Mở rộng thí điểm trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện

13:35 07/12/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện tại bảy tỉnh, thành phố từ ngày 1-1-2019.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn 5115/LĐTBXH-KHTC. Theo đó, căn cứ đề xuất thực tế từ các địa phương, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện tại bảy tỉnh, thành phố.

Đó là các địa bàn Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Ninh Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang.

Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1-1-2019. Mức chi phí phục vụ chi trả đến người thụ hưởng tối đa bằng 40% mức tỷ lệ phí quản lý của toàn tỉnh nhưng phải bảo đảm mức tỷ lệ phí chi trả của cấp xã tối thiểu bằng 30% và mức phí quản lý của cấp huyện tối thiểu bằng 60% mức hiện hưởng.

Để chuẩn bị cho công tác này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hoàn thiện Đề án Thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện và trình Chủ tịch UBND tỉnh, thành phê duyệt trước khi triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện, cán bộ làm công tác lao động, thương binh và xã hội cấp xã giám sát việc chi trả của cơ quan bưu điện để bảo đảm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng “đúng kỳ - đủ số tiền - đến tận tay đối tượng hưởng chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng”; kịp thời giải đáp, hướng dẫn những vướng mắc, nếu có, và thanh quyết toán theo đúng quy định.

Thí điểm chi trả cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện đã được áp dụng tại sáu tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Đác Nông, Bắc Cạn, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Sau hơn một năm triển khai, hiện hệ thống bưu điện thực hiện chi trả hơn 170 tỷ đồng cho khoảng 115 nghìn đối tượng mỗi tháng.

Ngày 16-8-2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Công văn số 3395/LĐTBXH-KHTC gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chấp thuận chủ trương tiếp tục mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện. Đồng thời, hai bên cùng tiếp tục nghiên cứu các giải pháp khắc phục tồn tại, bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Căn cứ kết quả thí điểm, trong năm 2019, các cơ quan liên quan sẽ tổng kết, đánh giá những ưu điểm, hạn chế và hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý, chi trả trợ cấp trong thời gian tiếp theo.

Như vậy, đã có 13 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công qua bưu điện.

XUÂN ANH
VietBao.vn
contentlength: 3864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--