Một công trình vừa nâng cấp 2 tỷ đồng phải ngưng hoạt động

10:00 18/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không có sân, các cầu thủ năng khiếu phải tập trên nền đất.

Tuy mới được đưa sử dụng trở lại nhưng đến nay, sân bóng đá Hoa Lư đã xuống cấp trầm trọng, buộc phải đóng cửa. Thầy trò các lớp năng khiếu bóng đá tập trung rơi vào cảnh “không nhà”, phải tự tìm địa điểm tập luyện trong khi chỉ còn hai tháng chuẩn bị cho giải bóng đá U18.

Hiện nay, mặt sân Hoa Lư gần như hỏng toàn bộ, nặng nhất là khu vực giữa sân và hai cầu môn. Hệ thống tưới ngầm không còn sử dụng được, nhiều ống nước lồi lên mặt sân. Các cầu thủ năng khiếu phải vất vả di chuyển, tập luyện nhiều nơi, thậm chí có nhiều ngày phải ngưng tập vì không tìm được địa điểm thích hợp. Vài tháng trước đây, sân Hoa Lư thuộc loại sân tập tốt nhất thành phố với mặt sân được cải tạo theo tiêu chuẩn cao. Công trình này được nâng cấp với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng, được ngành TDTT TP HCM giao cho Công ty Thành Lâm thi công (đây cũng chính là đơn vị đảm nhận thi công hai sân Thống Nhất và Tao Đàn).

Lỗi tại ai

Ông Trần Phong, Chủ nhiệm sân Hoa Lư cho biết: “Do các đội bóng tập luyện và thi đấu nhiều nên mặt sân bị hư hại”. Theo ông, sân vẫn còn trong thời hạn bảo hành (đến tháng 7/2001) nhưng trên thực tế, đơn vị thi công cố tình tránh né không chịu tu bổ nhằm kéo dài thời gian cho đến hết hợp đồng bảo quản.

Giám đốc Công ty Thành Lâm lại cho rằng sân hư trước hết là do đội ngũ quản lý sân không nắm bắt được kỹ thuật bảo dưỡng. Mặt khác, đối tượng sử dụng, tập luyện trên sân quá dày. Tuy nhiên, trước tình trạng sân xuống cấp, Công ty Thanh Lâm sẽ phối hợp cùng Ban quản lý sân Hoa Lư tiến hành sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, không thể đổ lỗi cho mật độ tập luyện của các lớp năng khiếu ảnh hưởng đến mặt sân vì trên thực tế, cả hai lớp năng khiếu U17 và U18 chỉ tập luyện 8 buổi/tuần (trong các ngày từ thứ ba đến thứ sáu). Ba ngày còn lại, theo Ban quản lý, là thời gian dành cho việc bảo dưỡng mặt sân, nhưng thực chất sân được dùng để cho thuê. Trung bình mỗi ngày sân Hoa Lư cho thuê thi đấu 2-3 trận, thậm chí có ngày cho thuê tới 4 trận. Với tiền thuê khoảng 500.000-600.000 đồng/trận thì số tiền mà sân Hoa Lư thu vào xấp xỉ 1,5 triệu đồng/ngày, trung bình mỗi tháng thu khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này không được dùng để đầu tư trở lại nhằm bảo dưỡng mặt sân. Ngày này sang ngày khác, sân bị khai thác mà không duy tu, bảo dưỡng, để cuối cùng dẫn đến tình trạng hư hỏng phải đóng cửa như hiện nay.

Cầu thủ năng khiếu phải tự "cứu mình"

Chính vì sân Hoa Lư đóng cửa nên suốt tuần qua, các lớp năng khiếu bóng đá buộc phải tập “chay” ở vòng ngoài sân cỏ hoặc mặt sân xi măng khô cứng của nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Điều này khiến cho giáo án tập luyện của các đội không bảo đảm, ảnh hưởng đến tiến trình đào tạo của bóng đá TP HCM. Ngoài ra, sự việc này cũng gây bất bình cho phụ huynh học sinh. Họ cho rằng Sở TDTT và trường Nghiệp vụ Năng khiếu TP HCM phải có những phương án khả thi để giải quyết sự cố này như bố trí cho các đội năng khiếu được tập luyện trên sân Tao Đàn hoặc sân Thống Nhất. Điều chớ trêu là hai sân này lại thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Trung tâm TDTT quận 1 và LĐBĐ TP HCM, được sử dụng cho mục đích chuyên môn khác nên việc đưa cầu thủ năng khiếu vào tập luyện tại đây trở thành... chuyện khó.

Nhưng theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường Nghiệp vụ Năng khiếu TDTT, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cầu thủ năng khiếu không có sân tập vẫn xuất phát từ tần suất sử dụng quá tải của dân và sự yếu kém trong công tác quản lý của ban phụ trách sân. Ngoài 8 buổi tập chính dành cho các đội năng khiếu bóng đá, quỹ thời gian còn lại lẽ ra phải được được dùng để bảo dưỡng mặt sân, nhưng đáng tiếc lại dành cho việc phục vụ việc tập luyện thường xuyên của 4 đội bóng phong trào (đã đăng ký dài hạn), cũng như dành cho thuê các trận thi đấu phong trào của nhiều cơ quan, xí nghiệp, trường học...”.

(Theo Người Lao Động, 18/5)

contentlength: 6093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam