Nan giải vấn đề nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm của Hà Nội

15:50 31/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nan giai van de nha tai dinh cu cho cac du an trong diem cua Ha Noi

Bản đồ về dự án Cầu Vĩnh Tuy bắc qua Sông Hồng (dự kiến sẽ triển khai từ năm 2005. Ảnh: Trọng Quang

Tới đây, Thành phố Hà Nội sẽ cùng một lúc triển khai 4 dự án trọng điểm là: Cầu Nhật Tân, Đường 5 kéo dài; Cầu Vĩnh Tuy và mở rộng đường Láng - Hoà Lạc. Các dự án này dự định sẽ thi công trong năm 2005, nhưng cho tới nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn gặp nhiều khó khăn, mà một lý do nổi cộm trong GPMB là giải quyết quỹ nhà tái định cư.

Theo Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn (Ban Tả Ngạn), đơn vị làm chủ đầu tư của 3/4 dự án nói trên, thì có tới 2.600 hộ dân cần di chuyển để thu hồi đất phục vụ cho công tác GPMB. Trong đó có khoảng 1.800 hộ có nhu cầu tái định cư. Riêng dự án Cầu Vĩnh Tuy cần khoảng 650 căn hộ tái định cư (trong đó phía Quận Hai Bà Trưng cần có 500 căn và phía Quận Long Biên cần khoảng 150 căn hộ). Mặc dù Chủ đầu tư cùng với các ban, ngành chức năng đã cố gắng, nhưng cho tới nay chính quyền địa phương vẫn còn không ít vướng mắc trong việc bố trí nhà tái định cư cho người dân vùng cần GPMB cho dự án Cầu Vĩnh Tuy.

Nan giai van de nha tai dinh cu cho cac du an trong diem cua Ha Noi

Trong khi ở những khu đô thị mới còn những căn hộ để rao bán thì người cần nhà để tái định cư lại gặp khó khăn.Ảnh: HNM 

Dự án Cầu Nhật Tân đặt ra nhu cầu tái định cư cho khoảng 425 hộ (trong đó có 355 hộ thuộc địa bàn Tây Hồ và khoảng 70 hộ ở Đông Anh). Các hộ thuộc quận Tây Hồ dự kiến sẽ được nhận nhà tái định cư tại khu đô thị mới Nam Thăng Long, còn các hộ thuộc Đông Anh sẽ nhận đất tái định cư ở các xã Vĩnh Ngọc, Đông Hội và Xuân Canh (theo tờ trình số 436/Tr - UB mới đây của UBND Đông Anh). Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kế hoạch và dự kiến, còn để đi tới triển khai cụ thể, để đến khi người dân nhận được nhà, đất tái định cư thì chắn còn là cả một quãng đường dài với nhiều khó khăn. Trong dự án đường 5 kéo dài quận Long Biên cần 290 căn hộ cho nhu cầu tái định cư, nhưng hiện quận này mới đang chuẩn bị xây dựng khu tái định cư này tại phường Thượng Thanh, không biết tới giữa năm 2005 liệu có xong?

Một dự án trọng điểm khác ở quận Hai Bà Trưng cũng đang rất lúng túng khi tìm ra quỹ nhà tái định cư hợp lý. Đó là dự án công viên tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng). Dự án có tổng diện tích hơn 26 ha, hiện đang được xác định là một trong 9 cụm công trình trọng điểm của Hà Nội có tiến độ triển khai chậm nhất.

Nan giai van de nha tai dinh cu cho cac du an trong diem cua Ha Noi

Ông Phùng Hữu Phú, Phó bí thư TU Hà Nội đang chỉ đạo cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng công viên Tuổi Trẻ, nhưng công việc GPMB vẫn gặp nan giải vì thiếu nhà tái định cư. Ảnh: HNM

Theo lộ trình, dự án gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là từ năm 2002 - 2006 phải giải phóng mặt bằng (GPMB) được một diện tích đất với số dân di chuyển là 1.250 hộ, trong đó có khoảng 922 hộ tái định cư. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, đến nay đã gần hết năm 2004, nhưng việc GPMB vẫn chưa ăn thua gì, và một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ GPMB là do thiếu quỹ nhà tái định cư trầm trọng. Cho tới nay, mặc dù đã cố gắng hết sức, nhưng quận Hai Bà Trưng mới chỉ lo nổi 160 căn hộ tái định cư cho các hộ phải di chuyển (nghĩa là còn thiếu 762 căn nữa). Số căn hộ tái định cư được ghi nhận gồm: 110 căn được Quỹ nhà Thành phố cấp tại khu đô thị Đền Lừ II và 50 căn được xây dựng tại khu vực Hồ Quỳnh.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng, hiện quỹ nhà mới phục vụ cho công tác GPMB để xây dựng công viên tuổi trẻ còn đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu tiến độ của công tác GPMB. Bên cạnh đó, Hội đồng GPMB của quận vẫn đang phải tiến hành làm thủ tục đề bù giải toả số diện tích đất trước đây thuộc quyền quản lý của các HTX nông nghiệp, cộng với những hạn chế về năng lực của nhiều cán bộ, công chức, chủ đầu tư... cũng dẫn tới sự chậm trễ trong GPMB.

Có điều lạ là trong khi quỹ nhà, đất dành cho việc tái định cư, phục vụ cho công tác GPMB tại các công trình trọng điểm của Hà Nội rất thiếu, thì ở một số khu đô thị, chung cư cao tầng mới xây ở Hà Nội xem ra lại "có vẻ thừa" các căn hộ để bán, và đương nhiên là bán với giá "có lãi không nhỏ" cho những kẻ đầu cơ. Chính vì vậy mà trên thị trường các căn hộ như vậy vẫn đang được rao bán ời ời, và hễ ai có tiền là hoàn toàn có thể sở hữu được một căn hộ đẹp dù ở Linh Đàm, Thành Công, hay ở Trung Hoà, Lương Yên...

Quang Anh

 

VietBao.vn
contentlength: 6665
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam