Mức giá mới đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

09:00 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muc gia moi doi voi nha o thuoc so huu nha nuocNhằm đẩy nhanh và sớm kết thúc việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, ngày 30/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP điều chỉnh một số nội dung chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định số 61/CP và giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại.

Theo Nghị quyết 48/2007/NQ-CP, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quản lý toàn bộ quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước diện tự quản trên địa bàn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý quỹ nhà ở thuộc diện tự quản chậm nhất vào ngày 1/10/2007, trong đó nêu rõ trách nhiệm của những cơ quan, đơn vị không thực hiện việc bàn giao; chỉ đạo cơ quan quản lý nhà ở của địa phương thực hiện quản lý trực tiếp quỹ nhà ở này. Đối với những nhà ở thuộc diện được bán thì thực hiện bán theo quy định tại Nghị định 61/CP, Nghị quyết 23/2006/NQ-CP ngày 7/9/2006 của Chính phủ và Nghị quyết này.

Cũng theo Nghị quyết trên, UBND cấp tỉnh căn cứ Đề án bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được HĐND cùng cấp thông qua, tiến hành phân định rõ từng loại nhà ở, cấp hạng nhà ở, từng khu vực để quyết định phương thức bán cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể, đối với nhà ở cấp IV tại các khu tập thể, khi bán, giá đất và giá nhà được áp dụng theo điểm a và điểm b Mục 2 Nghị quyết số 23/2006/NQ-CP. Tiền sử dụng đất trong giá bán nhà được ghi nợ không có lãi suất trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp cho người mua. Trong thời gian chưa trả hết tiền mua nhà, nếu người mua nhà tiến hành giao dịch đối với nhà ở đó (bán, tặng cho, đổi, thế chấp) thì phải trả hết khoản nợ tiền sử dụng đất trước khi thực hiện các giao dịch này.

Đối với nhà chung cư có cấu trúc kiểu căn hộ không khép kín mà địa phương chưa có điều kiện cải tạo, xây dựng lại nhưng các hộ thuê đã tự cải tạo, đảm bảo việc sử dụng độc lập, tự nguyện và đồng thuận thông qua cam kết bằng văn bản đề nghị được mua thì cho phép bán theo quy định tại Nghị định số 61/CP, Nghị quyết số 23/2006/NQ-CP và Nghị quyết này.

Từ ngày 1/1/2008, giá cho thuê đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa cải tạo, xây dựng lại được áp dụng theo giá cho thuê mới phù hợp với từng đối tượng, cấp hạng và chất lượng nhà ở; phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê phải thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và bảo đảm ổn định xã hội.

Website Chính phủ

VietBao.vn
contentlength: 3964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam