Một thẩm phán bị “ép” nhận tiền hối lộ

08:22 04/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một thẩm phán của Toà Dân sự (TAND TPHCM) được phân công  thụ lý vụ kiện tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà. Khi lịch xét xử phúc thẩm còn cách 10 ngày, phía bị đơn đã “săn đuổi” thẩm phán rồi đến tận nhà, nhét vào khe cửa 1 phong bì tiền… 

Vị thẩm phán nói trên có tên Nguyễn Thị Lệ Thủy. Bà được lãnh đạo phân công thụ lý vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà”, sắp được đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 28/10/2005.

Trước đó,  vụ này đã được TAND quận Gò Vấp xét xử sơ thẩm. Theo bản án (số 204/2005/DSST,ngày 16/6/2005) của cấp sơ thẩm, phía nguyên đơn là ông Nguyễn Ngọc Cường – bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ ở phường 3, quận Gò Vấp) đã kiện phía bị đơn – ông Lê Ngọc Tiến, bà Đặng Thị ánh Tuyết (ngụ phường 17, quận Gò Vấp), ra tòa. 

Ngày 11/1/2002, ông bà Cường, Hoa đã lập hợp đồng bán căn nhà và đất (số 103/1188B  đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp) cho ông Tiến, bà Tuyết với giá 120 lượng vàng. Sau đó bên mua đã không giao đủ số vàng còn thiếu (44 lượng  vàng) đúng hẹn, nên bên bán làm đơn kiện đòi hủy hợp đồng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm xét thấy, nội dung của bản hợp đồng được thiết lập giữa hai bên không trái pháp luật nhưng về mặt hình thức, giao dịch hợp đồng này chưa  được cơ quan công chứng chứng  nhận  do đang chờ lập thủ tục, nên hợp đồng trên xét về mặt pháp  lý  bị vô hiệu. Do đó phán quyết của Tòa buộc ông Cường, bà Hoa phải trả lại số tiền mà bên mua đã giao trước đó cộng với phần chênh lệch giá ở thời điểm hiện tại.

Theo biên bản định giá lập ngày 12/11/2004, tổng cộng số tiền phải hoàn là 1tỷ 366 triệu đồng. Ngược lại phía ông Tiến phải có trách nhiệm trả lại nhà cho ông Cường. Thế nhưng sau đó, cả phía ông Cường và ông Tiến đều kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Trong thời gian thụ lý vụ kiện, thẩm phán Nguyễn Thị Lệ Thủy đã có lần mời ông Lê Ngọc Tiến lên làm việc. Khi ấy, thẩm phán Thủy đã phân tích rõ những vấn đề bất hợp lý về mặt pháp lý trong đơn kháng cáo của ông và đề nghị hai  bên tiến hành hòa giải, nhưng cuộc gặp này bất thành.

Khi  ngày xét xử phúc thẩm vụ án chỉ còn cách 13 ngày, bỗng nhiên thẩm phán Thủy bị phía ông Tiến cho người theo dõi liên tục từ nhà đến cơ quan và ngược lại. Đến 18 giờ ngày 18/10/2005, khi thẩm phán Thủy về đến trước cửa nhà thì bị ông Tiến chặn lại và đưa cho  một phong bì. Song, bà Thủy đã từ chối.

Ông Tiến lại cố ép nhiều lần, buộc bà Thủy phải xô ông Tiến ra và chạy vào nhà, kéo cửa sắt khóa lại. Trước hành động cương quyết của vị thẩm phán, ông Tiến đành bỏ chiếc phong  bì vào khe cửa rồi bỏ  đi.

Sáng ngày 19/10/2005, khi đi làm bà Thủy đã phát hiện “vật lạ” và cầm nó đem đến cơ quan, báo cáo lãnh đạo. Kết quả ông Tiến bị mời lên và lập biên bản. Chiếc phong bì được mở ra, bên trong chứa toàn tiền giấy loại 50.000 đồng và 100.000 đồng. Tổng cộng là 8 triệu đồng tiền mặt.

Khi bị lãnh đạo tòa truy vấn, ông Tiến khai thật hành vi đưa tiền cho bà Thủy nhằm mục đích tác động đến vị chủ tọa sắp ngồi xét xử vụ kiện này xem xét lại kết quả  giám định  tỷ lệ trượt giá của căn nhà nói trên theo hướng có lợi cho ông ta! 

Trước vụ việc này, lãnh đạo TAND TPHCM đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa và chuyển vụ án cho thẩm phán Nguyễn Thị  Kim Tiến thụ lý. Sáng hôm qua (3/11/2005), vụ án đã được đưa ra xét xử phúc thẩm với kết quả ông Cường và bà Hoa thắng kiện nhưng buộc nguyên đơn phải bồi hoàn số tiền cho phía ông Tiến theo tỷ giá chênh lệch về giá trị căn nhà theo  thị trường hiện nay là 108,99 lượng vàng…    

 Hữu Vinh

Đề nghị khởi tố ông Lê Ngọc Tiến về tội đưa hối lộ

Trao đổi với báo chí chiều 3/11/2005, Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh cho biết, trước vụ việc này, lãnh đạo TAND TPHCM đã có cuộc họp khẩn và đã có quyết định, trong tuần này chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật, số tiền 8 triệu đồng mà ông Lê Ngọc Tiến đã đưa cho thẩm phán Nguyễn Thị Lệ Thủy, sang Cơ quan điều tra CA TPHCM đề nghị khởi tố bị can với đương sự này theo tội danh “đưa hối lộ”.

“Đó là quyết định của TAND TPHCM, còn trong qua trình điều tra ông Tiến có bị truy tố theo tội này hay không là còn tùy thuộc vào quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng!” – ông Danh cho biết.

Về thẩm phán Nguyễn Thị Lệ Thủy, ông Danh khẳng định, lãnh đạo TAND TPHCM sẽ có bằng khen và tiền thưởng đột xuất cho hành động tích cực này.

Được biết, thẩm phán Thủy (SN 1953) tốt nghiệp Cử nhân Luật, chính thức vào ngành ngày 1/9/1976, vào Đảng tháng 6/1986. Năm 2000, được tái bổ nhiệm làm thẩm phán công tác  tại TAND quận Bình Thạnh. Khoảng năm 2003, bà được “rút” về TAND TPHCM công tác tại Tòa Dân sự.

Việt Báo
contentlength: 7012
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam