Mưa lũ kéo dài gây thiệt hại tại nhiều tỉnh thành

12:54 20/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mưa lũ kéo dài liên tục 9 ngày qua đã làm ngập hơn 1900 căn nhà, gần 2.000 ha lúa, hoa màu. Các tỉnh thành khác như Thanh Hóa, Phú Thọ, Yên Bái ... cũng đã chịu thiệt hại về người và của. Tổng cộng đã có 31 người chết và mất tích.

Mua lu keo dai gay thiet hai tai nhieu tinh thanh
Đến sáng ngày 18/8/2006, huyện Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng vẫn bị cô lập trong nước. Theo thống kê nhanh đã có 3.409 căn nhà bị ngập và siêu, đổ; 1 người chết; 1.685 ha cây trồng thiệt hại lên đến trên 74 tỷ đồng. TTXVN
Đồng Nai : Lũ làm ngập hơn 1900 căn nhà, 2 người chết

Đến 7 giờ sáng nay 20/8, nước lũ vùng thượng nguồn sông Đồng Nai đã giảm xuống còn 113,39 m ở vùng Tà Lài và 106,28 m tại Phú Hiệp trên sông La Ngà, vẫn còn cao hơn mức báo động 3 là 0,39 m.

Đặc biệt nghiêm trọng là trong ngày 19/8, chiếc đò máy sử dụng ròng rọc bắc qua sông Đồng Nai tại bến đò ông Thiện ở xã Phú Thịnh thuộc huyện Định Quán chở 5 người sang xã Thanh Sơn cũng ở huyện Định Quán đã bị lật do dây cáp bắc qua sông bị đứt.

Hậu quả đã làm cho bà Nguyễn Thị Ngọc Mai 46 tuổi và ông Trần Văn Hòa 39 tuổi bị nước cuốn trôi và đến nay vẫn chưa tìm thấy xác. Đây là hai người đầu tiên ở Đồng Nai bị chết do lũ lụt gây ra.

Lũ trên hệ thống sông Thái Bình đang ở mức đỉnh

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lũ trên hệ thống sông Thái Bình đang ở mức đỉnh. Lúc 9 giờ ngày 20/8, mực nước sông Cầu tại Đáp Cầu là 5,95 m, trên mức 3 là 0,15 m; sông Thương tại Phủ Lạng Thương là 5,27m, dưới báo động 3 là 0,53 m; sông Lục Nam tại Lục Nam là 4,84m, ở mức báo động 2; hạ du sông Thái Bình tại Phả Lại là 4,75m, trên báo động 2 là 0,25m.

Dự báo : Chiều nay, 20/8. mực nước tại Phả Lại có khả năng đạt đỉnh ở mức 4,9m, tren báo động 2 là 0,4m; lũ trên sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam sẽ xuống.

Tối nay, 20/8, mực nước tại Đáp Cầu có khả năng xuống dưới mức báo động 3.

Điều đáng lưu ý là cách đây 10 ngày khi có mưa lũ xảy ra, UBND xã Phú Thịnh đã có văn bản đình chỉ việc đưa đò chở người qua sông, nhưng chủ chiếc đò máy nói trên đã không chấp hành gây hậu quả đáng tiếc nói trên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Đồng Nai: tuy lượng mưa và nước lũ vùng thượng nguồn đã giảm nhưng tình hình ngập lụt ở các huyện ven sông Đồng Nai vẫn diễn biến phức tạp do nguồn nước ở vùng nam Tây Nguyên tiếp tục đổ về.

Thanh Hóa : Lũ quét cuốn trôi 15 nhà, 2 người chết

Vào lúc 18 giờ ngày 19/8/2006, một cơn lũ quét cường độ mạnh đã tràn qua bản Chung Tắng, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo thông tin sơ bộ ban đầu, lũ đã cuốn trôi 15 ngôi nhà, làm hai người chết, trong đó một người đã tìm thấy xác, còn người kia vẫn mất tích. Được biết hai nạn nhân bị lũ cuốn là một đôi vợ chồng.

Phú Thọ : Mưa lũ gây thiệt hại 10 tỷ đồng

Mưa kéo dài trong nhiều nhiều ngày, gây ra lũ trên sông Bứa và nước ở các khe, lạch, suối đổ về với cường độ mạnh từ ngày 16 đến 19/8/ lũ gây ra thiết hại nặng cả về người và tài sản trên địa bàn các xã thuộc huyện Thanh Sơn, Cẩm Khê, Hạ Hoà, Đoan Hùng, Yên Lập... tỉnh Phú Thọ, đã gây thiệt hại ước tính khoảng trên 10 tỷ đồng.

Trận mưa lũ xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng cho nhiều xã của các huyện Tam Nông, Cẩm Khê, Thanh Sơn, Hạ Hoà... làm 3 người bị chết do lũ cuốn trôi; 1 người bị sét đánh và 1 người bị thương, 150 ngôi nhà bị ngập và sạt lở, nhiều phòng học bị ngập và sập hoàn toàn, 2 cột điện cao thế bị đổ dẫn đến 1.000m dây điện bị đứt, gần 3.600 ha lúa và hoa màu bị ngập úng và mất trắng, nhiều trạm bơm không hoạt động được do mất điện làm cho khâu tiêu úng chậm, 15 công trình thuỷ lợi xảy ra sự cố, 21 cống và đập ở các huyện Yên Lập, Cẩm Khê bị hư hỏng, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua các huyện Đoan Hùng, Yên Lập... bị sạt lở, trên 10.000m mặt đường bị hư hỏng nặng, gần 50m đường bị sụt ta-luy, hàng trăm ha chè, cây ăn quả bị hư hại...

Đến 6h sáng 20/8, nước sông Thao đã rút, với phương châm nước rút đến đâu các địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả và ổn định đời sống đến đó.

Yên Bái: 4 người chết do lở đất.

Mưa lũ trên diện rộng ở Yên Bái cũng gây ngập lụt ở nhiều nơi. Nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu bị cuốn trôi, nhiều tuyến giao thông bị tắc. Đặc biệt, tạiđịa bàn TP Yên Bái sáng qua đã xảy ra một số vụ lở đất khiến 4 người thiệt mạng. Thiệt hại trên toàn tỉnh lên đến khoảng 10 tỷ đồng.

Tổng hợp từ TTXVN và Báo Yên Bái

Công điện khẩn của Thủ tướng

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn, đồng thời chỉ đạo các cấp chính quyền các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống, phát triển sản xuất. Toàn văn công điện như sau :

Trong những ngày qua, ở các tỉnh miền trung, Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía bắc đã xảy ra mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước, đặc biệt mưa lũ, sạt lở đất đã làm 31 người chết và mất tích. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn. Tôi yêu cầu:

1- Ủy ban nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, phải khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng bị thiên tai; tổ chức thăm hỏi, động viên và cứu trợ kịp thời các gia đình bị nạn, các gia đình nghèo, khó khăn; tăng cường việc kiểm tra, rà soát và chủ động di dời dân ở những vùng trũng, vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Nỗ lực cao nhất để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người.

2- Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương cử ngay Ðoàn công tác đến tỉnh Cao Bằng để phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn phải có sự phối hợp chặt chẽ trong chỉ huy, chỉ đạo để làm tốt công tác phòng chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai, quyết định các biện pháp ứng phó kịp thời, có hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra.

3- Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia làm tốt công tác dự báo, nhất là dự báo lũ quét, sạt lở đất và thông tin kịp thời cho các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, chống có hiệu quả.

4- Các bộ: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Ðầu tư, Tài chính và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ, sạt lở đất gây ra trong những ngày qua để sớm khắc phục hậu quả.

5- Tình hình lũ, bão, thiên tai năm 2006 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại các phương án phòng, chống lụt, bão của Bộ, ngành, địa phương mình; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Nguồn : www.chinhphu.vn

contentlength: 11450
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....