Mục đích và phương tiện

07:41 09/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mục đích không thể biện hộ cho phương tiện. Đây là một chân lý cũ xưa như Trái đất và đúng cho mọi thứ trên đời: từ chuyện đá bóng, đến việc quản lý giao thông. Tuy nhiên, nếu như không ai có thể tranh cãi về điều này trong bóng đá, thì hình như nó lại bị nghi ngờ trong quản lý giao thông.

Trong bóng đá, mục đích là làm bàn, nhưng không phải bạn muốn đá khiểu gì cũng được. Đá bóng thì phải theo luật. Trong việc quản lý giao thông, vì mục đích bảo đảm trật tự và an toàn giao thông, hình như chúng ta lại đang “làm bàn” bằng một số cách rất đáng băn khoăn. Cách “làm bàn” đáng băn nhất là việc tịch thu tài sản (xe) của những người vi phạm luật lệ giao thông.

Vấn đề đặt ra là cách “làm bàn” này có đúng luật hay không? Rõ ràng là không đúng. Luật pháp không quy định bất kỳ một chế tài hành chính nào như vậy cả. Thế thì tại sao các cơ quan hành chính ở một số địa phương vẫn có thể làm được điều này? Câu trả lời rất đơn giản: trong việc quản lý giao thông, không có sự bình đẳng của sân chơi bóng đá. Tệ hơn, đây còn là một “sân chơi” không phải bao giờ cũng có trọng tài.

Để biện hộ cho việc tịch thu phương tiện giao thông, lập luận được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Quốc hội ngày 6 tháng 5 năm 2003 là: “Có luật pháp nào cấm chuyện tịch thu xe? Chẳng có quy định nào cấm hết!”. Đúng, không có một văn bản pháp luật nào cấm điều này cả. Tuy nhiên, pháp luật có thể không cấm, nhưng pháp quyền thì có! Nguyên tắc quan trọng nhất của pháp quyền là: “Người dân được làm mọi điều pháp luật không cấm, nhưng các quan chức của công quyền chỉ được phép làm những điều mà pháp luật cho phép”. Pháp luật nước ta rõ ràng không cho phép các quan chức hành chính làm điều này. (Việc tịch thu tài sản vẫn có thể làm được thông qua phán quyết của toà án hoặc sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp. Nhưng đây lại là một câu chuyên khác).

Ngoài ra, trong mọi hành vi kể cả hành chính, hành pháp, lập pháp và tư pháp, các cơ quan đều phải quan tâm đến quy định sau đây của Hiến pháp : “Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp... của công dân” (Điều 58).

Cuối cùng, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là rất quan trọng. Tuy nhiên, bảo đảm pháp quyền còn quan trọng hơn rất nhiều lần. Chân lý cổ xưa cho thấy: Mục đích cao đẹp phải được triển khai bằng những phương tiện cao đẹp. Không một mục đích cao đẹp nào có thể biện hộ được cho sự lạm quyền.

  • TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Việt Báo
contentlength: 3781
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..