Miễn phạt 90 triệu đồng người đổi 100USD: Điều chưa rõ ràng

07:49 06/11/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù TP.Cần Thơ sẽ miễn phạt 90 triệu đồng cho anh Rê nhưng quy định hoàn cảnh như nào được gọi là khó khăn vẫn chưa rõ ràng.

Ngày 5/11/2018, UBND TP. Cần Thơ đã có buổi làm việc với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, người bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực) về việc xác định hoàn cảnh gia đình.

Anh Rê hiện là lao động chính trong gia đình 6 người, nuôi 2 con nhỏ chưa trưởng thành, nuôi 2 bố mẹ vợ, trong đó có bố vợ anh Rê mắc bệnh hiểm nghèo. Bản thân anh Rê học hết lớp 3, không biết chữ và đang làm thợ điện trên địa bàn với thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng.

Xét thấy hoàn cảnh của anh Rê thực sự khó khăn nên UBND TP. Cần Thơ sẽ miễn phạt số tiền 90 triệu đồng cho anh Rê và tịch thu số tiền 100 USD vì là tang vật của vụ án.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico đánh giá quyết định miễn phạt 90 triệu đồng cho anh Nguyễn Cà Rê mà UBND TP. Cần Thơ là điều tốt nhưng bên cạnh đó cần xem lại nghị định xử phạt thu đổi ngoại tệ.

Mien phat 90 trieu dong nguoi doi 100USD: Dieu chua ro rang
Anh Nguyễn Cà Rê làm việc với ông Trương Quang Hoài Nam - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ (Ảnh TNO)

"Không thể vì chạy theo dư luận, thấy mọi người lên tiếng phản ánh gay gắt mà UBND TP. Cần Thơ mới đưa ra quyết định miễn phạt này.

Điều quan trọng hơn sau sự việc là cho thấy quy phạm pháp luật đang có những điều bất hợp lý trong thực tế, xã hội không đồng tình và cần xem xét sửa đổi ngay để tránh những trường hợp tương tự sẽ xảy ra tiếp" - ông Đức chia sẻ.

Vị luật sư này cũng băn khoăn, đằng sau chủ trương miễn phạt của UBND TP. Cần Thơ cũng không nói rõ như thế nào là người vi phạm hành chính có hoàn cảnh khó khăn?

Trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng không nói rõ vấn đề này. Vì thế, việc miễn phạt mang nhiều cảm tính chứ không có lý tính cụ thể.

Ông Đức cho biết: "Vấn đề xác định hoàn cảnh khó khăn cũng cần được quy định cụ thể trong các văn bản, không thể chung chung rồi để xảy ra trường hợp đáng tiếc như việc anh Rê bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD".

Một vấn đề khác rất nghiêm trọng liên quan đến việc bắt quả tang thu đổi ngoại tệ của anh Rê tại tiệm vàng Thảo Lực là việc chưa rõ giữa khám xét nơi ở và khám xét trụ sở doanh nghiệp, tịch thu hàng hóa kinh doanh và tài sản riêng của nhân dân.

"Nếu phát hiện thấy có hành vi sai trái thì cơ quan chức năng cần phải hoàn trả lại ngay số tài sản gồm 20 viên kim cương và gần 20.000 viên đá quý cho tiệm vàng Thảo Lực. Bởi đây là số tài sản riêng của hai vợ chồng, không có biểu hiện bày bán.

Đã là tài sản riêng thì không cần phải giấy tờ chứng minh nguồn gốc, anh có cả tạ vàng mang tung tăng đi ngoài đường cũng được, không ai có quyền kiểm tra anh về nguồn gốc số vàng đó ở đâu, tịch thu số vàng đó trừ khi anh mang tới cửa khẩu đem ra nước ngoài" - Luật sư Trương Thanh Đức cho biết.

Vân Thành

VietBao.vn
contentlength: 4452
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam