Mở rộng triển khai hóa đơn điện tử: Nhiều lợi ích cho người nộp thuế

07:29 06/11/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP (ngày 12-9-2018) của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, từ ngày 1-11-2018, các tổ chức, cá nhân khi cung cấp dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chuyển đổi từ quản lý hóa đơn giấy truyền thống, sang hóa đơn điện tử hiện đại, với nhiều lợi ích thiết thực cho người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ... phải lập hóa đơn điện tử và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định. Trường hợp khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán có sử dụng máy tính tiền, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, Nghị định còn nhiều quy định cụ thể khác về việc sử dụng hóa đơn điện tử...

Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan cho biết, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng; hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Nghị định nêu trên có hiệu lực từ ngày 1-11-2018, nhưng để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử, cơ quan quản lý đưa ra thời hạn 24 tháng (từ ngày 1-11-2018 đến 1-11-2020) để doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng hóa đơn điện tử.

Bà Tạ Thị Phương Lan cũng cho biết, hóa đơn điện tử có nhiều lợi ích nổi bật, như tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn; an toàn, bảo mật; tiết kiệm thời gian; giảm thiểu các thủ tục hành chính; không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và mang lại tiện ích cao, đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng. Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế có thể đến cơ quan thuế để yêu cầu khởi tạo hóa đơn điện tử cũng tương tự như đăng ký mua hóa đơn giấy trước đây.

Bên cạnh đó, việc triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng không có nghĩa ngành Thuế nhằm vào những hộ kinh doanh nhỏ, có doanh thu chỉ đủ nuôi sống gia đình, mà hướng đến quản lý những hộ kinh doanh lớn chiếm khoảng 7-10% trong tổng số hơn 1,7 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động. Với những hộ kinh doanh lớn sẽ bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử, sổ sách kế toán và nộp thuế theo kê khai, không được áp dụng thuế khoán, tiến tới thúc đẩy những hộ này thành lập doanh nghiệp, qua đó hạn chế tình trạng trốn thuế.

Liên quan đến việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, hiện nhiều siêu thị, hộ kinh doanh, hay các hãng vận tải, taxi đã có máy tính tiền và phần mềm quản lý doanh thu rất chặt chẽ, thông tin của các cửa hàng, quầy thuốc đều được Bộ Y tế quản lý, nhưng lại chưa được liên thông với cơ quan thuế. Vì vậy, ngành Thuế sẽ triển khai theo hướng phối hợp chia sẻ thông tin với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp để quản lý doanh thu của các hộ kinh doanh. Đối với các hộ bán hàng tiêu dùng nhỏ lẻ, các cửa hàng bán hàng ăn sáng chưa có phần mềm kế toán, máy tính tiền, cơ quan thuế sẽ kết nối thông tin với các cơ quan điện, nước để xác định mức tiêu thụ, từ đó tính toán doanh thu và số thuế phải nộp. Trường hợp không có thông tin của các hộ kinh doanh từ các cơ quan quản lý nhà nước khác, cơ quan thuế sẽ ấn định thuế. Đức Anh

VietBao.vn
contentlength: 5115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..