Nên chuyển thiên nga "tị nạn" về hồ Thủ Lệ?

09:03 09/02/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu như chuyển 12 con thiên nga về hồ Thủ Lệ thì sẽ hợp lý vì nước sạch, có lực lượng bảo vệ sẵn, tiết kiệm nhiều chi phí.

Chỉ sợ thiên nga mắc bệnh chứ không lo hồ Gươm bị ô nhiễm

Chỉ trong một ngày, 12 con thiên nga bị di chuyển đột ngột từ hồ Gươm sang hồ Thiền Quang (phường Nguyễn Du), nhưng lãnh đạo phường vẫn chưa tiếp nhận thông tin.

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 8/2, GS.TSKH Vũ Quang Côn - Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật cho biết: "Tôi cũng đã đi khá nhiều nước trên thế giới, khi đi sang những hồ bên châu Âu tôi được xem thiên nga bơi trên mặt nước vô cùng đẹp và duyên dáng, nhưng nước hồ vô cùng sạch sẽ.

Còn hồ Hoàn Kiếm nước thì ô nhiễm, tảo nhiều, cho nên riêng tôi không sợ thiên nga làm ô nhiễm hồ, tôi biết chắc nó sẽ làm cho hồ thêm nét thu hút du khách, nên tôi chỉ sợ thiên nga bị mắc bệnh vì nước hồ, không sống lâu được.

Ngay như đến cụ rùa khi mất trên mình cũng bị lở loét nhiều, cũng do nguồn nước hồ Gươm ngày càng ô nhiễm nặng nề.

Nếu bây giờ muốn làm nước hồ sạch thì phải làm sạch, giảm ô nhiễm ở hồ, sau đó mới tính nuôi thả thiên nga, tôi chỉ khuyên nên nuôi ít, đừng nuôi quá nhiều".

Nen chuyen thien nga "ti nan" ve ho Thu Le?

Thiên nga đang được thả tại hồ Thiền Quang

Bên cạnh đó, theo ông Côn, hiện tại ở Hà Nội, có nước hồ Thủ Lệ sạch hơn mọi hồ khác, nơi đó cũng khá phù hợp khi cả không gian rất nhiều động vật quý hiếm khác nhau, cũng có lực lượng bảo vệ sẵn, không phải thuê công nhân trông.

Nhưng cũng nên thả ở nhiều hồ khác nhau trên địa bàn thành phố, như vậy cảnh quan của các hồ cũng đẹp hơn nhiều.

Chuyển thiên nga sang hồ Thủ Lệ là hợp lý, nhưng chưa chắc đã được nhận

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, GS Hà Đình Đức - người nhiều năm nghiên cứu về Hồ Gươm lại cho rằng, không ai phủ nhận việc thả thiên nga ở các hồ rất đẹp, nhưng bảo vệ thế nào, ý thức của dân ra sao là cả vấn đề, chứ không phải thả ra là được.

"Tôi nghĩ nếu chuyển được 12 con thiên nga về hồ Thủ Lệ thì rất hợp lý, vì nơi đây vốn dĩ đã là nơi quy tụ rất nhiều loại động vật từ nhiều nước.

Thiết nghĩ, Công ty thoát nước Hà Nội không nên nghĩ việc đưa 12 con thiên nga quay về Hồ Gươm, vì đây là một khu di tích quốc gia đặc biệt, làm gì cũng phải cẩn trọng chứ không thể tùy tiện, việc làm vừa qua là quá đường đột.

Nen chuyen thien nga "ti nan" ve ho Thu Le?

Nên cho thiên nga quay lại Hồ Gươm

Nếu đưa ra hồ Thủ Lệ theo tôi là hợp lý hơn vì đó là vườn thú, nhiều động vật thì thuận lợi hơn trong quản lý, cũng như bảo vệ, hiện công viên cũng đã có tường rào sắt các bên, đội ngũ bảo vệ thường trực.

Thế nhưng, việc nhận hay không thì lại do quyền quyết định của ban quản lý hồ Thủ Lệ, việc tiếp nhận tốn kém thêm nhiều chi phí từ người thuần chủng, công nhân chăm sóc, chứ không sống tự nhiên được, nên có khi bên quản lý hồ còn không nhận", ông Đức khẳng định.

Nên xin lại đúng quy trình rồi thả về Hồ Gươm

Trái ngược với 2 ý kiến đồng tình nên chuyển sang hồ Thủ Lệ, GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh: "Thứ nhất, ý kiến của tôi là Công ty thoát nước Hà Nội nên xin phép thành phố cho thả thiên nga tiếp tục ở Hồ Gươm, một cách đúng quy trình, thay vì sai quy trình như hiện nay.

GS sử học Lê Văn Lan đã khẳng định chuyện tâm linh hóa cụ rùa là vô lý, chỉ nên coi Hồ Gươm là một thắng cảnh, là nơi cho người dân thành phố đến nghỉ ngơi trong 2 ngày cuối tuần.

Đợt vừa rồi phải chuyển đàn thiên nga sang hồ Thiền Quang là vì Sở Văn hóa thể thao Hà Nội nói không đúng quy trình, chưa xin phép, nên giờ chỉ cần xin phép lại đàng hoàng rồi trả lại Hồ Gươm là được.

Tôi vẫn muốn đề nghị thành phố xem xét nghiêm túc, công ty thoát nước làm lại các tờ trình cho đúng để đưa thiên nga trở lại Hồ Gươm.

Thứ hai, hồ Thiền Quang hiện nay phải cắt cử công nhân trông coi 24/24h là rất mất công, nhưng thiên nga đã được gắn chíp bảo vệ, nên bị mất trộm có lẽ cũng khó. Mà hơn hết bắt thiên nga rất khó chứ không dễ, chỉ có thể câu trộm bằng lưới trùm, chỉ cần toàn dân có ý thức bảo vệ, những người có trách nhiệm bảo vệ thì không có gì đáng lo.

Thứ ba, nếu thả thiên nga tại hồ Thủ Lệ chỉ sợ không có ai ngắm, vì ít người đến đó đông đúc, nên cho về nơi này là không hợp lý, vì mục tiêu là cho đông đảo người thưởng thức".

Theo vị chuyên gia trên, chắc chắn nuôi thiên nga trong hồ sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì về mặt sinh học, về môi trường, nên giờ làm chưa đúng quy trình thì làm đúng quy trình lại, xin phép lãnh đạo thành phố, rồi đưa thiên nga trở lại Hồ Gươm.

Hồ Gươm là trái tim của thủ đô, thủ đô là trái tim của cả nước, cứ cái gì làm đẹp thêm cảnh quan của hồ là nên làm, đừng tư duy máy móc, còn ý kiến cho rằng sau khi "cụ rùa" mất không được thả gì là không nên.

VietBao.vn
contentlength: 8227
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--