Một cử nhân luật khởi kiện đòi bồi thường 30 tỷ đồng

08:21 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot cu nhan luat khoi kien doi boi thuong 30 ty dong
Cả doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng cần được bảo vệ khi sản xuất và sử dụng nước tương.

Không thể chấp nhận kiểu doanh nghiệp vi phạm đứng ra xin lỗi người tiêu dùng rồi… “huề cả làng”, anh Hà Hữu Tường (cử nhân Luật, cán bộ thi hành án dân sự quận 8 - TPHCM) đã "thay mặt" hàng triệu người tiêu dùng khởi kiện các cơ sở nước tương “đen” và yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng!

Dù các doanh nghiệp (DN) đã có lời xin lỗi đến người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên anh Tường cho rằng: Các bên liên quan đến sai phạm phải bị xử lý theo đúng luật định.

“Người dân đòi hỏi sự giải quyết triệt để, làm tiền đề cho tất cả những vụ việc tương tự nếu có xảy ra. Tôi nghĩ đây cũng là cách đấu tranh cho những DN làm ăn chân chính, xây dựng một nền kinh tế an toàn và phát triển thực sự do dân và vì dân” - anh Tường nói.

Theo đơn khởi kiện, anh Tường yêu cầu các nhà sản xuất phải bồi thường thiệt hại 30 tỷ đồng đối với sức khỏe và tính mạng hàng triệu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nước tương chứa 3-MCPD vượt tiêu chuẩn trong nhiều năm qua. Yêu cầu Nhà nước truy thu khoản thu nhập bất hợp pháp của các nhà sản xuất và có mức phạt cụ thể với những hành vi sai phạm đã gây ra.

Cũng theo lá đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân TPHCM và Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, anh Tường đưa ra những bằng chứng vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các bên liên quan.

Đó là, đối với các DN và cơ sở sản xuất: Vi phạm về nhãn mác, quảng cáo sai sự thật khiến người tiêu dùng lầm tưởng là sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng tốt. Các đơn vị này đã chế biến, cung cấp, bán thực phẩm dù biết rõ là sản phẩm không an toàn nhằm thu lợi bất chính từ mỗi người dân và hộ gia đình.

Mot cu nhan luat khoi kien doi boi thuong 30 ty dong

Đơn kiện đòi bồi thường gửi Toà án TPHCM và Hội Bảo vệ Người tiêu dùng của anh Tường.

Ngoài ra, theo anh Tường, trong vụ việc này ngành Y tế cũng mắc hàng loạt vi phạm như: Với trọng trách được Nhà nước và nhân dân trao quyền, một số “quan” đã ém nhẹm và che giấu thông tin, bảo vệ sự làm giàu phi pháp của nhà sản xuất.

Đằng sau sự khuất tất ấy, có hay không những tiêu cực trong suốt 6 - 7 năm trời và ai sẽ là người hưởng lợi?! Chiếu theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì với những sai phạm này, một số “quan” dính líu của ngành Y tế phải chịu một hình phạt thật nghiêm khắc!

Chiều 19/6, anh Hà Hữu Tường đã trao đổi xung quanh vụ kiện này. Anh Tường nói: Tôi đi kiện vì muốn công lý và pháp luật phải được tôn trọng, quyền lợi người tiêu dùng phải được bảo vệ. Tôi nghĩ mình sẽ không đơn độc trong vụ kiện này vì hàng triệu người tiêu dùng bị lừa dối nhiều năm qua sẽ ủng hộ tôi.

Toà án nhân dân TPHCM đã thụ lý vụ kiện này chưa?

Tôi gửi đơn theo đường bưu điện từ cuối tháng 5/2007 nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi đang thu thập và bổ sung thêm tài liệu đúng với quy định của pháp luật.

Trong đơn tôi không ghi rõ kiện cá nhân hay doanh nghiệp nào nhưng nay tôi đã bổ sung tên của 17 doanh nghiệp vi phạm mà Sở Y tế TPHCM đã công bố. Trong những ngày tới tôi sẽ làm việc với Hội Bảo vệ người tiêu dùng để xúc tiến vụ kiện nhanh hơn nữa.

Anh có biết với mức đòi bồi thường đến 30 tỷ đồng thì án phí rất lớn không?

Tôi biết, chưa tính cụ thể nhưng phải nộp trên 300 triệu đồng án phí. Vì số tiền quá lớn nên tôi mong được báo chí hỗ trợ và Hội Bảo vệ người tiêu dùng đứng ra khởi kiện.

Thắng hay thua kiện điều đó không quan trọng bằng việc cảnh báo các doanh nghiệp phải đưa đạo đức kinh doanh lên hàng đầu, xem trọng người tiêu dùng và nhất là không được đổi sức khỏe của khách hàng lấy lợi nhuận vì bất cứ lý do gì.

Các cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm về những gì mình gây ra do tắc trách hay bao che, dung túng. Thậm chí phải làm rõ tiêu cực nếu có.

Nếu thắng kiện, anh sẽ dùng 30 tỷ đồng làm gì?

Tôi chưa tính đến việc này nhưng tôi kiện vì hàng triệu người tiêu dùng thì nếu thắng kiện dù ít hay nhiều tôi cũng chia sẻ với cộng đồng.

Nên để Hội Bảo vệ người tiêu dùng đứng ra khởi kiện

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hà, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng tinh thần của anh Tường khi đứng ra làm đơn khởi kiện cho những người tiêu dùng khác là đáng được ghi nhận. Tuy nhiên, xét về góc độ pháp luật tố tụng, đơn khởi kiện này khó có thể được Tòa án chấp nhận.

Thứ nhất, anh Tường chỉ là một cá nhân, theo luật thì cá nhân có thể kiện để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình, nếu thay mặt cho những người khác phải được sự ủy quyền hợp pháp của những người đó; còn việc khởi kiện bảo vệ quyền lợi người khác hay lợi ích công cộng chỉ do các cơ quan, tổ chức có chức năng trong lĩnh vực phụ trách của mình mới có quyền khởi kiện.

Thứ hai, đơn khởi kiện phải ghi rõ bị đơn là ai, chứ không thể ghi chung chung các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước tương và ngành y tế được.

Thứ ba, yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng cho “sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người tiêu dùng”, mà không rõ là bồi thường cho cụ thể ai. Thứ tư, kèm theo đơn phải có chứng cứ cụ thể chứng minh cho yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng này.

Vì vậy, trong trường hợp này, tốt nhất là anh Tường hoặc những người tiêu dùng khác nên yêu cầu tổ chức bảo vệ người tiêu dùng (ví dụ như các Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hoặc của các địa phương), hoặc các tổ chức nói trên tự mình đứng ra khởi kiện vì lợi ích xã hội, lợi ích của hàng triệu người tiêu dùng.

Theo Hà Phan - Đăng Khoa
Tiền Phong

Việt Báo
contentlength: 12895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam