Mua nha tai dinh cu tra cham tai Ha Noi: Se khong tinh theo gia vang 

Một góc khu đô thị mới Đền Lừ II Ảnh: N.T

Ruột  nóng theo giá vàng

Giá vàng tăng vọt trong thời gian qua khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tái định cư trả chậm được quy đổi bằng vàng ở Hà Nội lo sốt vó. Bởi vì khi mua nhà, giá vàng chỉ khoảng 600.000 đồng/chỉ nay đã vọt lên trên 1,3 triệu đồng/chỉ. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, do giá vàng biến động mạnh trong khoảng 6 tháng trở lại đây nên có những hộ từ chỗ nợ Nhà nước gần 200 triệu đồng (trên 30 cây vàng, thời điểm giá vàng năm 2003 là 620.000 đồng/chỉ) nay đã là 400 triệu đồng (vàng 1,3 triệu đồng/chỉ). Bà Nguyễn Thị Thanh, trú tại phòng 301, nhà N6B than thở: “Với những người có thu nhập thấp như chúng tôi, đến 200 triệu đồng còn khó trả nữa là 400 triệu đồng. Cứ với kiểu vàng tăng giá như thế này, chỉ vài năm nữa, cả gia đình không biết kiếm đâu ra tiền để trả.”

 

Ông Đỗ Ngọc Hiểu, tổ trưởng tổ dân phố 7, khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân) cho biết, sau khi nhận bàn giao nhà, cán bộ Cty Kinh doanh nhà số 3 (nay là Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) đã đưa bản hợp đồng cho người dân, trong đó, ghi rõ điều khoản quy đổi theo vàng. Thậm chí, nếu không trả đủ tiền cho Cty trong thời hạn 10 năm, những hộ dân này sẽ bị mất nhà.

 

Trên thực tế nỗi lo mất nhà của người dân là có thật, bởi cứ chiểu theo các điều khoản tại hợp đồng mua nhà, người dân phải trả số tiền nợ trong vòng 10 năm, nếu không thực hiện đúng thời hạn trả nợ, nhà của họ sẽ phải chuyển đổi sang diện thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

 

Ông Đỗ Ngọc Hiểu và nhiều bà con mua nhà trả góp bằng vàng sống tại khu Trung Hòa - Nhân Chính cùng bày tỏ mong muốn thành phố sớm có chỉ đạo dứt điểm việc này để người dân được yên tâm sống trong căn nhà của mình. Bởi dù sao, những người dân như ông Hiểu, bà Mỹ đều đã phải chịu thiệt thòi một lần khi nhường nhà, đất của mình cho các công trình, dự án lớn của thành phố.

 

Quyền lợi của người dân được bảo đảm

Trước tình hình đó, chiều ngày 3-5, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) Hà Nội đã có buổi làm việc với các ngành liên quan để xem xét chính sách giá cho những đối tượng mua nhà trả chậm theo Nghị định 61/CP, cấp giấy chứng nhận theo Quyết định 60 và nhà tái định cư. Nhận được thông tin này, khoảng 30 phóng viên của các báo, đài đã có mặt nhưng “được” mời ra ngoài vì Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Vũ Văn Hậu cho rằng: “Đây là vấn đề nhạy cảm và các ngành mới đang bàn bạc, thảo luận”.

 

Sau buổi họp, được sự ủy quyền của Giám đốc Sở, Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Nguyễn Đăng Bình đã trả lời câu hỏi của một số phóng viên. Sau đây là nội dung của cuộc trả lời nhanh này.

 

PV: Ông có thể cho biết nội dung chính của buổi họp là gì ?

Ông Nguyễn Đăng Bình (NĐB): Tại buổi họp, các ngành liên quan đã thảo luận và xem xét về cơ chế chính sách giá cho những người mua nhà tái định cư trên địa bàn thành phố. Tinh thần chính của buổi họp là bảo đảm quyền lợi cho người dân.

 

PV: Thưa ông, chính sách giá sẽ được điều chỉnh theo hướng nào? Có tính theo giá vàng hay không ?

Ông NĐB: Trước đây, thành phố và các sở, ban, ngành đã nghiên cứu kỹ khi áp dụng chính sách giá tính theo giá vàng cho người mua nhà tái định cư trả chậm. Bởi vì khi đó giá vàng rất ổn định và như thế là bảo đảm quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay giá vàng đang tăng và giữ ở mức cao, nếu cứ áp dụng chính sách cũ vào thời điểm hiện tại sẽ gây khó khăn cho người dân.

 

Do vậy, buổi họp đã quyết định nguyên tắc chung của các phương án trình lên thành phố là sẽ không tính giá theo giá vàng. Còn phương án cụ thể sẽ do các cấp có thẩm quyền quyết định.

 

PV: Ông có thể cho biết sẽ trình thành phố những phương án nào ?

Ông NĐB: Buổi họp cũng đã bàn về một số phương án xem xét nên tính theo lãi suất vào thời điểm nào để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

 

PV: Thưa ông, hiện có bao nhiêu hộ dân mua nhà tái định cư trả chậm? Tại sao lại chỉ xem xét đến trường hợp của những người mua nhà tái định cư ?

Ông NĐB: Hiện nay, toàn thành phố có gần 300 hộ dân mua thuộc diện này. Buổi họp mới chỉ xem xét đến trường hợp của những hộ dân thuộc diện mua nhà tái định cư vì họ đã chịu nhiều thiệt thòi khi phải di dời để thực hiện các dự án của thành phố.

 

PV: Thưa ông, những trường hợp mua nhà theo Nghị định 61/CP thì sao ?

Ông NĐB: Hiện tại, những trường hợp này chưa được xem xét đến. Vì thực tế là mua nhà 61/CP đã có cơ chế xác định giá ưu đãi rồi.

 

PV: Xin cảm ơn ông !

 

Đức Trường

VietBao.vn
contentlength: 6657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam