Một sự "thôn tính" cả hai bên đều muốn!

Thứ hai, 28 Tháng năm 2007, 01:25 GMT+7
 • "Hai bên" ở đây là các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước. Lĩnh vực có sự "thôn tính" là bất động sản, tức các nhà đầu tư nước ngoài đang "thôn tính" các dự án bất động sản của nhà đầu tư trong nước. Điều đáng nói là sự "thôn tính" trên cả hai bên đều muốn. Tại sao vậy?

  Các nhà đầu tư nước ngoài đang ráo riết săn lùng để mua lại các dự án bất động sản của các nhà đầu tư trong nước, nhất là những dự án có vị trí tốt, như các dự án căn hộ, văn phòng, trung tâm mua sắm, sân golf. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài hiện có hai khó khăn lớn. Khó khăn lớn nhất là tìm kiếm địa điểm và giải phóng mặt bằng, không thể tự mình "nhảy dù" vào các khu đất để làm dự án. Khó khăn thứ hai là sức ép giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất lớn, bởi khi huy động, các nhà đầu tư phải cam kết với các công ty quản lý quỹ là phải giải ngân hết trong một thời gian ngắn, thông thường chỉ trong một năm, để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Hai sức ép trên, cộng với việc chuyển nhượng hoàn toàn dự án đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư trong nước cho phía đối tác nước ngoài không khả thi trong thời điểm hiện nay, lại chưa có nhiều dự án đã hoạt động để mua lại, nên các nhà đầu tư nước ngoài thường chọn cách liên doanh với các đối tác trong nước để cùng phát triển dự án từ đầu, tức là các nhà đầu tư nước ngoài thành lập liên doanh với các đối tác trong nước, trong đó cổ phần chi phối thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

  Các nhà đầu tư trong nước lại có ưu thế quen thông quen thổ, nhất là trong việc hoàn hiện các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; trong việc giải phóng mặt bằng thì sự xuất hiện của các nhà đầu tư trong nước cũng thuận lợi và cũng "rẻ" hơn so với sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư trong nước là thiếu vốn để phát triển dự án. Thông thường, các dự án liên quan đến bất động sản đều là những dự án cần một lượng vốn rất lớn, nhất là các dự án xây dựng cao ốc ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM, những dự án khu đô thị mới.

  "Hai bên" với những ưu thế và khó khăn, hạn chế đã tìm đến với nhau, tận dụng cơ hội khi giá bất động sản mới đây đột ngột tăng mạnh khi chỉ số giá trên thị trường chứng khoán giảm xuống, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã chững lại, thậm chí nhiều nơi giảm xuống, nhất là khi chỉ số giá trên thị trường chứng khoán đã có màu xanh trở lại. Có nghĩa là giá bất động sản hiện đang ở mức thấp; chẳng bao lâu sẽ tăng cao trong điều kiện đầu tư nước ngoài tăng tốc, khi các dự án giao thông, xây dựng khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khu chung cư cao cấp, các khách sạn nhiều sao với số vốn lớn được khởi công trong thời gian tới.

  Thời gian qua, đã có xu hướng nhà đầu tư nước ngoài mua lại dự án của các nhà đầu tư trong nước có vị trí tốt. Chỉ trong một tháng, Công ty Keppel (Singapore) đã ký hai hợp đồng liên doanh với các đối tác trong nước để phát triển các dự án nhà ở tại TP.HCM. Đầu tháng tư vừa qua, Công ty Keppel Land đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiên Phước để đầu tư 106 triệu USD xây dựng 1.500 - 1.600 căn hộ cao cấp để bán ở quận 2. Sau đó 2 tuần, tức là giữa tháng tư vừa qua, Harrisonburg, thành viên của Công ty Keppel Land, đã thành lập liên doanh với An Phú Corporation để đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp trên diện tích 1,74 ha ở quận 2, TP.HCM với số vốn pháp định là 14,4 triệu USD, trong đó Harrisonburg góp 60% tổng số. Liên doanh sẽ đầu tư 80 triệu USD xây dựng 500 căn hộ cao cấp để bán vào đầu năm tới. Hai dự án trên là những ví dụ điển hình minh chứng cho xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài mua lại dự án đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư trong nước có vị trí tốt.

   Ngọc Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một sự "thôn tính" cả hai bên đều muốn!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một sự "thôn tính" cả hai bên đều muốn! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot su thon tinh ca hai ben deu muon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một sự "thôn tính" cả hai bên đều muốn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM