Nạn châu chấu hoành hành ở miền Trung

17:21 14/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Châu chấu cắn phá hoa màu.

Hàng trăm nghìn con châu chấu bay rào rào trên các cánh đồng của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Khi chúng đi để lại cánh đồng lúa, ngô, mía xơ xác, giảm năng suất tới 50-60%. Loài côn trùng này bắt đầu hoành hành từ cuối tháng 8 và đang trở nên nghiêm trọng tại các địa phương trên.

Bà Nguyễn Thị Phương Hội, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An, cho biết, châu chấu gây hại trên toàn tỉnh, song tập trung nhiều nhất tại các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Quỳnh Lưu. Chúng xuất hiện từ tháng 8, gây hại trên diện tích lúa hè thu, sau đó lan sang cánh đồng ngô đông và hiện nay cư trú tại các bãi mía, bãi cỏ hoang ven sông. Mật độ châu chấu dày đặc, có nơi như ở huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, một mét vuông có tới 2.000 con.

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo bà con nhân dân sử dụng các biện pháp như dùng vợt bắt thủ công vào ban đêm, phun các loại thuốc như Bextox, Regan, Padang. Từ tháng 8 đến nay, toàn tỉnh đã thu mua được 60 tấn châu chấu (giá mua 1.000-2.000 đồng/kg).

Tại Thanh Hóa, châu chấu cũng bay rào rào trên nhiều cánh đồng lúa, ngô, mía ở các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Hoằng Hóa với tổng diện tích 3.200 ha. Mật độ trung bình 1.000-2.000 con, có nơi như Yên Định lên tới 7.000 con/m2. Tỉnh đã phải dùng tới 7,8 tấn thuốc các loại để diệt trừ. Ngoài ra, còn dùng vợt bắt thủ công. Từ tháng 9 đến nay, các địa phương đã bắt được 24,7 tấn châu chấu.

Để đối phó với nạn dịch đang có nguy cơ lan rộng trên toàn tỉnh, Thanh Hóa đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 10 tấn thuốc diệt trừ.

Tại Hà Tĩnh, theo ông Lê Đình Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, châu chấu bay từ Nghệ An sang và đã gây hại trên 8.600 ha lúa mùa, 300 ha ngô đông. Trong đó, hơn 1.000 ha lúa tại các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Thạch Hà, Can Lộc bị thiệt hại nặng nhất.

Do áp dụng nhiều biện pháp diệt trừ nên hiện nay nạn châu chấu tại địa phương đã giảm. Mật độ chỉ còn khoảng 50 con/m2.

Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Mậu Toàn cho biết, châu chấu thường xuất hiện vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, khi nông dân chuẩn bị thu hoạch vụ lúa hè thu. Nhưng năm nay do hạn hán kéo dài ở khu vực miền Trung nên loài côn trùng này bùng phát thành dịch và với mật độ dày đặc.

Cũng theo ông Toàn, so với sâu róm, diệt trừ châu chấu không khó lắm. Tuy nhiên, do loài côn trùng này đẻ một lần tới 200-300 trứng, vòng đời của mỗi con khoảng 50 ngày nên tốc độ phát triển của chúng rất nhanh.

Như Trang

Việt Báo
contentlength: 4627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..