Một ngôi mộ có “phép màu”?

22:17 13/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot ngoi mo co phep mau
Ngôi mộ có “phép màu” nhiều người khắp nơi đến cúng lễ.

Dư luận trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Tây) đang xôn xao về một ngôi mộ to đẹp, diện tích rộng tới 300m2 nằm ở giữa cánh đồng thuộc địa phận xã Thanh Mai. Thời gian gần đây, lại có nhiều tin đồn rằng, tại ngôi mộ đó có “phép màu”, phát ra năng lượng kỳ lạ có khả năng chữa khỏi bệnh. Sự thật ngôi mộ kỳ lạ đó có “phép màu” và có chữa được bệnh hay không? Phóng viên TS đã đến tìm hiểu sự việc.

Tìm đến ngôi mộ có “phép màu”

Quả thật, đúng là theo lời đồn đại có một ngôi mộ được xây dựng khá đẹp, trang nghiêm giống như một lăng mộ của một vị quan lớn thời trung cổ, tại một thửa ruộng của gia đình bà Bùi Thị Sinh ở giữa cánh đồng, ven đường 21B, ngôi mộ có diện tích rộng tới hơn 300m2... Vào những ngày lễ, tết, rằm, mồng một lúc nào ngôi mộ này cũng tấp nập người ra vào thắp hương. Tìm đến gia chủ của ngôi mộ kỳ lạ này chúng tôi được biết, ngôi mộ này chính là của cụ Cần - cụ thân sinh bà Bùi Thị Sinh, trước đây đã từng hoạt động cách mạng và hành nghề chữa bệnh cho nhân dân. Sau khi cụ mất hàng ngày vợ chồng bà Sinh thường xuyên có mặt tại ngôi mộ để trông nom, hương khói.

Giải thích về việc, tại sao ngôi mộ của cụ lại to đẹp hơn những ngôi mộ khác, bà Sinh cho biết: “Năm 1983, khi cụ Cần qua đời, các “con bệnh” đã cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng đưa linh cữu của cụ Cần về an táng vĩnh cửu tại đây, trên một thửa ruộng của gia đình ở giữa cánh đồng, ven đường 21B, chứ gia đình lấy đâu ra nhiều tiền của xây mộ to như vậy”. Còn giải thích về hiện tượng ngôi mộ của cụ Cần có “phép màu”, phát ra năng lượng và có khả năng chữa được bệnh, bà Sinh cho chúng tôi biết: “ Ai đó đã tung ra thông tin ngôi mộ có phép màu là không chính xác, là thông tin bịa đặt. Gia đình tôi hàng ngày trông nom, hương khói ngôi mộ của cụ nhà, nhưng chẳng thấy có hiện tượng gì khác thường cả. Và để chứng tỏ điều đó, bà Sinh đã dẫn chúng tôi ra tận ngôi mộ của cụ Cần, chúng tôi thấy ngôi mộ đó vẫn im ắng như bao ngôi mộ khác xung quanh. Bà Sinh giải thích thêm, không loại trừ tin đồn trên là hiện tượng mê tín dị đoan, thổi phồng sự thật của người nào đó để thu hút nhiều người nhẹ dạ cả tin đến cúng lễ. Điều đó càng được chứng minh khi chúng tôi đến ngôi mộ của cụ vào ngày lẻ hàng tháng, được bà Sinh cho biết, hôm nay không có ai đến thắp hương.

Việc nhiều người khắp nơi đến thắp hương tại ngôi mộ là chuyện bình thường, thể hiện đạo lý tốt đẹp, thành tâm với người đã khuất có công gì lớn lao và không hề có chuyện mê tín ở đây. Bà Sinh cũng khẳng định với chúng tôi: “ Hầu hết những người bệnh về đây thắp hương, lễ bái là bệnh nhân của cụ Cần trước đây. Một số thông tin đồn thổi cho rằng, tại ngôi mộ của cụ Cần có phép màu, phát ra năng lượng có khả năng chữa bệnh là không có căn cứ khoa học”.

Ảnh minh họa
Toàn bộ khuôn viên ngôi mộ nhìn từ bên ngoài.

Người trong mộ có khả năng gì?

Một người ở Hà Nội cho chúng tôi biết, trước đây, tôi bị liệt cả hai chân, tưởng rằng vô phương cứu chữa, thế mà chỉ bằng một mảnh giấy nhỏ của cụ Cần đã chữa khỏi bệnh cho tôi, trước sự ngỡ ngàng của các thầy thuốc. Tôi vô cùng biết ơn cụ và tháng nào tôi cũng có mặt ở ngôi mộ của cụ để thắp hương. Qua tìm hiểu, được biết ngôi mộ đó là của cụ Nguyễn Đức Cần, sinh năm 1909. Theo lời kể của ông Ảnh - Chồng bà Sinh thì hồi còn sống cụ khá thông minh, thông thạo tiếng Pháp. Trước năm 1945, cụ tham gia hoạt động cách mạng tại Chiến khu Việt Bắc. Để yên tâm hoạt động cách mạng, khi lên Việt Bắc, cụ đã gửi con gái út là Bùi Thị Sinh làm con nuôi cho gia đình ông Bùi Văn Hồ ở thôn My Hạ, xã Thanh Mai. Năm 1955 từ Việt Bắc trở về, cụ sinh sống tại Ngọc Hà, Ba Đình (Hà Nội) và làm nghề trồng hoa. Không biết cụ luyện ở đâu nhưng vào những năm cuối thập kỷ 1970, hiện tượng cụ Cần chữa bệnh bằng năng lượng đã lan truyền khắp đó đây, gây xôn xao dư luận. Bản thân các con cụ cũng không biết, chỉ nghe cụ kể lại là được một người thầy ở miền núi hồi còn hoạt động cách mạng dạy bảo.

Khi đó, có rất nhiều người bị bệnh, trong đó có cả những người bệnh hiểm nghèo được chữa khỏi bằng phương pháp rất độc đáo, không cần dùng thuốc. Không cần hỏi bệnh, mà cụ chỉ nói những câu chuyện không ăn nhập gì với căn bệnh, rồi cụ đứng cạnh chiếc bàn, trên bàn là những mảnh giấy đã được cắt sẵn, lấy tay vê vê miếng giấy để truyền năng lượng vào giấy, sau đó đưa cho người bệnh bảo về nhà đốt lên và uống, có người thì đặt lên ngực, lên mặt... Cụ cần còn chữa được bệnh từ xa và chữa bệnh cho những người sinh sống, làm ăn ở tận nước ngoài, không có điều kiện gặp trực tiếp. Có người đến xin cụ được chữa bệnh, cụ bảo: “Cứ về nhà là khỏi”. Và người bệnh đó khỏi thật... Điều đặc biệt, mặc dù chữa khỏi nhiều bệnh cho người bệnh, nhưng cụ không lấy của ai một đồng nào. Theo các nhà khoa học, thì có một số con đường dẫn đến khả năng chữa khỏi bệnh bằng phương pháp truyền năng lượng như của cụ Cần, đó là bẩm sinh đã có, do tai biến, rồi dày công luyện tập Yoga... Đồng thời khả năng này là của riêng từng người, chứ không có khả năng truyền cho người khác.

Khi cụ mất, “phú quý sinh lễ nghĩa”, đời sống của người dân cũng như những người được cụ chữa khỏi bệnh nâng lên, thì số người qua lại đến ngôi mộ để thắp hương, tưởng nhớ công ơn của cụ ngày một nhiều và thường xuyên hơn. Chính vì vậy, từ đây có những tin đồn thổi phồng sự thật, gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị ở địa phương.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin tại ngôi mộ của cụ Cần có “phép màu”, phát ra năng lượng chữa được bệnh, có đông người đến thắp hương, UBND xã Thanh Mai đã cử cán bộ xuống tận nơi theo dõi, nắm bắt tình hình thấy rằng, không có biểu hiện mê tín dị đoan ở đây, nhưng những thông tin thổi phồng sự thật là không có căn cứ, gây hoang mang với người dân. UBND xã đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý những hiện tượng mê tín dị đoan, giữ gìn tình hình an ninh chính trị chung của địa phương, tránh mê tín dị đoan để tư lợi cá nhân.

Bài, ảnh: N.Hiếu

Việt Báo
contentlength: 10714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đóng bè mảng đưa dân qua đoạn ngập hơn 2m ở Hòa Bình
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Quận 1 nói lý do ông Đoàn Ngọc Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin phép

Sáng 15/10, UBND quận 1 (TP HCM) phát đi thông cáo báo chí về quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 và Tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.