Năm nay bão có nhiều?

09:18 02/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay:

Nam nay bao co nhieu
Hai ngày vừa qua cơn bão số 2 tràn vào miền Bắc đã gây thiệt hại không nhỏ cho các tỉnh thuộc Đông Bắc bộ. Tuy nhiên theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tới hôm qua bão số 2 đã suy yếu. Trao đổi với TS chiều qua (1-8), bà Dương Liên Châu, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết:

- Trong ba, bốn ngày tới đây thời tiết hoàn toàn tốt do bão đã đi vào đất liền, không có hiện tượng thời tiết bất thường. Phía đông Bắc bộ nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất từ 32-350C, không mưa. Tuy nhiên, vào các buổi chiều tối có hiện tượng dông nhiệt một vài nơi khu vực phía Bắc. Hiện tượng thời tiết này phát sinh do ban ngày quá nóng sẽ gây ra mưa, song lượng mưa không lớn. Đồng thời bão, lũ cũng không xảy ra trong những ngày tới.

* Bà dự báo gì về tình hình bão năm nay?

- Việc dự báo bão rất khó. Thông thường, từ tháng sáu đến tháng tám, bão tập trung vào Bắc bộ, sau đó đến tháng chín, tháng mười bão sẽ chuyển vào Trung bộ, đến tháng mười một thì bão chuyển dần vào phía Nam. Bây giờ đang là mùa bão ở Bắc bộ, tức là bão hoạt động đúng qui luật. Chúng tôi chỉ có thể dự báo là năm nay bão cũng xấp xỉ trung bình như nhiều năm qua nhưng nhiều bão hơn năm 2004. Chỉ vậy thôi, chúng tôi không thể dự báo được cụ thể số cơn bão sẽ đổ bộ vào VN.

* Xin cảm ơn bà.

THU HÒA thực hiện

Bão đang có xu hướng mạnh lên

Các chuyên gia khí tượng học thế giới cảnh báo: tình trạng Trái đất nóng dần lên có thể làm cho các trận bão và lốc xoáy nhiệt đới ngày càng mạnh hơn và kéo dài hơn. Riêng giáo sư chuyên ngành khí tượng học Kerry Emanuel của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phân tích từ số liệu và dựa theo phỏng đoán của máy tính cho thấy những trận bão lớn từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tính từ thập niên 1970 đến nay đã dài hơn về thời gian và mạnh hơn về sức gió đến 50%.

Mùa mưa bão năm nay dự kiến có khoảng 15 trận bão được đặt tên, trong đó tám trận phát triển thành cuồng phong. Theo phân tích của GS Emanuel trên tạp chí khoa học Nature, vận tốc của trận bão nhiệt đới sẽ tăng khoảng 5% khi nhiệt độ nước ở đại dương tăng thêm 1độC.

(N.Q. - AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam