Mơ một con đường dọc biển

00:34 21/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cách đây gần chục năm, tôi có dịp về Tam Hải-Núi Thành, quê của người bạn tôi. Qua cầu sông Trường Giang hay Tam Giang gì đó, chúng tôi như lạc vào một bán đảo có cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú nhưng càng đi càng khó cầm lòng. Vì giữa một nơi đẹp như vậy, cái nghèo vẫn lồ lộ hiện ra không thể che giấu được. Thiên nhiên đẹp cũng chẳng át nổi cái nghèo. Mà cái nghèo cái khổ thì dĩ nhiên không đẹp, dù người nghèo vẫn rất đẹp ở nết ăn nết ở, nơi tấm lòng nhân hậu.

Bẵng đi nhiều năm, chợt một lần bạn tôi-quê Tam Giang Tam Hải ấy-gặp tôi nói như reo lên: "Quê em sắp đổi đời rồi anh ạ! Người ta đang mở đường, nghe nói sẽ biến quê em thành đặc khu du lịch. Đất ở đấy bắt đầu lên giá rồi”. Tôi nghe mà lập tức nghĩ đến mảnh vườn rộng thênh của bạn tôi: nếu mở du lịch ở đó, mảnh vườn này có thể "hái ra tiền” chứ chả chơi! Nói thì nói vậy, nhưng "từ không đến có" chẳng bao giờ đơn giản. Thời gian sau, tôi lại nghe có một nhà kinh doanh người Pháp đã vào Tam Hải làm du lịch nghỉ dưỡng. Đã mừng, nhưng cũng mới mừng... vừa vừa, vì nghe đâu dự án này cũng chưa lớn lắm. Mà vùng bán đảo tuyệt đẹp ấy rất cần những dự án lớn, đồng bộ để có thể thực sự "đổi đời" như bạn tôi mong ước cho quê mình. Nhìn từ Dung Quất quê tôi thì vùng Tam Hải Tam Giang nào có xa xôi gì. Có một dạo, nghe lãnh đạo Dung Quất nói sẽ có con đường cao tốc dọc biển từ Dung Quất nối với Kỳ Hà-Tam Hải, thực lòng tôi quá mừng. Thôi thì chỉ cần có con đường "vừa vừa tốc" cũng được, miễn sao có thể đi dọc biển một mạch từ Dung Quất ra Kỳ Hà-Tam Hải, rồi ra nữa, tới Hội An, tới Đà Nẵng, nghĩa là dọc bờ biển đẹp nhất miền Trung có con đường bao... trọn gói, thỏa lòng khách du lịch sáng Đà Nẵng trưa Tam Hải chiều Dung Quất... Sinh thời Văn Cao có bài thơ rất hay Người đi dọc biển:

"Người đi dọc biển
Lối cát chưa có dấu chân
Chân trời còn gối biển"

Tôi nghĩ, nếu còn sống, và được đi dọc con đường cao tốc hay "vừa vừa tốc" từ Đà Nẵng vào Dung Quất, ghé qua Tam Hải, chắc Văn Cao sẽ thấy thêm biết bao chân trời gối biển. Không phải vì "Một cái chai lấp lánh/Sóng biển còn hơi rượu" mà Văn Cao vĩ đại của chúng ta mới cảm nhận được nhiều chân trời. Chính cái mở ra thoáng đãng kỳ lạ từ một con đường dọc biển, từ những khu du lịch dọc biển có thể khiến một nghệ sĩ nhạy cảm như Văn Cao nhìn thấy trước những no ấm cho đồng bào mình dọc một khoảng biển miền Trung ấy. Ai cũng biết làm du lịch dịch vụ thì chóng thoát nghèo, thậm chí giàu lên khá mau, nhưng với người dân, đặc biệt với người nghèo sinh sống ven biển, nếu để tự họ làm du lịch hay dịch vụ thì chỉ manh mún hoặc không thể làm được do thiếu vốn và thiếu cả kiến thức làm du lịch. Nhưng nếu kêu gọi được những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài có vốn lớn và đầy kinh nghiệm, thì "sóng lên thuyền lên", người dân ở những khu du lịch nghỉ dưỡng do nước ngoài đầu tư có thể nương theo mà làm dịch vụ, và theo thời gian, có thể làm du lịch khi đã tích lũy được kinh nghiệm cũng như vốn liếng. Và mới đây, thật mừng là đã có một tập đoàn kinh doanh du lịch lớn của Pháp - Tập đoàn Foch Investissements - đã quyết định đầu tư xây dựng đặc khu du lịch Tam Hải thuộc khu kinh tế mở Chu Lai với số vốn ban đầu là 45 triệu USD trên tổng diện tích 100 ha. Với một danh mục đầu tư khá phong phú gồm việc xây dựng ở đó những khu biệt thự, nhà nghỉ cao cấp, cùng khu khách sạn, nhà hàng, siêu thị… nghĩa là một tổng khu du lịch-dịch vụ khép kín phục vụ không chỉ cho khu kinh tế mở Chu Lai, mà cho cả khách du lịch thập phương. Tôi được biết, dự án này sẽ khởi công đúng ngày kỷ niệm 30 năm giải phóng Quảng Nam - một cái mốc thật có ý nghĩa. Đúng ngày đó, chuyến bay đầu tiên "mở hàng" sân bay hàng không dân dụng Chu Lai cũng được thực hiện. Một sự đồng bộ tuyệt vời cho du lịch. Là người Quảng Ngãi, tôi lại rất mong cho Chu Lai, cho Quảng Nam và cho Tam Hải quê bạn tôi "cất cánh". Điều đó chỉ có lợi cho Dung Quất, cho cả Quảng Ngãi quê tôi. Và hy vọng con đường nối Đà Nẵng qua Hội An di sản thế giới tới Tam Hải đặc khu du lịch sẽ tới nhanh Dung Quất - nơi cũng vừa được Chính phủ công nhận là khu kinh tế Dung Quất. Ngày đó, theo "dấu chân" của bài thơ Văn Cao, tôi sẽ đi dọc biển từ Quảng Ngãi, và sẽ ghé Tam Hải tuyệt đẹp. Đương nhiên, vì đó là quê bạn tôi mà!

Thanh Thảo

Việt Báo
contentlength: 6256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam