Mít tinh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

15:18 07/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mit tinh ky niem 50 nam chien thang Dien Bien Phu

Sáng 7/5, tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2004).

Dự mít tinh có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà, cùng gần 10.000 người đại diện cho đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.

Đến dự và chia vui với nhân dân Việt Nam và đồng bào các dân tộc Tây Bắc còn có đoàn đại biểu các tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pra Băng và U Đom Xay (CHDCND Lào) và đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đọc diễn văn tại cuộc mít tinh, ông Trịnh Long Biên, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ và mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới.

50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc Điện Biên-Lai Châu, vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách, đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tựu trên tất cả các mặt kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng. Tốc độ tăng trưởng năm 2001-2003 đạt hơn 8% (riêng năm 2003 đạt 9,3%). Đời sống nhân dân các dân tộc từng bước ổn định và cải thiện. Hiện 97,7% số xã đã có đường ô tô vào tới trung tâm xã, 66% xã có điện lưới quốc gia, 67% xã có điện thoại và 100% xã có trường học, trạm xá.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã nêu lên những kinh nghiệm quý báu và bài học thành công của cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ông nói: “Đó là kinh nghiệm về tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của một Đảng cách mạng - Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam; là kinh nghiệm về tổ chức xây dựng, phát triển và sử dụng lực lượng, về nhận định tình hình, nắm thời cơ và tận dụng thời cơ để tiến công địch cả quân sự và chính trị; là nghệ thuật tiến hành công tác tư tưởng giữa hậu phương và tiền tuyến để phát huy cao độ ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Đó là kinh nghiệm khơi nguồn trí tuệ, phát huy sức sáng tạo, tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, dựa vào sức mình là chính, đồng thời khéo tranh thủ sự giúp đỡ từ bên ngoài, tạo nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng kẻ thù; là sự tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch và lòng quả cảm, khát khao độc lập tự do, sẵn sàng xả thân chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp độc lập dân tộc và chủ nghĩ xã hội.

Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta. Đó là di sản tinh thần quý báu; là động lực to lớn cổ vũ quân và dân ta trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Về việc phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong giai đoạn hiện nay, ông Phạm Văn Trà nói: “Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới, khu vực, diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn các nhân tố gây mất ổn định khó lường. Tình hình trong nước với những khó khăn, thuận lợi đan xen, luôn đặt ra yêu cầu mới rất cao đối với cách mạng nước ta. Chủ nghĩa đế quốc, các thế lực thù địch quốc tế và những phần tử cơ hội, bất mãn trong nước câu kết chống phá cách mạng nước ta rất quyết liệt với toan tính xoá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Trong số các mục tiêu, địa bàn chống phá được chúng coi là trọng điểm có Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh Tây Bắc. Chúng đang ráo riết đẩy mạnh các hoạt động với mưu đồ phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng triệt để lợi dụng vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá ta, gây thù hằn, chia rẽ giữa các dân tộc, gây mất ổn định chính trị, tạo cớ can thiệp lật đổ chế độ, đưa nước ta theo con đường tư bản chủ nghĩa.

Cuộc đấu tranh chống lại những âm mưu, phá hoại của các thế lực thù địch hiện nay đang diễn ra khá phức tạp. Nhưng với tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ và những bài học kinh nghiệm trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc; lại có một Đảng dày dạn kinh nghiệm lãnh đạo, có hệ thống chính quyền vững chắc, có một dân tộc đoàn kết một lòng ra sức xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hôi, quốc phòng, an ninh; có quan hệ hữu nghị mở rộng với các nước trên thế giới, chúng ta nhất định xây dựng đất nước ta vững về chính trị, giàu về kinh tế, vững chắc về quốc phòng-an ninh, có đủ khả năng đánh bại mọi chiến lược, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch”.

Thay mặt tuổi trẻ Điện Biên và tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Tây Bắc, ông Nguyễn Đức Vượng, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên đọc lời hứa quyết tâm chiến đấu và chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương Điện Biên vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng.

Sau lễ mít tinh là lễ diễu binh biểu dương lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Sư đoàn 316, Trung đoàn E82 cùng lực lượng biên phòng, công an, dân quân tự vệ tỉnh Điện Biên, và lễ diễu hành với sự tham gia của các tầng lớp xã hội trong tỉnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được mở đầu bằng màn sân khấu hóa "Điện Biên Phủ-50 mùa hoa đỏ" do gần 600 diễn viên chuyên nghiệp và 7.000 sinh viên, học sinh và chiến sỹ của trung đoàn E82 thể hiện.

Với 3 chương Khúc tưởng niệm, Âm vang bài ca chiến thắng và Điện Biên ngày mới, màn sân khấu hóa đã tái hiện cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của nhân dân Việt Nam, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Theo TTXVN

contentlength: 9381
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam