"Nên thận trọng trong việc lắp điện kế điện tử trên diện rộng"

11:38 13/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng cục phó Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng:

Nen than trong trong viec lap dien ke dien tu tren dien rong
TTCN - Gần 300.000 điện kế điện tử (ĐKĐT) được lắp đặt trên địa bàn TP.HCM và một số địa phương khác đang rục rịch thay điện kế cơ bằng ĐKĐT. Chủ trương đó liệu có thích hợp? Ông PHẠM NGỌC TRÂN, tổng cục phó Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho biết ý kiến:

- Qua mấy trăm nghìn ĐKĐT được lắp đặt tại TP.HCM thời gian qua cũng như việc một giám đốc công ty điện lực khẳng định lắp ĐKĐT là hướng đi đúng, phù hợp với xu thế chung của khu vực và thế giới, có thể thấy rằng ngành điện đang chủ trương triển khai lắp đặt ĐKĐT trên diện rộng. Tôi nghĩ đây là quyền của ngành điện, nhưng đối với lợi ích của Nhà nước và người tiêu dùng thì ngành điện nên thận trọng.

Chúng tôi vừa có chuyến đi khảo sát công tác quản lý đo lường tại Đài Loan, Hàn Quốc và nhận thấy họ đang rất thận trọng trong việc áp dụng ĐKĐT. Số ĐKĐT họ lắp thử nghiệm chỉ chiếm 2% trong tổng số điện kế nói chung. Còn ở Singapore cũng lắp đặt rất hạn chế, chủ yếu lắp cho các hộ kinh doanh lớn. Các nước này thận trọng vì cho rằng khi triển khai một phương tiện đo mới mà thời gian để đánh giá độ ổn định, độ chính xác chưa đủ. Điều kiện về khoa học, công nghệ của họ tiên tiến hơn VN mà còn phải thận trọng thì tại sao ta phải vội vã!

Cũng nên biết rằng điện kế cơ chỉ phải kiểm định lại sau 20 năm lắp mới, còn ĐKĐT sau bảy năm lắp mới đã phải kiểm định lại. Điều đó chứng tỏ độ tin cậy của điện kế cơ rất cao, còn độ tin cậy của ĐKĐT là vấn đề đang được xem xét. Tóm lại, ĐKĐT chưa được thử thách qua thực tế nên cần thận trọng khi áp dụng.

* Thưa ông, không chỉ chủ trương lắp đặt rộng rãi, có đơn vị trong ngành điện còn lắp ráp cả ĐKĐT để tung ra thị trường. Việc kiểm định các sản phẩm này được tiến hành như thế nào?

- Việc một đơn vị của ngành điện nhập linh kiện về lắp ráp ĐKĐT rồi đăng ký là bình thường. Vấn đề là phải kiểm soát được nguồn cung cấp linh kiện sao cho đảm bảo chất lượng và bản thân đơn vị lắp ráp phải có trách nhiệm về chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường. Nếu sản phẩm đó phù hợp tiêu chuẩn qui định thì chúng tôi phê duyệt mẫu. Sau khi phê duyệt mẫu, toàn bộ sản phẩm phải được các tổ chức kiểm định kiểm định ban đầu.

* Trên thực tế, chúng ta có quá ít tổ chức có năng lực kiểm định chất lượng ĐKĐT?

- Ngành điện có nhiều đơn vị đủ điều kiện kiểm định điện kế cơ chứ chưa có đơn vị đủ năng lực kiểm định ĐKĐT. Nhưng điều kiện để kiểm định ĐKĐT không quá phức tạp, chỉ cần đào tạo thêm một chút kiến thức cho kiểm định viên là được. Vấn đề là tổ chức kiểm định đó có nên thuộc ngành điện hay là một tổ chức độc lập.

Từ trước đến nay, do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế nên chúng tôi ủy quyền kiểm định sản phẩm điện lực cho các trung tâm thí nghiệm của ngành điện. Trong tương lai sẽ cố gắng chuyển sang một tổ chức độc lập để đảm bảo khách quan, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng. Bản thân Đài Loan cách đây 21 năm cũng giao việc kiểm định điện kế cho ngành điện rồi sau đó mới chuyển giao cho tổ chức độc lập. Chúng ta chưa thể làm như vậy ở thời điểm này vì có những khó khăn nhất định, nhưng chắc chắn sẽ phải xem xét đến việc đó.

* Thưa ông, ngoài chủ trương lắp đặt ĐKĐT trên diện rộng, ngành điện cũng dự kiến lắp các ĐKĐT đảm bảo chất lượng trong số ĐKĐT có sai phạm vừa qua cho khách hàng. Ý kiến ông về việc này như thế nào?

- Tôi cho rằng phải xem xét, đánh giá các ĐKĐT đó có dùng được không, nếu dùng thì dùng ở đâu. Việc dùng ở đâu rất quan trọng vì ĐKĐT lắp ở TP.HCM chỉ là loại 10 ampe. Nếu lắp vào hộ gia đình có lượng điện tiêu thụ lớn thì sức tải của điện kế sẽ lớn và sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác. Vấn đề đó phải đánh giá, xem xét rất kỹ, chứ nếu lắp đại trà cho tất cả hộ dân loại ĐKĐT 10 ampe thì việc tính tiền điện sẽ không chính xác.

* Vậy tổng cục sẽ có ý kiến với ngành điện về những vấn đề trên như thế nào?

- Chúng tôi sẽ có buổi trao đổi chính thức với Tổng công ty Điện lực VN để nói rõ quan điểm của chúng tôi, còn quyền triển khai lắp đặt ở đâu, lắp đặt thế nào thuộc về ngành điện. Tôi cho rằng ngành điện nên thận trọng trong việc triển khai đại trà.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam