Một hạt thóc gánh 30 khoản thu

01:02 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết quả điều tra các khoản đóng góp của nông dân do Cục Hợp tác xã và phát triển nông thôn tiến hành tại 46 tỉnh, thành cho thấy, bình quân một hộ phải đóng 30 khoản lệ phí với mức đóng góp từ 250.000 - 800.000 đồng trong một năm.

Các lệ phí mà người nông dân phải đóng bao gồm: phí dịch vụ do hợp tác xã thu (các dịch vụ bảo vệ thực vật, thú y, khoa học kỹ thuật, thủy lợi nội đồng và các khoản thủy lợi phí, phí bảo vệ đồng điền...); các khoản đóng góp do các tổ chức thu (Quỹ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Quỹ Chăm sóc người cao tuổi, Quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Khuyến học...); các khoản đóng góp do xã thu (nghĩa vụ lao động công ích, Quỹ An ninh - quốc phòng, Quỹ Phòng chống bão lụt, xây dựng trường học, xây dựng giao thông nông thôn...).

Nhận xét về các khoản thu kể trên, các chuyên gia kinh tế nông nghiệp cho biết, sau 20 năm đổi mới, thu nhập của nông dân đã tăng từ 2 - 3 lần, nhưng quá trình chuyển đổi kinh tế còn chậm, 78% hộ nông thôn vẫn dựa vào nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông, lâm nghiệp và trồng trọt vẫn là ngành sản xuất chính trong nông nghiệp, các khoản lệ phí mà người nông dân phải đóng góp như hiện nay là quá nhiều và chưa phù hợp với thu nhập của họ.

Các chuyên gia tính toán, tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng, mỗi hộ nông dân được giao bình quân khoảng 5, 6 sào ruộng (trên 2.000m2). Nếu chỉ cấy hai vụ lúa với giá trị sản lượng đạt khoảng 4,5 triệu đồng, trong đó chi phí cho sản xuất mất trên 2,3 triệu đồng thì thu nhập của hộ đạt khoảng 2,2 triệu đồng/năm, tương đương 183.000 đồng/tháng. Các khoản đóng góp do xã và các tổ chức thu bình quân toàn vùng khoảng 150.000 đồng/hộ/năm, chiếm 6,9% thu nhập của hộ nông dân, khi đó phần thu nhập còn lại để đảm bảo cuộc sống và phục vụ các nhu cầu khác chỉ còn 2,05 triệu đồng/hộ/năm, tương đương 170.000 đồng/hộ/tháng.

Một hạt thóc phải gánh 30 khoản thu. Các khoản lệ phí phải đóng đã vượt quá khả năng của người nông dân. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các hộ nông dân ổn định sản xuất và đời sống, đảm bảo công bằng xã hội, các địa phương đã đồng loạt kiến nghị miễn giảm thủy  lợi phí, xóa hoặc giảm các khoản đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng thủy lợi và giao thông nông thôn... Trong khi đó, từ kết quả của cuộc điều tra, Cục Hợp tác xã và phát triển nông thôn cho rằng cần phải kiên quyết xóa bỏ những khoản thu bất hợp lý do địa phương tự đặt ra không có sự nhất trí của người dân.

Quang Duẩn

Việt Báo
contentlength: 3812
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam