Mơ ước cuối cùng của một bệnh nhân AIDS

14:45 19/10/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo uoc cuoi cung cua mot benh nhan AIDS
Vợ chồng anh Trần Hồng.

Dù nhiễm HIV, anh Trần Hồng, đội trưởng Đội Giáo dục đồng đẳng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đăk Lăk, vẫn may mắn có một người vợ hiền thảo, cảm thông với mình. Anh đã dành toàn bộ thời gian sống còn lại để chăm sóc cho những người cùng cảnh ngộ.

Nửa năm sau ngày cưới, cả hai vợ chồng đều mạnh khỏe, lên cân. Mọi biện pháp về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS được cả hai tuân thủ triệt để. Cứ 3 tháng, Thảo, vợ anh, được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tiến hành xét nghiệm HIV 1 lần.

Anh Hồng ngày ba buổi đến từng nhà tư vấn chăm sóc cho những bệnh nhân AIDS. Thu nhập của hai vợ chồng, từ "lương" đội trưởng Giáo dục đồng đẳng mỗi tháng 280.000 đồng, cộng với công Thảo phụ chị gái bán hàng ngoài chợ, tằn tiện tạm đủ chi.

Thảo tự hào kể về chồng: "Anh ấy thương người, say việc lắm. Dù đêm hôm khuya khoắt, mưa to gió lớn thế nào, ai cần gọi đến là anh khoác túi thuốc đi ngay. Có khi chỉ để an ủi xoa dịu một bệnh nhân AIDS tuyệt vọng đang đòi tự tử, có khi kề cận suốt ngày đêm lo mọi chuyện cho người bệnh sắp qua đời, trong lúc tất cả thân nhân của họ đều e sợ, xa lánh...". Bản thân Hồng thì rất vui vì được vợ tạo điều kiện cho anh làm tốt công việc.

Bác sĩ Bùi Quang Lộc, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Buôn Ma Thuột, xác nhận: "Hiệu quả hoạt động của Đội Tuyên truyền giáo dục đồng đẳng phụ thuộc vào sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của anh Hồng là chính, chứ người khỏe mạnh bình thường rất khó thâm nhập vào thế giới HIV/AIDS".

Trần Hồng từng theo học các lớp tập huấn về tư vấn, truyền thông phòng chống HIV/AIDS và liệu pháp tâm lý, chăm sóc người mắc chứng bệnh này. Anh là cá nhân xuất sắc nhất được chọn đi dự Hội nghị Phòng chống HIV/AIDS khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức tại Malaysia năm 1999. Hồng cũng là một trong số ít nạn nhân nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam đứng ra đề nghị công khai hình ảnh tên tuổi, để dễ hoạt động truyền thông ngăn chặn đại dịch thế kỷ.

Trong lúc giúp đỡ người khác, anh Hồng cũng phải chống lại cơn bạo bệnh của chính mình. Hiểu rõ nỗi đau khổ cùng cực khi bị gia đình, xã hội hắt hủi của các bệnh nhân nhiễm HIV, nguyện vọng lớn nhất của anh lúc này là có một căn nhà chung, làm nơi nương náu cho những con người bất hạnh trong những ngày cuối đời.

(Theo NN)

contentlength: 3983
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>