Một trường học có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

09:15 29/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trường THPT Nguyễn Trung Trực, thị xã Rạch Giá (Kiên Giang) đang bị lún, nứt nhiều chỗ, một mảng ban công xệ xuống, không biết sẽ đổ ập lúc nào. Trong khi đó, cả Sở GD&ĐT lẫn thị xã đều không biết ai sẽ phải rót kinh phí đầu tư cho trường.

Trong 2 cơn giông lớn vào tháng 7, từng mảng trần bê tông của các phòng học ở hai dãy nhà tầng và một phòng làm việc của Phó hiệu trưởng bị rơi làm gẫy cả ghế ngồi làm việc. Rất may sự cố xảy ra vào ban đêm, nên không có thiệt hại về người. Sau các sự cố này, nhà trường báo cáo khẩn về UBND thị xã, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh về thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường.

Sở Giáo dục Đào tạo chỉ thị cho trường tạm thời không bố trí cho học sinh học ở 2 dãy nhà này, mà sửa tạm một số phòng thí nghiệm thành phòng học chuẩn bị cho năm học mới. Mất phòng thực hành, thí nghiệm, sẽ có một số môn "dạy chay".

Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Không phải có sự cố mưa giông vừa qua chúng tôi mới báo cáo khẩn đến các cơ quan lãnh đạo, mà thật ra, hằng năm, chúng tôi đều đặt vấn đề xin đầu tư kinh phí để xây dựng lại dãy phòng học đã xuống cấp trầm trọng này. Vì chúng tôi đã gia cố hết cách, như xây một hàng cột chống đỡ, tô trét, câu thêm sắt ở những nơi nứt nhưng khi có học sinh vẫn cứ hồi hộp. Giờ giải lao tuyệt đối không cho các em đi lại những nơi nguy hiểm.“

Trường THPT Nguyễn Trung Trực đã được Sở GD&ĐT đầu tư xây dựng 2 dãy phòng học kiên cố cách đây khoảng 10 năm. Từ năm 1997 đến nay, trường không có trong danh mục đầu tư xây dựng thêm hạng mục nào. Trong khi đó trường đang xây dựng theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, các tiêu chí khác đã đạt, chỉ còn tiêu chí về cơ sở vật chất không đạt.

Trong quy hoạch mới, một loạt trường THPT sẽ xây dựng tại khu lấn biển. Nhưng đến nay mặt bằng để xây dựng trường THPT Nguyễn Trung Trực chưa định vị được. Nhiều phụ huynh học sinh và các cựu giáo chức, học sinh cũ của trường muốn ngôi trường được xây dựng tại vị trí cũ. Nguyện vọng này cũng chính đáng, vì khuôn viên trường Nguyễn Trung Trực hiện nay khá rộng và yên tĩnh. Trong khi chờ đợi xây dựng điểm mới, thì hằng ngày thày trò của trường luôn phập phồng lo sợ nguy hiểm ập đến từ những phòng học có nguy cơ sập này.

Một khó khăn khác là hiện nay không biết trường trực thuộc ai quản lý. Chỉ đạo chuyên môn, quản lý nhân sự là Sở GD&ĐT. Về mặt Đảng, chi Bộ trường trực thuộc Thị ủy Rạch Giá. Từ năm 1997 đến nay, trường không có danh mục được Sở GD&ĐT đầu tư kinh phí xây dựng theo đơn vị trực thuộc. Sở GD&ĐT tưởng trường do thị xã đầu tư. Còn thị xã coi đó là đơn vị trực thuộc Sở.

(Theo TTXVN)

contentlength: 4034
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..