Một triệu giờ đồng hành cùng thanh niên

14:08 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot trieu gio dong hanh cung thanh nien

Nằm trong Chương trình phối hợp giữa T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), Chương trình 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí cho thanh, thiếu niên tại hơn 2.000 điểm bưu điện văn hoá xã đã được VNPT triển khai.

Đây là một trong những công trình đầu tiên hưởng ứng phong trào “4 đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp” của BCH T.Ư Đoàn trình bày tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Kéo dài trong một năm, 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí dành cho thanh niên chính thức khởi động từ tháng 9/2007.

Những con số liên tục mở

Nhìn danh sách 64 tỉnh, thành đều có số điểm bưu điện văn hoá (BĐVH) xã được triển khai chương trình “1 triệu giờ đồng hành”, hòa mạng miễn phí Internet dành cho thanh niên, anh Nguyễn Đồng Long - Bí thư Đoàn TN VNPT vui mừng kể:

Từ những tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Hà Giang, Điện Biên đến Đăk Lăk, Cà Mau... thanh niên trên cả nước đều có cơ hội hòa mạng tri thức.

Việc triển khai chương trình 1 triệu giờ đồng hành không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự mong mỏi, niềm vui của hàng nghìn đoàn viên thanh niên của VNPT tham gia vào phong trào “4 đồng hành” do BCH T.Ư Đoàn “khởi xướng”.

Theo anh Long “1 triệu giờ đồng hành” là cách gọi... làm tròn số bởi trên thực tế, số điểm và giờ truy cập cao hơn rất nhiều.

Trong chương trình phối hợp, Tập đoàn VNPT hỗ trợ vào mạng, truy cập Internet miễn phí định kỳ tại 2.000 điểm BĐVH xã của VNPT với thời gian ba giờ/lần, hai lần/tuần tại mỗi điểm trên một máy với tổng thời gian truy cập miễn phí khoảng 1 triệu giờ trong giai đoạn từ tháng 9/2007 đến tháng 9/2008.

Tuy nhiên, sau khi thống kê tất cả các điểm BĐVH xã đã hòa mạng, con số lên tới 2.353 điểm truy cập và tại mỗi điểm truy cập thường có từ 3 - 10 máy.

“Để thanh niên được hưởng những ưu đãi từ chương trình trên, Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã đề nghị Ban Giám đốc tăng thời gian truy cập Internet miễn phí tại tất cả các điểm BĐVH xã đồng thời mở rộng hơn với số máy hiện có tại các điểm đó.

Đây là chương trình thí điểm và sau 1 năm nếu mang lại kết quả, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, được thanh niên đón nhận, chương trình sẽ còn mở rộng hơn không chỉ về thời gian truy cập” - Anh Long nói.

Đồng hành cùng thanh niên

Ông Bùi Thiện Minh - Phó Tổng Giám đốc VNPT cho biết, để có thể đồng hành cùng TN, giúp họ có kiến thức, kỹ năng sử dụng máy vi tính nói chung và truy cập Internet nói riêng, khi thực hiện chương trình, VNPT chỉ đạo bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp với Cty Điện toán và truyền số liệu (VDC) đào tạo, tập huấn cho nhân viên các điểm BĐVH xã sử dụng thành thạo máy vi tính và tài liệu truy cập Internet.

Sau đó, những nhân viên này sẽ là người hướng dẫn và phổ cập cho thanh niên, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, qua bảng tổng hợp các điểm triển khai chương trình, số điểm BĐVH xã tại các tỉnh, thành vênh nhau khá nhiều.

Bắt đầu từ tháng 9, tại 2.353 điểm truy cập trên cả nước sẽ tổ chức giảng dạy tin học cho thanh, thiếu niên với mục tiêu bước đầu mỗi xã 10 người, chia làm hai lớp.

Mỗi lớp sẽ học trong hai buổi vào thời gian truy cập miễn phí.

Ngoài hai lớp học trên do cán bộ BĐVH xã làm giảng viên, Hội LHTN các huyện còn chủ động phối hợp với bưu điện huyện tổ chức thêm các lớp phổ cập tin học cho TN.

Giảng viên của các lớp học này là thanh niên, sinh viên, giáo viên, công chức trẻ tình nguyện...

Bắc Ninh dẫn đầu cả nước với 247 điểm BĐVH xã, Hải Phòng có 118 điểm, Quảng Ninh có 108 điểm, Lâm Đồng 105 điểm. Trong khi đó, ở một số tỉnh, thành khác số điểm truy cập lại quá ít ỏi: Lai Châu chỉ có 2 điểm, Đăk Lăk 3, Gia Lai 4, Lạng Sơn 6 và Hà Giang 7...

Anh Nguyễn Đồng Long lý giải: Không có sự phân biệt hay ưu ái tỉnh, thành nào về số điểm truy cập mà sự chênh lệch trên xuất phát từ nhu cầu thực tế và trình độ của nhân viên phụ trách các điểm BĐVH xã tại các địa phương.

Chúng tôi mong muốn mở rộng nhiều hơn nữa điểm truy cập, đặc biệt là những vùng còn khó khăn nhằm góp phần nâng cao dân trí, khuyến khích mở điểm văn hoá xuống tận thôn, xóm.

Trong số 247 điểm BĐVH của Bắc Ninh thì có tới 148 điểm văn hoá thôn tham gia chương trình...

Anh Long khẳng định: “Điều quan trọng của chương trình này là chúng tôi thực sự đồng hành cùng TN trong việc phổ cập để thanh niên, đặc biệt là TN ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc còn nhiều khó khăn từng bước tiếp cận và hiểu được công dụng, tiện ích mà máy tính, Internet mang lại.

Có như vậy chương trình mới phát huy hết hiệu quả và mang lại lợi ích cho TN. Từ thành công của năm đầu thực hiện, Đoàn TN VNPT sẽ tiếp tục đề nghị với Tập đoàn mở rộng phạm vi, quy mô truy cập Internet miễn phí cho TN”.

TPO

Việt Báo
contentlength: 8322
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam