Mỏi mòn chờ tái định cư

08:54 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Moi mon cho tai dinh cu  Thực hiện Quyết định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Sữa và giống bò Hà Nội (nay là Công ty Giống gia súc Hà Nội) đã bàn giao đất tại xã Long Biên, huyện Gia Lâm (nay là phường Long Biên, quận Long Biên) cho Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sài Đồng B.

 

Các cán bộ, công nhân viên Trung tâm có nhà đất thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) đã chấp hành chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện để Công ty Điện tử Hà Nội đo đạc, lập phương án đền bù, nhưng 2 năm sau GPMB họ vẫn phải sống trong những ngôi nhà ọp ẹp để “ngóng” một nơi ở mới...

 

Ngày 26-7-1997, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 583/TTg về việc giao cho Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) thuê  607.619 m2 đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sài Đồng B tại huyện Gia Lâm. 5 năm sau, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao UBND huyện Gia Lâm, các Sở, Ngành chức năng và Công ty Điện tử Hà Nội tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 583/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Moi mon cho tai dinh cuTrong số diện tích đất Hanel được thuê, có 59.740m2 thuộc Trung tâm Sữa và giống bò Hà Nội quản lý và sử dụng chăn nuôi bò. Ngày 30-7-2004, Trung tâm Sữa và giống bò Hà Nội đã bàn giao đất cho Công ty Điện tử Hà Nội Hanel nhanh chóng đổ cát san nền, biến mấy chục nghìn mét đất đồng cỏ thành cánh đồng cát. Sau khi khoanh một phần diện tích đất cho một doanh nghiệp thuê, Hanel không triển khai thêm công việc gì trên khu đất được giao cũng không bàn tiếp phương án đền bù, bố trí nơi ở tái định cư cho các hộ dân có nhà và tài sản trên phần đất được Hanel GPMB.

 

ở cạnh đồng cát mênh mông không có gì che chắn, 26 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu ở tập thể Trung tâm Sữa và giống bò Hà Nội ngày đêm hứng cát. Gió cuốn cát tốc thẳng vào nhà dân. Mỗi khi trời mưa, khu dân cư như sống trong đầm lầy. Nước ngập cao làm hư hỏng tường nhà cùng các đồ vật ở dưới thấp (ảnh 1). Tệ hại hơn, nước bẩn ngập bể nước sạch, làm thối nước giếng khoan khiến người dân không có nước sinh hoạt.

 

Sống trong khu đất quy hoạch, người dân không được xây dựng, cải tạo nhà cửa. Họ chấp nhận sống trong những căn nhà được xây dựng cách đây 20 năm nay đã  cũ nát, bị mối mọt đục khoét. Có gian nhà cũ quá, người dân không dám xây lại đành để bỏ không như nhà hoang (ảnh 2).

 

Người dân và Trung tâm Sữa và giống bò Hà Nội đã nhiều lần gửi đơn, công văn đến UBND quận Long Biên, Hội đồng GPMB quận Long Biên, Công ty Điện tử Hà Nội đề nghị sớm giải quyết nhà tái định cư cho các hộ dân. Đến ngày 19-6-2006, Hanel mới có công văn gửi ban ngành chức năng thành phố trình bày lý do chậm tái định cư cho 26 hộ dân vì cuối năm 2004 thành phố chia tách huyện Gia Lâm, thành lập quận Long Biên đã làm chậm tiến độ xây dựng dự án khu đô thị làm nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân. Thực tế, dự án xây dựng khu đô thị hỗ trợ khu công nghiệp đang chậm trễ do cần diện tích và nguồn vốn lớn. Trước yêu cầu cấp thiết của người dân, Công ty Điện tử Hà Nội đề nghị thành phố và các cơ quan chức năng cho phép 26 hộ dân được tái định cư tại chỗ vì diện tích đất dành cho người dân tái định cư rất nhỏ so với quy hoạch công viên cây xanh mà Công ty sẽ triển khai và không làm ảnh hưởng đến quy hoạch kiến trúc cũng như quy định về an toàn môi trường của khu công nghiệp.

 

Căn cứ ý kiến đề xuất của Hanel, ngày 30-6-2006 UBND thành phố  có công văn giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất kiểm tra, đề xuất thành phố quyết định việc tái định cư cho các hộ dân. Vậy mà, đến nay cả Hanel và các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng khiến 26 hộ dân vẫn tiếp tục phải sống cảnh tạm bợ và mỏi mòn chờ nhà tái định cư.

 

Bài, ảnh: Thùy Ngân

VietBao.vn
contentlength: 5618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam