Mua vé ngoài tuần cao điểm, hành khách hưởng nhiều ưu đãi

06:43 15/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ còn một lượng nhỏ vé đi trong thời gian cận Tết dành cho hành khách mua lẻ trong đợt 2 sắp đến. Phần lớn số vé trong đợt cuối cùng này được ưu tiên phân phối cho các đơn vị đã đăng ký mua tập thể. Trong khi đó, vé đi từ ngày 15-20 tháng Chạp năm Bính Tuất còn tồn đọng khá nhiều, giá vé ưu đãi nhưng rất ít hành khách chịu mua...

Mua ve ngoai tuan cao diem, hanh khach huong nhieu uu dai
Kéo giãn lượng khách tập trung tại ga Sài Gòn là một trong những thành công của việc bán vé tàu Tết qua mạng.

Khoảng 14.000 vé tàu đi trong tuần cao điểm cận Tết từ ngày 21- 28 tháng Chạp năm Bính Tuất đã bán hết sạch sau 4 ngày đưa lên mạng. Số vé này không đủ đáp ứng cho hầu hết hành khách có nhu cầu đi trong tuần lễ cao điểm mặc dù ngành đường sắt đã huy động tối đa năng lực vận chuyển.

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết: Đối với toa xe giường nằm mềm (mỗi khoang có 4 giường) của các tàu thống nhất sỗ chẵn (trừ tàu SE4) xuất phát tại ga Sài Gòn từ ngày 8/2/2007 (tức 21 tháng Chạp năm Bính Tuất) đến ngày 15/2/2007 (tức 28 tháng Chạp Bính Tuất), mỗi giường tầng 1 được bán thành 3 ghế ngồi; các giường tầng 2 của toa xe 4 giường được bán vé bình thường. Còn đối với toa xe giường năm cứng (mỗi khoang có 6 giường): mỗi giường tầng 1 được bán thành 4 ghế ngồi; không bán vé các giường tầng 2 của toa xe 6 giường (giường tầng 2 được treo lên); giường tầng 3 của toa xe 6 giường được bán vé bình thường.

Công ty VTHKĐS SG cũng quy định việc bán vé chuyển đổi từ giường nằm thành ghế ngồi như nguyên tắc nêu trên đối với các đoàn tàu địa phương (trừ tàu SN2) xuất phát tại ga Sài Gòn từ ngày 8/2/2007 (tức 21 tháng Chạp năm Bính Tuất) đến ngày 15/2/2007 (tức 28 tháng Chạp năm Bính Tuất).

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng ga Sài Gòn, trong đợt bán vé cho tuần cao điểm lần 2, (dự kiến sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian từ 15-20/12) sẽ có thêm 5 đôi tàu tăng cường với trên 35.000 vé.

Tuy nhiên, phần lớn số vé này sẽ phân phối cho các đơn vị đã đăng ký mua tập thể, số vé còn lại (không nhiều) sẽ được đưa lên mạng để người dân có nhu cầu mua lẻ đăng ký đặt chỗ. Trong khi đó, số vé đi ngoài thời gian cao điểm còn tồn đọng khá nhiều.

Bà Phương khuyến cáo, nếu hành khách không có nhu cầu mua vé đi trong thời điểm cận Tết thì nên mua vé đi từ ngày 15-20 tháng Chạp. Hành khách mua vé đi trong thời gian này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi của ngành đường sắt vì giá vé tăng nhẹ (chỉ khoảng 5-15% so với 15-25% vé đi trong tuần cao điểm giáp Tết), có giường mềm, ghế ngồi không chuyển đổi, thông thoáng... và đặc biệt hành khách có thể ra ga Sài Gòn lấy vé liền mà không cần phải trình CMND hay bất cứ giấy tờ tuỳ thân nào.

Sau khi áp dụng hình thức bán vé qua mạng, email, điện thoại trong đợt 1, bà Phương cho biết, phần lớn hành khách đăng ký đặt được chỗ mua vé thông qua website www.vetau.com.vn . Khoảng 1.200 vé được bán thông qua dịch vụ giao vé tận nhà với số điện thoại: 08- 8436528 do ga Sài Gòn tổ chức. Để đưa ra dịch vụ mới này, Công ty VTHKĐS SG cho biết đã huy động lực lượng từ nhiều bộ phận để có 100 nhân viên chuyên đi giao vé tận nhà.

Hình thức đặt chỗ qua email datchotauhoa@hcm.fpt.com thu hút hành khách vào những ngày đầu nhưng càng về sau, lượng khách đăng ký đặt chỗ, mua vé bằng hình thức này đã giảm đi rất nhiều. Lý do là hình thức soạn thư gởi theo những cú pháp được mã hoá khá phức tạp với đa số người sử dụng.

Hết đợt bán vé lần 1, theo ghi nhận của ga Sài Gòn, một số hành khách không in phiếu đặt chỗ mà chỉ viết số phiếu, CMND ra giấy gây khó khăn cho các nhân viên nhà ga vì phải làm thủ tục kiểm tra, đối chiếu trên máy vi tính dẫn đến tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu để chờ đến lượt lấy vé, trả tiền.

Bà Phương nói nếu hành khách chịu in phiếu đặt chỗ, họ chỉ cần đưa phiếu ra cho nhân viên nhà ga tiếp nhận và máy quét mã vạch sẽ nhận dạng dễ dàng, rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách. Hiện ga Sài Gòn đã đầu tư 3 máy quét mã vạch để đẩy nhanh quy trình lấy vé tại ga.

Cũng theo nhận xét của bà Phương, hình thức bán vé qua mạng, email, điện thoại năm nay đã làm giảm nhiều tiêu cực trong việc phân phối vé Tết trong nội bộ ngành đường sắt. Bà Phương nói: "Mối quan hệ độc lập tương đối trong việc phân phối- bán vé thu tiền giữa Công ty VTHKĐS SG và ga Sàu Gòn đã làm hạn chế những tiêu cực này".

  • Trần Duy
Việt Báo
contentlength: 10301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....