Một mai có còn hồ Trúc Bạch?!

07:35 09/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot mai co con ho Truc Bach
Ngôi nhà số 172 hiện đã xây quá phép 2 tầng

Nằm trong quần thể hồ Tây, hồ Trúc Bạch không chỉ là một địa danh tuyệt đẹp về kiến trúc, cảnh quan mà còn có giá trị về văn hoá lịch sử gắn liền với quá trình hình thành, phát triển nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội. Một địa danh “có tầm” như vậy, giờ đây, hồ Trúc Bạch đang bị đe dọa.

Xung quanh hồ Trúc Bạch (Phố Trấn Vũ) đang có hàng chục công ty, hộ gia đình đang “thi nhau” xây dựng phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Điều đáng nói hơn là phần lớn các công trình xây dựng tại đây đều vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) so với thiết kế được cơ quan nhà nước thẩm quyền cho phép.

Nếu đi từ đường Thanh Niên, nhìn sang phố Trấn Vũ, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy hàng chục ngôi nhà cao từ 5 - 8 tầng và đặc biệt có ngôi nhà 21 tầng “ngạo nghễ” đứng nuốt chửng cảnh quan hồ và như thách thức dư luận. Một bức tranh phố phường nham nhở bởi nhà "đâm ngang mặt nước" đang gây bức xúc cho đại bộ phận người dân địa phương cũng như những người tâm huyết với văn hóa cổ truyền Hà Nội.

Đi vào phố Trấn Vũ những ngày này chúng tôi tưởng như đang lạc vào một công trường tấp nập bởi tiếng ồn ào của đủ loại máy móc xây dựng đang ngày đêm hoạt động.

Một cụ già sống trên phố Trấn Vũ không giấu nổi bức xúc cho biết: Cứ như thế này thì chẳng mấy nữa mà hồ Trúc Bạch biến thành một cái ao. Tôi chẳng sống được bao lâu nữa nhưng “đau” vì những giá trị văn hóa của Thủ đô đang bị xâm hại ngay trước mắt mà chẳng có cơ quan chức năng nào đứng ra can thiệp.

Tìm hiểu tại Sở Xây dựng Hà Nội được biết, xây nhà, các công trình từ 4 tầng trở xuống (nhà đơn lập ven hồ) trên tuyến phố Trấn Vũ (phường Trúc Bạch) sẽ thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND quận Ba Đình, còn với những công trình xây từ 5 tầng trở lên sẽ do Sở Xây dựng cấp phép. Tuy nhiên trước khi cấp giấy phép xây dựng những ngôi nhà này, Sở Xây dựng sẽ căn cứ vào văn bản cung cấp thông tin quy hoạch kiến trúc chi tiết do Sở Quy hoạch Kiến trúc chuyển sang.

Chiều 6/1/2006, trao đổi với Tòa Soạn về vấn đề này trên phương diện quản lý Nhà nước về quy hoạch, ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết: Quy hoạch kiến trúc khu vực ven hồ Trúc Bạch đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, về mặt nguyên tắc các công trình trên này đã được quy định theo từng lô khác nhau, tuy nhiên trong đó có những nhà đã và đang xây dựng quá 5 tầng vi phạm trật tự xây dựng (sai phép - sai với nội dung được cơ quan nhà nước cho phép - PV) và thẩm quyền xử lý thuộc về UBND phường phối hợp với Thanh tra Xây dựng Quận và Sở .

Trước đó chưa lâu một trong những hành động bảo vệ hồ Trúc Bạch được triển khai là cuộc đấu tranh yêu cầu các doanh nghiệp phải dỡ bỏ những biển quảng cáo tấm lớn ven và trong lòng hồ đã thu được những kết quả bước đầu. Khi những tấm biển quảng cáo vi phạm chưa được tháo gỡ hết thì lại xuất hiện vi phạm trật tự xây dựng nhức nhối trên.

Khu vực hồ Tây và hồ Trúc Bạch đang được nhân dân cả nước nói chung và người dân Thủ đô nói riêng đặc biệt quan tâm hướng tới dịp Thủ đô kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thời gian qua nhiều tổ chức xã hội trong và ngoài nước đang tìm cách góp phần bảo vệ tôn tạo và giữ gìn khu vực này. UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng hạ tầng kỹ thuật hồ Tây, hồ Trúc Bạch do đồng chí Đỗ Hoàng Ân, phó Chủ tịch UBND làm trưởng ban.

Vì vậy để đảm bảo cho sự việc không trở nên quá phức tạp và tình trạng vi phạm được kiểm soát, đề nghị các cơ quan chức năng đối chiếu với quy hoạch đã được phê duyệt ven hồ Trúc Bạch rồi thanh tra, xem xét lại thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc và quy trình cấp phép xây dựng cho toàn bộ các công trình nhà ở đã và đang thi công ven hồ Trúc Bạch. Bởi nếu căn cứ vào những tài liệu phóng viên điều tra thu thập được thì phần lớn các hộ gia đình xây dựng nhà đơn lập trên 5 tầng ở đây đều vi phạm trật tự xây dựng.

Đúng là giờ đây đứng trước những “vết cắt” vào văn hóa này chúng tôi cảm thấy lòng hồ Trúc Bạch như đang vơi đi một phần "tâm linh" vốn có...Không phải vô cớ lại có nhận định như vậy bởi trên hồ đang có đền Cẩu Nhi – một đề tài lớn của giới nghiên cứu khoa học Lịch sử Văn hóa. Hơn thế nữa còn nhớ cách đây chưa lâu (ngày 22/9), người ta đã phải tổ chức cả một cuộc hội thảo lớn gồm đầy đủ các cơ quan chức năng tham dự với nội dung: Hãy cứu lấy những hồ Hà Nội (trong đó có hồ Trúc Bạch).

Ấy vậy mà không hiểu các cấp UBND sở tại (UBND phường Trúc Bạch và UBND quận Ba Đình) có biết?!.

Những ngôi nhà "quá khổ" phá vỡ cảnh quan Hồ Trúc Bạch

Mot mai co con ho Truc Bach
Mot mai co con ho Truc Bach

Nhà số 30 Trấn Vũ

Nhà số 116 Trấn Vũ

Mot mai co con ho Truc Bach

Nhà số 134 và 140 Trấn Vũ.

Mot mai co con ho Truc Bach
Mot mai co con ho Truc Bach

Nhà số 134 Trấn Vũ

Nhà số 162 Trấn Vũ

Mot mai co con ho Truc Bach

Nhà số 172 đang gấp rút xây dựng.

Mot mai co con ho Truc Bach
Mot mai co con ho Truc Bach

Nhà số 178 Trấn Vũ

Nhà số 140 Trấn Vũ

Thanh Ngọc
Việt Báo
contentlength: 16403
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..