Mỏi mắt chờ lao động... phổ thông!

14:20 19/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo ông Vũ Trung Chính - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lần II diễn ra vào ngày mai (20/2) có nhu cầu tuyển dụng 1054 lao động phổ thông, tuy nhiên sẽ không dễ để tuyển được lượng đối tượng này. Ông Chính nói:

ông chính
Ông Vũ Trung Chính: Không dễ tuyển lực lượng lao động phổ thông (Ảnh: C.M)
Trong năm ngoái, sở LĐ,TB&XH Hà Nội (đơn vị chủ quản) đã cho phép trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (TT) thực hiện 3 phiên giao dịch việc làm, tuyển được gần 9.000 lao động. Khảo sát hai phiên đầu thì có 61% lao động còn đang tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp. Qua đó sở LĐ,TB&XH Hà Nội tiếp tục cho phép mỗi tháng TT mở một phiên giao dịch việc làm vào ngày 20.

* Hiện nay có nhan nhản các văn phòng môi giới việc làm hoạt động liên tục, người lao động phân biệt “”thật - giả” thế nào đây?

Mục tiêu của sở LĐ,TB&XH Hà Nội cũng là của chúng tôi là làm lành mạnh hóa thị trường lao động. Có rất nhiều trung tâm, đơn vị, văn phòng môi giới việc làm hiện nay đang hoạt động dù không có chức năng này. Thậm chí chỉ cần vài ba người góp lại, mở một cái bàn con, một tấm bảng trắng rồi copy thông tin trên báo chí, đăng tuyển dụng… cũng thành một văn phòng, mà thậm chí chính họ còn đang thất nghiệp.

Chúng tôi làm việc, thứ nhất không thu phí của cả doanh nghiệp lẫn người lao động, thứ hai là tạo địa điểm để hai bên có thể gặp nhau được ngay. TT bố trí 20 máy tính để người lao động đến có thể truy cập, tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp; sau đó nếu họ muốn thì có thể gặp chuyên viên của TT để được tư vấn về xu hướng tuyển dụng, những địa chỉ trường nghề, đơn vị…đáng tin cậy; những thắc mắc về lương bổng, chế độ, hợp đồng lao động cũng được giải quyết tại đây; cuối cùng họ sẽ gặp trực tiếp doanh nghiệp để nộp hồ sơ và trả lời phỏng vấn tuyển dụng.

* Giờ đã là tháng 2, vậy phiên tháng 1/2008 có kết quả như thế nào, thưa ông?

Phiên giao dịch việc làm lần I có tổng cộng 64 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng 6210 lao động. Tuy nhiên phiên đầu tiên này rơi vào dịp áp Tết Nguyên đán nên chỉ tuyển dụng được có 653 lao động. Trong đó lao động có trình độ đại học, cao đẳng tuyển được 394 người; lao động trình độ trung cấp chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật tuyển được 209 người và lao động phổ thông tuyển được 50 người.

* Có vẻ như các doanh nghiệp hiện nay ít có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông?

Ngược lại là đằng khác. Trong số 6210 lao động cần tuyển của phiên thứ I, thì các doanh nghiệp cần tới khoảng 3000 lao động phổ thông, nhưng rút cục chỉ tuyển được có thế.

phiên
Phiên giao dịch việc làm lần II sẽ diễn ra vào ngày mai (20/2). Ảnh: C.M
lác
Lác đác đã có người đến tìm việc (Ảnh: C.M)

* Vậy điều này cần lý giải thế nào?

Có lẽ thị trường lao động Hà Nội khá kén việc, biểu hiện cụ thể là hiện nay có tới 99% lao động phổ thông trong các doanh nghiệp da giày, may mặc…là người ngoại tỉnh. Rõ ràng nếu muốn có lực lượng lao động này thì các doanh nghiệp phải nhắm đến các tỉnh lân cận Hà Nội, còn nếu tuyển dụng ngay tại chỗ thì khó.

* Đến giờ này thì con số lao động cần tuyển dụng cho phiên giao dịch thứ II chốt lại là bao nhiêu?

Lần này có 49 đơn vị với nhu cầu tuyển dụng gần 2.500 lao động; cụ thể cần 430 lao động có trình độ đại học và cao đẳng, 945 lao động có trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật. Nhu cầu tuyển lao động phổ thông vẫn rất cao: 1054 người.

* Vì sao phiên thứ hai lại sút giảm cả về số doanh nghiệp tham gia và số chỉ tiêu đăng ký lao động, thưa ông?

Phiên này rơi vào ngày 14 âm lịch của tháng Giêng, Mậu Tí. Chúng tôi lường trước tình huống lao động phổ thông ngoại tỉnh thì chưa lên Hà Nội, tương tự như thế sinh viên đại học, cao đẳng, học sinh trung cấp còn chưa nhập trường; lao động Hà Nội còn đi lễ đền, chùa… tóm lại là lực lượng lao động chưa sẵn sàng, nên dù còn có doanh nghiệp muốn tham gia nhưng TT vẫn phải khống chế con số.

  • Đỗ Minh (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 10734
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..