Năm nay, mai vàng có kịp tết?

13:00 28/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam nay mai vang co kip tet
Trong điều kiện thời tiết không mấy ổn định như năm nay, liệu mai vàng có nở hoa đúng vào những ngày tết hay không? Người chơi mai nên chăm sóc chúng như thế nào là tốt nhất?… Nghệ nhân Đinh Văn Mạnh - người gắn bó nhiều năm với nghề trồng mai vàng - cho biết:

- Đặc điểm của thời tiết năm nay nóng - lạnh thất thường nên hiện nay, theo tôi, có khoảng 30% số lượng mai vàng đã nở trước tết.

Đặc biệt, những vườn mai vàng trồng dưới đất bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số mai vàng còn lại có nở trước tết hoặc nở đúng vào dịp tết hay không thì còn tùy thuộc ngày tuốt lá của từng nhà vườn.

* Theo kinh nghiệm của ông, năm nay nên tuốt lá mai vàng vào thời điểm nào?

- Thông thường, trong điều kiện thời tiết tương đối ổn định, thời điểm tuốt lá mai vào ngày 15 tháng chạp. Nhưng do năm nay có vẻ nóng nên theo tôi, ngày 16 âm lịch tuốt lá mai có thể là thời điểm tốt nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp từ nay đến tết có luồng không khí lạnh từ miền Bắc tràn vào hay có gió Lào thì mai sẽ nở trễ. Đặc biệt nếu có một vài cơn mưa bất thường thì gần như 50% số lượng mai chắc chắn sẽ nở nhanh một vài ngày sau những cơn mưa ấy.

* Chế độ dinh dưỡng như thế nào (sau khi tuốt lá) thì mai cho hoa tốt nhất?

- Theo tôi, sau khi mai được tuốt lá, ngoài việc tưới nước thì không nên sử dụng chất kích thích với mục đích cho mai ra hoa nhiều. Lý do: vì mai đã bị tuốt hết lá nên việc bón phân có thể sẽ có hại cho cây. Trên thực tế, cây mai cho hoa nhiều hay ít là do lượng nhựa tích lũy trong thân cây trong suốt một năm và đây là yếu tố quyết định.

Thông thường sau khi tuốt lá nên tưới nước cho mai đều đặn mỗi ngày vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối.

QUỐC THANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3071
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam