Một văn bản vượt thẩm quyền liên quan đến văcxin Priorix (?)

23:35 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có nhiều khả năng sẽ không tìm ra nguyên nhân gây ra sốc cho các cháu bé vì 6 lọ vắcxin đã bị bỏ vào thùng rác, không xét nghiệm được.

Mot van ban vuot tham quyen lien quan den vacxin Priorix
"Mỗi loại vắc-xin khi vào Việt Nam sẽ phải thông qua Hội đồng chuyên môn. Nếu chất lượng đảm bảo mới được phép lưu hành ở Việt Nam"" - TS Nguyễn Văn Bình, Cục phó Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: AT

Ngày 23/5, PGS.TS Lê Văn Phủng - giám đốc Trung tâm Kiểm định quốc gia sinh phẩm y học (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị quản lý và sử dụng văcxin trên toàn quốc cho biết về 8 loại vắcxin do Glaxo SmithKline (GSK) sản xuất đã được đăng ký tại trung tâm (gồm số đăng ký v

à số lô của sản phẩm) Trong thông báo này, ông Phủng nêu “tất cả các lô vắcxin kể trên, nếu còn hạn sử dụng và được bảo quản đúng qui trình được phép sử dụng bình thường”

Đáng lưu ý là trong số 8 vắc-xin này, có vắcxin Priorix có số đăng ký và số lô trên bao bì (số A69CA409A), trên vỏ lọ (A69FA409A) trùng với vắc-xin đã gây ra sốc thuốc cho 6 cháu nhỏ ở quận 5, trong đó gây ra cái chết thương tâm cho cháu Thiên Bảo.

Cần ghi nhận: trước đó Cục Y tế dự phòng đã có thông báo tạm ngưng sử dụng văcxin Priorix trên toàn quốc và lệnh này vẫn chưa được Cục bãi bỏ ?! Văn bản nầy của Trung tâm Kiểm định quốc gia sinh phẩm y học (Bộ Y tế), một đơn vị chuyên môn không có chức năng quản lý Nhà nước có thể tạo ra sự hiểu lầm về việc Priorix được phép tái lưu hành !

Cũng liên quan đến thông tin về nguyên nhân gây sốc vắc-xin tại quận 5, trả lời báo chí ngày 25/05 bác sĩ Lê Trường Giang Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: “Đội kiểm tra đã không thu gi được các lọ thuốc đã tiêm cho các cháu bé bị tai biến ở quận 5. Trước đó do không có quy định lưu giữ, nên các lọ vắcxin này đã bị bỏ vào thùng rác, không xét nghiệm được”

Nếu căn cứ vào nguyên tắc xét nghiệm: “kết quả chỉ có giá trị trên mẫu xét nghiệm” thì 33 lọ vắc-xin chưa tiêm bị thu giữ để tìm nguyên nhân chỉ có giá trị đối với

33 lọ vắc-xin đó mà thôi. Riêng 6 lọ vắcxin còn lại (gây tai biến) vẫn chưa tìm ra trong các thùng rác y tế, chưa được phân tích làm rõ thì khó xác định được nguyên nhân gây tai biến ?

Được biết, trong buổi họp giao ban Trung tâm y tế dự phòng ngày 15/05 có nói về việc đã thu gom, niêm phong số vật phẩm y tế liên quan đến việc tiêm phòng gây sốc chết người tại quận 5. Tuy nhiên một nguồn tin cho biết, 6 lọ vắcxin nằm trong thùng rác đã "không cánh mà bay" ?!

Thái Thiện

THEO DÒNG SỰ KIỆN

+ Giám đ ốc Sở Y tế không hứa tiêm chủng sẽ an toàn Vắc-xin gây tử vong

+ Vụ sốc thuốc: Có vi khuẩn độc như sài u ốn ván?!!

+ Đã có bằng chứng công ty Hoàng Đức là cò v ắc-xin?!

+ Vắc-xin nhập khẩu chỉ đư ợc kiểm tra khi nghi ngờ

+ Vụ sốc thuốc: gia đình bé Thiên Bảo gửi đơn ki ện

+ “Vắc-xin dịch vụ”: giết ng ư ời không dao!?

+ GlaxoSmithKline ch ưa xác nhận trư ờng hợp sốc vắc-xin Varilrix

+ Trung tâm y tế quận 5 dùng "biện pháp" để bãi n ại!?

+ Thêm em bé 15 tháng tuổi sốc do chích ngừa thủy đ ậu

+ GlaxoSmithKline: Ch ưa nghĩ đến việc bồi thư ờng do tai biến

thuốc!

+ Kiểm tra các tr ư ờng hợp tiêm ngừa lô vắc-xin gây tai biến

+ Lợi và hại của vắcxin ph òng s ởi - quai bị - Rubella

+ Hai cháu bé sốc vắc-xin Priorix vẫn nguy kịch

+ Sốc vắc-xin: Sốt 38oC đ ến nhiễm trùng máu

+ TP.HCM: Ngừng tiêm ngừa vắc-xin Priorix gây sốc chết ng ư ời

+ Tiêm ph òng dịch: một trẻ em tử vong vì sốc thuốc?!

Việt Báo
contentlength: 18696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..