Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước vẫn phải trả góp bằng vàng

08:35 02/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người dân mua nhà tái định cư thở phào nhẹ nhõm khi UBND TPHCM vừa đồng ý không tính giá nhà theo giá vàng mà trả bằng tiền. Trong khi đó, các trường hợp mua nhà thuộc sở hữu nhà nước vẫn phải trả góp bằng vàng.

Nhà tái định cư: không qui ra vàng

Theo bà Trần Thị Ánh Nguyệt, phó giám đốc Sở Tài chính TP, giá nhà tái định cư sẽ được tính như sau: lấy giá bán theo hợp đồng cộng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước.

Việc trả góp tính theo phương thức phân kỳ với dư nợ giảm dần. Thời gian tính từ lúc ký hợp đồng đến khi trả xong tiền mua nhà. Nếu các lần trả góp trước, người dân trả bằng vàng, nay qui ra tiền đã trả dư so với số tiền qui định trong hợp đồng thì số tiền dư sẽ được tính cho những lần góp sau đó.

Cũng theo Sở Tài chính, trong thời gian tới, các trường hợp tái định cư trên địa bàn TP đều được tính bằng tiền khi mua nhà trả góp mà không qui đổi bằng vàng như trước đây.

Bà Nguyệt cho biết sở đang soạn hướng dẫn chi tiết qui định này. Ngay sau lễ (30/4 và 1/5), sở sẽ lấy ý kiến của quận huyện và các đơn vị liên quan. Dự kiến đến cuối tháng năm bắt đầu triển khai qui định. Tuy nhiên bà Nguyệt nói dù triển khai thời điểm nào thì mốc tính là khi ký hợp đồng mua nhà. Vì vậy người dân sẽ không bị thiệt thòi.

Trường hợp đã thanh toán hết tiền mua nhà bằng vàng thì không áp dụng theo qui định này, không được hoàn tiền. Về nguyên tắc, qui định này chỉ áp dụng đối với người dân đúng diện tái định cư. Riêng trường hợp sang nhượng bằng giấy tay khi chưa trả góp xong tiền nhà, sở và các ngành liên quan sẽ bàn thêm hướng giải quyết.

Nhà thuộc sở hữu nhà nước: trả góp qui ra vàng

Theo một công ty quản lý nhà, người mua nhà theo nghị định 61 có hai dạng: trả một lần thì tính bằng tiền, trả góp thì qui bằng vàng. Tuy nhiên người mua nhà trả tiền một lần thường là nhà có giá trị nhỏ.

Giá vàng tăng liên tục như vừa qua khiến số tiền thu từ việc bán nhà trả góp giảm mạnh. Còn theo Công ty Quản lý nhà quận 1, kế hoạch năm nay công ty sẽ hóa giá khoảng 3.000 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước. Từ đầu năm đến nay đã hóa giá khoảng 800 căn. Số còn lại chưa biết có hóa giá hết không với mức giá vàng như hiện nay.

Các công ty quản lý nhà cho rằng khi UBND TP ban hành giá đất mới, nhà hóa giá đã chựng lại một thời gian vì nếu tính theo giá mới nhiều người không mua nổi. Vừa qua, TP đồng ý áp dụng bảng giá cũ (qui định 05) đến hết năm 2006 để hóa giá nhà. Vì vậy nhiều người đã tranh thủ mua nhà và số hồ sơ tăng lên rất nhanh. Nhưng nếu tiếp tục tính bằng vàng, nhà hóa giá sẽ chựng lại, ảnh hưởng đến nguồn thu của TP.

Theo Sở Tài chính TP, cùng với nhà tái định cư, vừa qua sở cũng đề xuất UBND TP qui bằng tiền khi bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhưng UBND TP chưa có ý kiến về vấn đề này vì thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Theo các công ty kinh doanh địa ốc, lượng nhà thuộc sở hữu nhà nước hiện nay còn khá nhiều. Nếu qui ra bằng tiền sẽ đẩy nhanh tiến độ hóa giá và góp thêm quĩ nhà giao dịch vào thị trường địa ốc.

Lẽo đẽo theo vàng, chỉ làm khổ nhau!

Các chuyên gia kinh tế đã nhiều lần khẳng định dùng vàng trong thanh toán nhà đất chỉ là thói quen, trừ những trường hợp trước đó đã được định giá bằng vàng. Nhà mới, trong đó có nhà tái định cư thì không có lý do để tiếp tục định giá bằng vàng.

Nhận định này là có cơ sở. Các yếu tố để hình thành ra giá nhà mới, căn hộ đều bằng tiền. Các công ty xây dựng không phải mua vật liệu xây dựng bằng... vàng. Ngay cả đất để xây dựng, mua hay đền bù, đa phần cũng được thanh toán bằng tiền. Thực tế, nhiều công ty địa ốc đang bán nhà, căn hộ trả góp bằng tiền.

Theo ông Đặng Hồng Anh - Tổng Giám đốc Sacomreal, tính giá nhà theo tiền cũng giúp người mua nhà bớt gánh lo trượt giá. Kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Ngược lại, ổn định giá vàng không còn là mục tiêu của các chính sách vĩ mô. Ngân hàng Nhà nước đã xác định vàng chỉ là một loại hàng hóa, giá trị của vàng tùy thuộc vào thị trường vàng thế giới và cung cầu trong nước. Nơi này không can thiệp vào thị trường vàng mà tạo thông thoáng để các doanh nghiệp nhập khẩu vàng đáp ứng nhu cầu trong nước. Biến động của giá vàng cũng không ảnh hưởng đến giá cả trong nước vì trong số 400 loại hàng hóa, dịch vụ được thống kê để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cũng không có giá vàng.

Do vậy, lấy một thước đo không ổn định (giá vàng luôn biến động) để định giá tài sản lớn (nhà, đất) là điều không bình thường. Giá vàng lên, bên bán nhà được lợi nhưng người mua nhà điêu đứng, kéo sức mua giảm. Giá vàng xuống thì người bán nhà cảm thấy bị thiệt. Vì vậy, theo các chuyên gia, tiếp tục dùng vàng để định giá nhà, nhất là nhà tái định cư, là chỉ làm khổ nhau.

Theo Phúc Huy, T.Tuyền

Tuổi trẻ

Việt Báo
contentlength: 8480
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam