Một triệu giờ đồng hành: Chìa khoá tiếp cận Internet của thanh thiếu niên Bắc Ninh

16:54 07/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot trieu gio dong hanh Chia khoa tiep can Internet cua thanh thieu nien Bac Ninh
Thanh thiếu niên truy cập Internet tại điểm Bưu điện Phú Lâm - Tiên Du - Bắc Ninh. Ảnh: Thuỷ Nguyên

- Từ khi được làm quen với Internet thông qua chương trình một triệu giờ đồng hành ở điểm Bưu điện Văn hoá xã, chúng em đã không chỉ biết chat với bạn bè mà còn biết cách vào Google tìm kiếm những thông tin phục vụ cho các môn học toán, lý, hoá... của mình. Đó là lời chia sẻ của cô bé Nguyễn Thị Hải - học sinh lớp 11 hiện đang là một học viên của khoá đào tạo phổ cập tin học tại điểm Bưu điện Văn hoá xã Đại Đồng - huyện Tiên Du - tỉnh Bắc Ninh.

Là một trong những Bưu điện tỉnh sớm triển khai chương trình phổ cập tin học tại các điểm Bưu điện Văn hoá xã, ngay từ tháng 7/2007, Bắc Ninh đã lên kế hoạch triển khai rất chi tiết công tác thực hiện. Tính tới thời điểm này, mọi hoạt động đã thực sự "vào guồng" và có những kết quả rất khả quan. Nhiều tấm gương giáo viên, học viên xuất sắc đã được ghi nhận. Vào Net đã không còn chỉ để chat với bạn bè mà để tìm kiếm thông tin phục vụ đời sống, học tập của bản thân.

Vào net không còn chỉ để... chat!

Từ khi tham gia khoá đào tạo về kỹ năng sử dụng Internet tại điểm Bưu điện Văn hoá xã, một đoàn viên thanh niên ở điểm Bưu điện Văn hoá xã Phú Lâm (Tiên Du - Bắc Ninh) cho biết, nhờ được "đào tạo" tại điểm Bưu điện Văn hoá xã, tới giờ một số ứng dụng cơ bản của Internet đã thành thạo. Đã vào được những trang web tìm kiếm thông tin cần thiết về các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Khi được hỏi có biết những trang thông tin nào phục vụ trực tiếp tới công tác sản xuất của bà con nông dân, ví dụ như vấn đề chăn nuôi, trồng trọt, học viên đã cho biết vào Google để tìm kiếm thông tin.

Anh chia sẻ thêm, chương trình đào tạo đã giúp cho chúng em hiểu biết về những thông tin phong phú, hiểu được vai trò của Internet rất quan trọng với bản thân. Phấn đấu có đủ trình độ hiểu biết và vận dụng những kiến thức từ Internet để lao động đạt kết quả cao.

Còn cô học sinh lớp 11 Nguyễn Thị Hải mà chúng tôi gặp ở điểm Bưu điện Văn hoá xã Đại Đồng thì lại hồn nhiên cho biết: Nếu như ra các quán Internet công cộng thì chủ yếu chỉ đề chat với bạn bè chứ không có được những kiến thức cơ bản như khi đến điểm Bưu điện Văn hoá xã. Là học sinh, khi vào Net em thấy giúp ích được rất nhiều cho việc học của mình. Có thể học được tiếng Anh trực tuyến. Vào Google để tìm kiếm một số tài liệu về các môn học như toán, lý, hoá.

Để khuyến khích động viên những gương giáo viên và học viên tích cực tham gia chương trình nối mạng tri thức, phổ cập tin học, vừa qua, VNPT đã trao quà tặng cho những giáo viên và học viên tích cực tại một số địa phương như điểm Bưu điện Văn hoá xã Đại Đồng, Phú Lâm, Tam Sơn thuộc huyện Tiên Du - Tỉnh Bắc Ninh, các điểm Núa Ngam, Thanh Nưa, Thanh Minh, Noong Bua thuộc tỉnh Điện Biên, Bình Dương... Quà tặng cho mỗi cá nhân là một thẻ truy cập Internet VNN 1260P mệnh giá 500 nghìn đồng do Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC tài trợ.

Khi đi thực tế tại những điểm Bưu điện Văn hoá xã để nắm tình hình, Phó Giám đốc Bưu điện Bắc Ninh Ngô Văn Thực đã cho biết: Định hướng triển khai chương trình này rất đúng. Nhờ chương trình, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã có thêm điều kiện tiếp xúc với những thông tin mới. Với người dân nhất là thanh thiếu niên ở xung quanh điểm Bưu điện Văn hoá xã ngoài việc tiếp cận thông tin từ sách, báo, điện thoại vốn có từ trước tới nay, giờ họ đã có điều kiện tiếp cận với mô hình công nghệ và thông tin mới.

Ngay từ khi triển khai chương trình Một triệu giờ đồng hành, tháng 7/2007, để cung cấp và đào tạo, hướng dẫn hiệu quả cho thanh thiếu niên sử dụng dịch vụ Internet, Bưu điện Bắc Ninh đã phối hợp rất tốt với các ban, ngành, đặc biệt là với tỉnh đoàn, huyện đoàn. Đã xây dựng một chương trình hành động phối hợp chặt chẽ. Để làm tốt việc này Bưu điện tỉnh cũng đã đầu tư cho các điểm Bưu điện Văn hoá xã về thiết bị máy móc. Mỗi điểm Bưu điện Văn hoá xã đã được trang bị tối thiểu một máy vi tính, có điểm còn được trang bị hai, thậm chí là 5 bộ máy vi tính.

Hiệu quả phải bắt đầu từ thầy giỏi!

Từ năm 2006, 99/99 điểm Bưu điện Văn hoá xã của Bắc Ninh đều đã có máy tính nối mạng Internet trong đó có 33 điểm lắp mạng băng rộng ADSL còn lại là dial-up. Để làm tốt chương trình đào tạo này còn cần cả đội ngũ, những người tham gia hướng dẫn sử dụng Internet cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, lợi thế nhưng cũng là nỗ lực của Bắc Ninh đó là ngay từ khi triển khai Internet, nhân viên điểm Bưu điện Văn hoá xã của Bắc Ninh đã được tập huấn nhiều lần chứ không phải tới khi triển khai Chương trình Một triệu giờ đồng hành mới được đào tạo và tập huấn.

Ảnh minh họa

Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT và Bưu điện Bắc Ninh trao quà tặng cho thầy giáo và học viên xuất sắc tham gia chương trình Một triệu giờ đồng hành. Ảnh: Thuỷ Nguyên


Khi triển khai chương trình, cùng với tài liệu hướng dẫn của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, Bưu điện tỉnh đã đầu tư, tập hợp và soạn thảo lại thành một bộ giáo án tập huấn sử dụng dịch vụ cho người dân đến điểm Bưu điện Văn hoá xã phù hợp với khả năng tiếp thu của họ. Bên cạnh việc tập huấn về kiến thức, các nhân viên điểm Bưu điện Văn hoá xã còn được tập huấn cả cách truyền đạt. Hiện việc khai thác kiến thức trên Inernet đối với các thanh thiếu niên nông thôn vẫn là lĩnh vực mới, do vậy trước tiên nhân viên của mình phải giỏi đã thì mới có thể dạy lại được - Ông Thực cho biết.

Chương trình Một triệu giờ đồng hành, nối mạng tri thức, phổ cập tin học cho thanh thiếu niên nông thôn giờ mới đi hết 1/3 chặng đường, nhưng ở Bắc Ninh, những hiệu quả đạt được thực sự khả quan và đáng ghi nhận. Trung bình một tuần anh Chiến có thể hướng dẫn được cho 7 người sử dụng Internet, góp gió thành bão, mỗi tấm lòng nhiệt huyết như thế này cùng với sự ham học hỏi của các bạn thanh thiếu niên nông thôn. Tin rằng, Chương trình Một triệu giờ đồng hành sẽ thực sự đem lại những hiệu quả cao nhất, thiết thực nhất cho người dân nông thôn Bắc Ninh.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 10527
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam