Nạn nhân bão Chanchu chuẩn bị kiện đòi tiền bảo hiểm

01:07 05/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bão qua gần 3 tháng, nhưng ông Nguyễn Phú Hùng ở phường Thanh Khê Đông, Đà Nẵng, thuyền trưởng cũng là chủ tàu ĐNa 90307 vẫn chưa đòi được tiền bảo hiểm. Ông Hùng đang xem xét khởi kiện đòi Công ty cổ phần Bảo Minh. Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất.

Với lý do thiếu thủ tục, Công ty cổ phần Bảo Minh thông báo chỉ trả 1/3 số tiền ông đã bỏ ra sửa chữa tàu.

Ông Hùng cho biết, sau bão tàu phải đưa vào sửa chữa tại Xí nghiệp đóng tàu Đà Nẵng, thuộc Công ty Cổ phần kỹ thuật Thuỷ sản. Các hư hại sửa chữa và thiết bị thay thế đều có hoá đơn đỏ cho từng hạng mục với tổng chi phí 117 triệu đồng. Mọi hoạt động đưa lên bờ, hạ thuỷ, giám định trước và sau khi sửa tàu đều có mặt giám sát của Công ty Bảo Minh (tại Đà Nẵng). Thế nhưng Công ty này chỉ thông báo trả... 23,4 triệu đồng.

Nan nhan bao Chanchu chuan bi kien doi tien bao hiem
Sau bão, những con thuyền xác xơ. Chủ tàu mong có tiền để sửa chữa tàu. Ảnh: Hàn Phong

Trong phụ lục hợp đồng bảo hiểm với ngư dân, Công ty Bảo Minh ghi rõ "đối với trường hợp thuyền trưởng, máy trưởng không có bằng theo quy định (tương đương với công suất máy), nhưng có kinh nghiệm 5 năm trở lên sẽ được xem xét bồi thường...". Thực tế, nhiều trưởng tàu đều có kinh nghiệm 10-40 năm đi biển, nhưng vẫn bị Bảo Minh trừ 25% tổng số tiền đền bù vì không có bằng tương ứng công suất máy.

Tháng 2/2006, tàu ĐNa 90307 của ông Nguyễn Phú Hùng đã bỏ dở chuyến câu mực xa bờ để lai dắt tàu ĐNa 90097 của bà Vương Thị Viết Lan (đều ở Đà Nẵng) bị chết máy từ vùng biển Philippines vào bờ. Chỉ tính chi phí xăng dầu đã 46 triệu đồng, song Bảo Minh Đà Nẵng lại không chi trả.

Ông Hùng nói: "Nếu tôi chỉ cứu người, con tàu 90097 sẽ chìm, Bảo Minh phải đền bù 100% với mức mua bảo hiểm của bà Lan là trên 700 triệu đồng. Chúng tôi đã giúp họ lai dắt, và Bảo Minh chỉ tốn 3,9 triệu tiền đền bù cho tàu 90097. Lợi ích rõ ràng, nhưng họ lại không quan tâm thỏa đáng với người và tàu giúp đỡ".

Tương tự, tàu ĐNa 90342 của ông Lê Văn Sơn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, đang bị Bảo Minh Quảng Nam (nơi tàu 90342 mua mức bảo hiểm 700 triệu đồng) "dọa" sẽ từ chối bồi thường. Ông Sơn cho biết: "Sau bão chúng tôi cho tàu lên bờ sửa chữa ngay. Mọi thủ tục, giấy tờ đã hoàn chỉnh, song đã gần 3 tháng Bảo Minh Quảng Nam vẫn không hề trả lời có đền bù hay không".

Ông Hoàng Ngọc Anh, Giám đốc Bảo Minh Quảng Nam cho biết khả năng sẽ không bồi thường cho tàu 90342. Vì tàu này đã hết hạn kiểm định từ năm 2005 và trưởng tàu không có bằng lái theo quy định công suất. "Chúng tôi đang kiến nghị chỉ hỗ trợ thương mại cho tàu này", ông Anh nói. Tuy nhiên, ông Anh đã quên mất điều khoản trong hợp đồng là thuyền trưởng không có bằng tương ứng với công suất tàu, nhưng có kinh nghiệm 5 năm trở lên sẽ được xem xét bồi thường. Ông Trần Văn Mua (thuyền trưởng) có kinh nghiệm hơn 30 năm.

Bảo Minh Quảng Nam biết tàu của ông Sơn đã hết hạn kiểm định từ tháng 4/2005, nhưng lại không hướng dẫn cho chủ tàu đăng kiểm, đồng thời vẫn thoả thuận bán bảo hiểm cho tàu này vào ngày 18/5/2006 với số tiền 10,8 triệu đồng, mức bảo hiểm lên đến 700 triệu đồng.

Hàn Phong

Việt Báo
contentlength: 5204
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam