việc cho phép xe máy đi qua cầu Long Biên đã đem lại hiệu quả không thể cân đo, đong đếm về kinh tế, xã hội.

Vậy có nên tiếp tục cho xe máy qua cầu?

Để đi đến quyết định cho xe máy qua cầu Long Biên, các cơ quan chức năng của Bộ GTVT và UBND TP HN đã không ít lần bàn thảo về sự an toàn của cây cầu. Kết luận cuối cùng được đưa ra là việc cho máy đi trên cầu Long Biên chỉ là giải pháp nhất thời trước khi cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì thông xe.

Như vậy là chưa đầy một tháng nữa, xe máy sẽ bị cấm đi trên cầu Long Biên và mỗi ngày cầu Chương Dương sẽ lại phải gánh hàng vạn lượt xe máy, ôtô qua lại. Vấn đề đặt ra là cầu Chương Dương có tiếp tục bị quá tải? Ngay cả người lạc quan nhất cũng không dám khẳng định là không, bởi vào giờ cao điểm hiện nay (xe máy được đi trên cầu Long Biên), nếu xảy ra một va chạm nhỏ ở trên cầu Chương Dương thì ngay lập tức sẽ bị ách tắc cục bộ tại cây cầu này.

Thực tế hơn 1 tháng qua cho thấy, cầu Long Biên khá an toàn khi xe máy được phép đi trên cầu. Nếu như dừng xe trên cầu Chương Dương, có thể dễ dàng cảm nhận được cây cầu rung bần bật, nhưng nếu dừng xe trên cầu Long Biên, "độ rung" của cây cầu này thấp hơn nhiều. Tất nhiên, quyết định không thể dựa trên cảm tính mà phải phụ thuộc vào kết luận nghiên cứu của cơ quan có thẩm quyền về độ an toàn của cầu Long Biên.

Nếu bảo đảm an toàn, vậy tại sao lại không thể cho xe máy tiếp tục đi trên cầu Long Biên cho đến khi cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì được thông xe? Trước đây, khi chưa có quyết định cho xe máy đi trên cầu, người ta vẫn thấy không ít người điều khiển xe máy qua cầu.

Là người hằng ngày phải đi qua cầu Chương Dương, hơn ai hết, tôi thấu hiểu sự khổ sở của các chủ phương tiện mỗi khi gặp phải giờ cao điểm. Sau khi có quyết định cho phép xe máy được đi trên cầu Long Biên, tôi đã tự "cho phép" đi làm chậm 15 phút, bởi nỗi lo ách tắc cục bộ trên cầu Chương Dương đã giảm đáng kể. (Anh Hữu Thọ nhà ở quận Long Biên cho biết.)

Mạnh Hùng

Việt Báo
contentlength: 8395
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam