Năm sau sẽ có tòa nhà đẹp bên Bờ Hồ

15:38 08/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tòa nhà văn phòng Bảo Việt - VP Bank vừa chính thức được khởi công xây dựng trên nền Khách sạn Hà Nội Vàng trước đây - một công trình kiến trúc nhiều “tai tiếng” và đã bị bỏ hoang gần 10 năm qua. Năm 1991 liên doanh giữa Gold Dino Development ( Hồng Công) và Hanesco đã được cấp giấy phép dự án xây dựng Khách sạn Hà Nội Vàng trị giá 18,5 triệu USD tai số 8 Lê Thái Tổ.

Năm 1994 dự án được khởi công xây dựng với thiết kế gồm 10 tầng, cao 35 mét, nhưng khi hoàn thành gần 3 tầng thì phải dừng lại do dư luận phản ứng do toà nhà đã phá vỡ cảnh quan xung quanh hồ Hoàn Kiếm và cao quá chiều cao tối đa cho phép( 24 mét) quy định cho các nhà xung quanh Hồ Gươm. Dự án bị đình lại để điều chỉnh thiết kế đến năm 1996 mới được phép tiếp tục xây dựng. Song do cơn khủng khoảng kinh tế châu Á khi đó, đối tác Hồng Công rút khỏi dự án. Khách sạn vàng Hà Nội bị bỏ dở, hoang hoá từ đó đến nay.

Năm 2001, Bảo Việt và VP Bank đã bỏ 3,6 triệu USD để mua lại dự án này.

Phải mất tới gần 3 năm sau khi nhận bàn giao, công trình mới được triển khai. Đây là một địa điểm rất nhạy cảm ở Thủ đô nên công trình phải tuân thủ được rất nhiều yêu cầu khác nhau. Chính vì vậy, các cơ quan kiểm tra, đánh giá về thiết kế rất thận trọng khi xem xét. Ngay cả việc lựa chọn phương án thiết kế cũng mất tới 6-7 tháng, từ việc tổ chức thi thiết kế, đưa ra lấy ý kiến của nhân dân, cuối cùng hội đồng phải đánh giá lại một cách kỹ lưỡng rồi mới quyết định chọn phương án nào. Sau khi lựa chọn phương án vẫn còn một số thủ tục hành chính khác trước khi nhận được giấy phép xây dựng.

Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) Lê Đắc Sơn cho biết : Chẳng ai muốn kéo dài cả, một vị trí rất đẹp nằm cạnh Bờ Hồ lại bị bỏ không suốt từ năm 1996 tới nay, rất lãng phí, dư luận cũng kêu nhiều. Còn về phía chủ đầu tư cũng muốn nhanh, bởi chậm một ngày là thiệt một ngày, công trình vẫn nằm đó, tiền thuế vẫn phải đóng, trong khi trụ sở làm việc lại phải đi thuê, rất tốn kém.

Về phương án kiến trúc cũng phức tạp, có 3 phương án đưa ra lấy ý kiến nhân dân, lẽ ra, chủ đầu tư chọn phương án được giải nhất, nhưng sau đó hội đồng đánh giá lại, thấy có nhiều bất cập. Cuối cùng, hai chủ đầu tư đi đến quyết định cuối cùng là hòa nhập phương án thứ nhất và thứ hai vào làm một, để có được phương án tối ưu nhất với thiết kế gồm nhà 4 tầng ở phía trước và nhà 7 tầng ở phía sau. Phương án mới được chọn được các cơ quan thẩm định đánh giá cao. Phương án này kết hợp được giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, đảm bảo hài hòa với cảnh quan xung quanh khu vực Bờ Hồ. Tổng giá trị công trình khoảng 100 tỷ đồng. Trong tương lai khu vực này sẽ trở thành khu phố đi bộ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Điều này cũng đã cân nhắc trong quá trình thiết kế và đã tính tới phương án mở nhiều hướng đi phụ để xe cộ có thể ra vào được tầng hầm của tòa nhà từ những hướng khác

Được biết, theo tiến độ 7 tháng nữa công trình sẽ làm xong phần thô, sau đó Bảo Việt và VP Bank sẽ tách ra để hoàn thiện, do vậy, tiến độ sẽ phụ thuộc vào từng bên. Riêng đối với VP Bank, tham vọng là đến giờ này sang năm, công trình sẽ được hoàn thành.

Thanh Sơn

VietBao.vn
contentlength: 4508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..