Mức học bổng thấp nhất sẽ bằng học phí

14:43 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Các trường sẽ tự quyết định mức học bổng nhưng phải đảm bảo để học bổng không được thấp hơn mức trần học phí". Ông Phùng Khắc Bình, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT nói về những điểm mới trong quy định học bổng và học phí.

Học bổng sẽ tỉ lệ thuận học phí

Muc hoc bong thap nhat se bang hoc phi
SV được hưởng học bổng chính sách nếu học giỏi vẫn được hưởng thêm học bổng khuyến khích học tập. Ảnh: H.Quang.

- Thưa ông, quy định có gì thay đổi so quy chế hiện hành?

- Quy định mới về học bổng có nhiều điểm tiến bộ. Bộ GD&ĐT chỉ xác định nguyên tắc là những sinh viên được học bổng khuyến khích học tập thì tối thiểu cũng bằng mức học phí cho ngành nghề đào tạo mà sinh viên đang theo học.

Theo nguyên tắc này, nếu học phí tăng thì học bổng cũng sẽ tăng theo.

Các trường cũng được tự chủ trong việc quyết định mức học bổng và chênh lệch giữa sinh viên có kết quả học tập khá - tốt - xuất sắc.

Lần đầu tiên, đối tượng nhận học bổng cũng được mở rộng ra với học sinh các trường THPT chuyên và năng khiếu với mức học bổng tối thiểu bằng ba lần mức học phí. Dự kiến cấp cho 30% số HS trường chuyên xét từ trên xuống (quốc tế, khu vực, quốc gia và kết quả học tập cao).

Trước đây, theo quy định quỹ học bổng chiếm từ 10-15% ngân sách chi thường xuyên thì nay theo quy định mới sẽ chiếm 5% nguồn học phí thu được. Như vậy, hai quỹ này tương đương nhau.

Trường tư cũng có học bổng

- Như ông vừa nói, các trường sẽ được chủ động trong việc quyết định mức học bổng, liệu điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi của HSSV?

- Dù được tự quyết định mức học bổng nhưng các trường vẫn phải bám vào các nguyên tắc đã quy định, đảm bảo để học bổng không được thấp hơn mức trần học phí.

Bộ GD&ĐT cũng quy định, các trường công lập phải trích ít nhất 5% tổng thu học phí để lập quỹ học bổng.

Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập cũng có nguyên tắc cấp học bổng chứ không phải tuỳ ý như hiện nay. Song vì nếu bắt các trường ngoài công lập phải có mức học bổng bằng mức học phí thì không khả thi vì các trường này phải chi trả nhiều khoản nên quỹ học bổng sẽ bằng 2,5% nguồn thu từ học phí.

Đây là hành lang pháp lý tạo sự bình đẳng giữa sinh viên trường công lập và ngoài công lập. Không phải bình đẳng về số tiền nhận được mà chỉ cần học khá, giỏi thì dù ở trường công hay tư các em đều có cơ hội nhận học bổng.

- Theo tính toán của Bộ GD&ĐT, mức học bổng xây dựng theo nguyên tắc trên có thể giúp sinh viên yên tâm học tập không, thưa ông?

- Ba chế độ học phí - học bổng - tín dụng đào tạo phải đi kèm với nhau. Ngoài học bổng, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn có thể vay tiền từ quỹ tín dụng đào tạo 300.000 đồng/tháng để trang trải cho cuộc sống. Nhiều người nói số tiền này quá thấp, không đủ chi phí nhưng mức này đã gần bằng lương tối thiểu.

Ngoài ra, còn có một hệ thống chính sách khác giúp những học sinh, sinh viên khó khăn còn có điều kiện đi học như nguồn hỗ trợ của cộng đồng.

Sinh viên có thể nhận cả hai học bổng

- Hiện tại, những sinh viên được nhận học bổng chính sách, nếu có kết quả học tập tốt cũng chỉ được hưởng thêm một phần học bổng khuyến khích học tập?

- Thực tế hiện nay, những sinh viên diện chính sách nếu học tốt sẽ được “phần thưởng” 30-80-110% học bổng khuyến khích học tập. Nhưng quy định mới thì tách rạch ròi hai loại học bổng, những SV được hưởng học bổng chính sách nhưng học giỏi vẫn được hưởng 100% học bổng khuyến khích học tập.

Song bù lại, đối tượng này cũng phải bình đẳng như những SV khác trong quá trình xét học bổng khuyến khích học tập, chứ không được ưu tiên xét trước. Cách làm này vừa đảm bảo công bằng, vừa có tác dụng khuyến khích HSSV thuộc diện chính sách nỗ lực trong học tập.

- Cũng liên quan đến chính sách học bổng, xin ông cho biết mức học bổng chính sách, trợ cấp khó khăn đối với HSSV các trường phổ thông dân tộc nội trú, dự bị đại học có thay đổi gì không?

- Lần này sẽ không có điều chỉnh gì với học bổng này vì hiện nay, học bổng chính sách là 120.000 đồng/tháng; riêng học sinh dân tộc thiểu số trong các trường Dân tộc Nội trú, Dự bị ĐH đã được nâng lên 280.000 đồng/tháng. Học bổng này cũng sẽ được điều chỉnh khi mức lương tối thiểu tăng lên.

Từ tháng 8, chế độ trợ cấp khó khăn cũng được điều chỉnh với mức trợ cấp 100.000 đồng/SV/tháng. Có một điểm mới là để tránh tình trạng làm sai lệch hồ sơ, kinh phí trợ cấp sẽ do địa phương chi trả.

Lâm Phúc (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 8560
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam