"Nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm là điểm yếu của hệ thống hành chính chúng ta"

14:38 09/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ne nang ne tranh dun day trach nhiem la diem yeu cua he thong hanh chinh chung ta
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An

Hôm qua, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XI tiếp tục phần chất vấn của đại biểu Quốc hội với các bộ trưởng.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: "Tôi muốn đăng ký xây dựng một Bộ Thương mại không tham nhũng"

Ngay khi đăng đàn, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã đề cập ngay đến vụ tham nhũng "chạy" quota dệt may đang khiến dư luận bức xúc. Mặc dù nói "hiện nay, vẫn đang chờ kết luận của cơ quan điều tra", nhưng Bộ trưởng cũng nhận ngay trách nhiệm: "Cá nhân tôi dù không có hành vi tiêu cực nhưng với vai trò bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội, trước Chính phủ... Trách nhiệm của tôi là đã không thành lập tổ giám sát song hành, độc lập với tổ làm nhiệm vụ phân bổ quota".

Báo cáo về những việc đã làm để chấn chỉnh hoạt động phân bổ quota, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết đã "xắn tay" vào trực tiếp chỉ đạo, trước khi cử Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh phụ trách tổ dệt may thay cho ông Mai Văn Dâu. Ông cũng đã đề ra quy trình mới, "hy vọng đây sẽ là quy trình mẫu mực để minh bạch, công khai hơn và sẽ áp dụng cho nhiều khâu khác tại Bộ Thương mại".

Ne nang ne tranh dun day trach nhiem la diem yeu cua he thong hanh chinh chung ta

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển.

Bộ trưởng Thương mại khẳng định: "Tôi muốn đăng ký với Trung ương Đảng xây dựng một Bộ Thương mại trong sạch, không tham nhũng. Điều này không phải là để lấy thưởng, lấy tiếng mà thể hiện sự quyết tâm".

Đại biểu H"Luộc Ntơr chất vấn: "Dư luận về ông Mai Văn Dâu trước đây đã có nhiều, Bộ trưởng có biết không ? Để đến khi cơ quan điều tra, báo chí công bố, Bộ trưởng mới biết thì Bộ trưởng phải xem trách nhiệm của mình thế nào?". Ông Trương Đình Tuyển: "Khi có yêu cầu kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 6 (2) thì tôi đã yêu cầu anh Dâu cũng làm kiểm điểm theo các nội dung gợi ý về tài sản, vợ con... rất thẳng thắn. Tuy nhiên, muốn kiểm điểm, xử lý cũng phải có chứng cớ". Ông nhấn mạnh: "Tôi xin báo cáo thật với Quốc hội, thanh tra có thể phát hiện sai phạm nhưng phát hiện hối lộ thì không dễ gì. Ta có thể đặt câu hỏi đằng sau sai phạm là gì, nhưng để chứng minh thì chỉ có cơ quan điều tra mới làm được". Bộ trưởng Trương Đình Tuyển kết luận: "Nếu tội đến phải tù thì đã có tòa án, có cơ quan tư pháp. Về hành chính thì tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị và xin chịu xử lý theo kết luận của Bộ Chính trị. Tôi cũng xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội. Quốc hội có bỏ phiếu tín nhiệm thì tôi cũng phải chịu". Ông nói thêm: “Về phần tôi, có nhiều điều tôi đã làm được thì tôi cũng chưa bao giờ nhận cho mình một phần thưởng nào cả. Anh em trong Bộ tôi cũng đề nghị cho tôi để nhận Huân chương Lao động nhưng tôi từ chối. Ai cũng đã có cả, anh Mai Văn Dâu cũng có".

Bộ trưởng Thủy sản Tạ Quang Ngọc bị phê bình vì chậm trễ

Ne nang ne tranh dun day trach nhiem la diem yeu cua he thong hanh chinh chung ta

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc.

Các chất vấn dành cho Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc gồm các vấn đề về đánh bắt xa bờ, những bê bối ở Tổng công ty Thủy sản Việt Nam...

Đại biểu Trương Thị Mai (Trà Vinh) hỏi về những giải pháp để khắc phục những bê bối tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam. Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc thừa nhận: "Đứng trước những quy định về giải thể, phá sản chúng tôi đã chưa hết sức để vận dụng, chấm dứt việc chờ đợi quá lâu của các doanh nghiệp thuộc diện đang chờ giải thể, phá sản. Chúng tôi đã kiểm điểm và sẽ phải tiếp tục kiểm điểm sâu sắc những cá nhân liên quan".

Bà Hồ Thị Tuyết Vân (Quảng Nam) chất vấn: "Trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào khi để cho 8.000 phao cứu sinh cung cấp cho ngư dân nghèo đi biển năm 2003 là phao kém chất lượng, chưa đăng kiểm ?”. Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc cho biết, hiện tại Bộ Thủy sản đang tiến hành thu hồi số phao kém chất lượng này mặc dù "đây là công việc rất khó khăn". Bộ trưởng Ngọc cũng nói rằng, liên quan đến vấn đề này còn phải xử lý về mặt kinh tế và những cá nhân sai phạm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nhân (Kiên Giang) hỏi về việc vì sao đã hơn 1 năm có chỉ đạo của Thủ tướng mà Bộ trưởng không ký ban hành quy chế về việc tổ chức chứng nhận và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm nước mắm mang tên gọi Phú Quốc, gây khó khăn cho người sản xuất mà người tiêu dùng thì nhầm lẫn. Sau khi giải thích lý do của sự chậm trễ, Bộ trưởng Ngọc nói: “Thủ tướng giao, Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ là Bộ trưởng có khuyết điểm. Chúng tôi sẽ giải quyết sớm". Chủ tịch Nguyễn Văn An nhắc nhở: "Bộ trưởng nên nói rõ từ khi Thủ tướng giao đến giờ là bao lâu và bao lâu nữa sẽ trả lời ?". Bộ trưởng Ngọc: "Ý kiến Thủ tướng chưa lâu và cũng không nói thời hạn phải hoàn thành". Chủ tịch Nguyễn Văn An: "Bộ trưởng nói thế là không được, Thủ tướng nói là phải làm, còn làm chưa được thì phải báo cáo. Từ đó có báo cáo Thủ tướng lần nào chưa?" - Bộ trưởng: "Chưa ạ". Chủ tịch Nguyễn Văn An: "Thủ tướng đã nhiều lần nói: dưới chấp hành không nghiêm. Theo tôi, phải rút kinh nghiệm: không làm, cũng không báo cáo là sai".

Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh: "Chưa chắc anh em chúng tôi đã đúng cả..."

Ne nang ne tranh dun day trach nhiem la diem yeu cua he thong hanh chinh chung ta

Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh

Bức xúc về tình trạng tham nhũng tràn lan, nhiều đại biểu đã chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh. Đại biểu Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Quảng Ngãi) hỏi: "Tại sao có những vụ tiêu cực kéo dài, thì trách nhiệm thanh tra đến đâu ?". Ông Quách Lê Thanh trả lời: "Nếu thanh tra biết mà không làm thì là trách nhiệm của chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng phải biết đã, thì mới làm được. Thứ hai, thanh tra không có trinh sát như cơ quan điều tra, nên thông tin đầu nguồn rất yếu. Vậy nên những vụ tiêu cực kéo dài mới có thể diễn ra". Tuy nhiên, ông Tổng thanh tra cũng thừa nhận: "Số vụ việc tham nhũng, tiêu cực được các cơ quan thanh tra phát hiện chưa phản ánh đầy đủ thực trạng tình hình tham nhũng, tiêu cực hiện nay".

Nhiều đại biểu tỏ ý chưa thỏa mãn về việc xử lý sau thanh tra ở Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) và đặt câu hỏi về tính khách quan của cuộc thanh tra. Ông Quách Lê Thanh khẳng định: "Việc thanh tra tại VNPT là đúng trình tự, thủ tục quy định. Những nội dung kết luận thanh tra đều dựa trên các hồ sơ, tài liệu mà đoàn thanh tra thu thập, được đoàn thanh tra bàn bạc, thảo luận tập thể, có tính đến ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra, được tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét và nhất trí thông qua".

Phát biểu kết thúc phần chất vấn của đại biểu Quốc hội với 5 vị bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển. Theo ông, qua nhiều vụ việc xảy ra cho thấy, nếu bộ trưởng nào không "sát người", "sát việc" thì ở đó có tiêu cực, tham nhũng. Như Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, sau khi sự việc xảy ra đã trực tiếp chỉ đạo việc phân bổ quota dệt may thì trật tự trong lĩnh vực này được lập lại ngay. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các bộ trưởng phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm vì mọi việc xảy ra trong bất cứ bộ nào thì trước hết, Quốc hội và Chính phủ sẽ xét đến vai trò, trách nhiệm của bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó. Hôm nay (2/12), Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề cụ thể.

Nhiều đại biểu băn khoăn về việc lập tổ công tác liên ngành thẩm định lại kết luận của Thanh tra Chính phủ về 3/10 vấn đề chưa đạt được sự thống nhất giữa các bộ, ngành chức năng. Đại biểu Hồ Thị Hồng Nhung (Bến Tre) hỏi: "Nói rằng do tính chất về chuyên môn, nghiệp vụ nên thanh tra đã đề nghị Thủ tướng lập đoàn thẩm định lại. Thực tế còn nhiều ngành chuyên sâu khác nếu thanh tra kết luận, đối tượng không chấp nhận thì lại đề nghị Thủ tướng cho thẩm định lại thì e rằng làm lu mờ vai trò của Thanh tra Chính phủ". Ông Quách Lê Thanh: "Nếu nói anh em chúng tôi đều đúng cả thì điều đó chưa chắc chuẩn xác. Cho nên khi còn ý kiến khác nhau thì chúng tôi làm thế nào để (đối tượng) tâm phục, khẩu phục thì thôi”.

Sau phần chất vấn người đứng đầu ngành thanh tra, Chủ tịch Nguyễn Văn An nói: "Đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm, năng lực của lực lượng thanh tra. Và để nói cho dễ nhớ, cán bộ thanh tra tâm phải sáng như Bao Thanh Thiên, mắt phải sáng như Tôn Ngộ Không, và không có ai tham ăn như Trư Bát Giới. Mong muốn của đông đảo cử tri, Quốc hội, Chính phủ đều muốn xây dựng lực lượng thanh tra mạnh".

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Tôi xin có một câu hỏi: Những báo cáo của Tổng thanh tra sang Chính phủ khi đề xuất xử lý cá nhân sai phạm lên Thủ tướng đã nghiêm chưa ? Tôi được thông tin thường ta hay báo cáo thì nhiều nhưng né tránh xử lý trách nhiệm cá nhân.

- Ông Quách Lê Thanh: Chúng tôi xin nhận là cũng có nghiêm nhưng thật nghiêm túc, kiên quyết thật hay chưa thì thấy còn đang phải cân nhắc (hội trường rộ lên nhiều tiếng cười - TN). Thường các đồng chí chúng tôi đề nghị (xử lý kỷ luật) thuộc diện Ban Bí thư và Bộ Chính trị quản lý. Bây giờ muốn kỷ luật phải tiến hành từ dưới cơ sở lên theo thủ tục.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Đây tôi không nói là cấp có thẩm quyền quyết định mà là cấp tham mưu của ta đề xuất đã nghiêm và đúng chưa ?

- Ông Quách Lê Thanh: Chúng tôi đã đề nghị từ nhận thức của mình là nghiêm, chúng tôi mạnh dạn thẳng thắn đề xuất. Có thể có trường hợp chưa tương xứng với khuyết điểm thì chúng tôi cố gắng khắc phục tiếp.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói: báo cáo rất nhiều nhưng anh em hay né tránh lắm, xử lý trách nhiệm là cứ đẩy lên Thủ tướng. Nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm là điểm yếu của hệ thống hành chính của chúng ta. Ngay báo cáo của Tổng thanh tra nói về trách nhiệm thủ trưởng đơn vị, người đứng đầu các địa phương cũng thể hiện điều đó.

Mạnh Quân - Tuyết Nhung

Việt Báo
contentlength: 15794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam