Mua Air soft “đòm” nhau trên phố

21:07 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một dân chơi với bộ sưu tập của mình.

Súng đại liên, gắn hồng ngoại bắn liên thanh, phá vỡ được cả mảng tường lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Đáng sợ hơn là trên phố hàng ngày, trẻ nhỏ tay lăm lăm khẩu súng nhắm bắn bất cứ thứ gì “ngứa” mắt!

Air soft là gì?

Là tên gọi chung của các loại súng này và cũng là tên một trò chơi bạo lực mới được "du nhập" vào Việt Nam. Trò chơi này mô phỏng các cuộc chiến đấu của những đội lính đặc nhiệm nước ngoài. Tuy nhiên, để có một khẩu súng Air soft xịn phải bỏ ra số tiền từ 1 - 5 triệu.

Trên thực tế, Air soft đã du nhập vào Việt Nam vào khoảng cuối những năm 90 nhưng chỉ ở dạng đồ chơi dành cho trẻ con "made in China" nhập lậu, hình dáng và cấu tạo đơn giản nhưng đã khá uy hiểm nếu sử dụng bừa bãi. Loạ hàng này bị liệt vào danh sách hàng cấm.

Tuy nhiên, những đồ chơi dạng này chỉ là hàng “ruồi” nếu so với những vũ khí tối tân mới được nhập lậu và đang được rao bán tràn lan trên mạng, ngoài đường như hiện nay. Vào thời điểm này, ai cũng có thể sở hữu một “đồ chơi” thuộc hàng khủng, với sức công phá gấp 5 gấp 10 lần, miễn là có tiền.

Theo giới thiệu của một người cung cấp đồ chơi Air soft mà chúng tôi tiếp cận được trước cổng công viên Thống Nhất, từ súng ngắn các loại cho đến súng trường, súng AK, súng AR15, AKS - 74U, Simonov SKS, thậm chí trung liên RPD đều được mô phỏng để sản xuất. Súng sử dụng đạn nhựa dạng bi tròn, đựng trong từng bịch. Về sức công phá thì khỏi bàn, nếu bắn ở vị trí 10 - 20m có thể làm thủng, vỡ xô chậu nhựa, đục lỗ trên tường...

Dễ mua hơn rau

Trong chuyến công tác Lạng Sơn, khi chúng tôi đề cập đến những sản phẩm này, ông Nguyễn Thắng Lợi - Trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn lắc đầu ngao ngán: “Ở đây không tháng nào không bắt giữ, nhưng bắt cũng không xuể. Nếu nhà báo muốn thực tế loại hàng này thì về Hà Nội sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi hàng chủ yếu nhập về đây”.

Tại 1 địa điểm bán Air soft - toàn là hàng Trung Quốc.

Như để minh chứng, ông Lợi cho chúng tôi xem một khẩu AK-47MS sản xuất tại Trung Quốc vừa bị tịch thu mà nếu không giới thiệu trước, có lẽ chúng tôi đã ngỡ mình đang cầm trong tay một khẩu súng của quân đội. Ông Lợi cho biết: tầm sát thương của khẩu súng này khoảng 40 m. Với một viên đạn bắn thử, khẩu súng này dùi một lỗ vào lon bia!

Ông Nguyễn Duy Hiệu - Đội trưởng đội quản lý thị trường số 2 - Chi cục QLTT Lạng Sơn cho biết: hàng chủ yếu được các con buôn gom trực tiếp tại khu vực biên giới nằm trên đất Trung Quốc, xách tay về Việt Nam với số lượng rất hạn chế. Từ đây, khi hàng đảm bảo đủ số lượng mới được tuồn vào sâu nội địa với giá cắt cổ.

Theo chân một dân chơi Air soft tại Hà Nội, chúng tôi có mặt tại quán nước cổng công viên Thống Nhất. Thoáng thấy bóng một phụ nữ tay cầm bịch khá to bước tới, gã dân chơi đứng lên gọi với vào. Người đàn bà chẳng nói chẳng rằng bước tới, nhìn tôi theo kiểu quá cảnh rồi lật giở đống đồ trong bao tải. Sau dăm câu ba điều, người này dúi vào tay tôi một cataloge các loại súng. Loại nào cũng có giá từ 1 - 4 triệu.

Người đàn bà luôn tay chỉ về các kiểu súng, giới thiệu lanh lẹ: Glock 18C giá 1,7 triệu, súng lục bắn điện, lực bắn khá mạnh và nhanh. Có thể bắn cả Semi (từng viên) lẫn Auto (tự động). Loại Smith & Wesson, hoàn toàn làm bằng sắt, bắn cơ từng phát một, uy lực tuy không cao như súng bắn Gas nhưng bù lại giá chỉ 500 ka (tiếng lóng của từ nghìn) và độ chuẩn xác cao. P99 giá cũng 500 ka nhưng cầm… sướng tay hơn.

Thấy tôi chăm chú vào mấy đồ chơi thuộc hàng khủng, bà chị tiếp tục giới thiệu thêm: thích loại hoành tráng hơn thì có Classic Sniper giá 2,5 triệu, sử dụng hệ thống cơ lò xo để đẩy đạn, lấy dáng theo khẩu Sniper thời thế chiến thứ 2.

Súng được làm hầu hết bằng thép. Tốc độ đạn đạt 400 viên/phút, mạnh hơn M50. Khả năng bắn là cực kì chính xác... Artic Warfare Magnum AWP giá 3,3 triệu, M4 CQB giá bộ full metal là 3,9 triêụ, không full là 2,9 triệu…

Sau một hồi ngã giá, tôi nhận lấy một chú súng lục “bèo nhất” Magnum giá 500 nghìn kèm theo lời cam kết của bà chủ: bắn thủng lon bia, cho đi đời thùng các tông!

Tuy nhiên, đây là cách mua kiểu “thượng cổ”. Dân sành đồ chơi Air soft lâu nay chỉ nhắm tới mua “đồ chơi” trên mạng. Chỉ đánh dòng chữ “Air soft Gun” ngay lập tức sẽ hiện ra vô khối lời hỏi mua, chào bán loại vũ khí đồ chơi nguy hiểm này tại Hà Nội và TPHCM.

Tại những trang web này, người bán khẳng định còn nhiều loại súng ""mạnh đô"" hơn, có thể bắn lủng cả thằn lằn, chuột và mèo!

Phúc Hưng

Việt Báo
contentlength: 9721
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..