Miền Bắc: khủng khiếp mưa lũ!

04:25 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bắc Kạn: vẫn trả giá đắt

Mien Bac khung khiep mua lu
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng nghiêm trọng ở thị xã Lai Châu (Lai Châu). Trong ảnh: ngập úng ở một khu phố phường Đại Đoàn Kết - Ảnh: TTXVN

Trận lũ ngày 17-7 khủng khiếp nhất trong 20 năm qua ở Bắc Kạn. Chưa đầy 48 tiếng, chín người đã bị cướp đi : ba người bị đất vùi lấp, sáu người bị lũ cuốn trôi.

Tính đến thời điểm này, các đợt lũ lớn trong năm năm qua tại Bắc Kạn đều được dự báo. Dẫu vậy, Bắc Kạn vẫn tiếp tục chịu trả giá đắt cho lũ và nạn sạt lở đất.

>> Mưa lũ tại nhiều tỉnh miền Bắc: đã 9 người chết và mất tích

Lớn nhất trong vòng 20 năm qua

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bắc Kạn, các địa phương báo cáo đến 17g ngày 18-7, thiệt hại ban đầu về người là bốn người chết, năm người mất tích, một người bị thương nặng. Tài sản thiệt hại ước tính khoảng 25 tỉ đồng.

Ông Hà Đức Toại - chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - cho biết lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đang tổ chức thăm hỏi những gia đình có người bị chết, mất tích và trước mắt trợ giúp 2 triệu đồng/hộ.

Riêng ông Hoàng Văn Hoa - trưởng Phòng Giáo dục huyện Ba Bể - cho biết ngay buổi chiều 18-7, Phòng Giáo dục Ba Bể đã phát động tương trợ trong toàn ngành, giúp đỡ gia đình ba thầy cô giáo bị lũ cuốn trôi; trước mắt mỗi đoàn viên công đoàn của phòng giúp 20.000 đồng để thăm hỏi chia sẻ khó khăn.

Trong đêm 16 rạng sáng 17-7, ở Bắc Kạn liên tiếp có mưa lớn. Tại thị xã mưa xối xả, nước tràn trên đường phố, cả đêm 16 mưa không ngớt. Lượng mưa đo từ 1g sáng đến 13g cùng ngày tại các huyện Ngân Sơn, Ba Bể, thị xã Bắc Kạn, Bạch Thông, Chợ Đồn trung bình là 200mm. Đến 9g sáng 17-7, hàng ngàn người dân thị xã Bắc Kạn, dân sống ven bờ sông Năng Ba Bể, dân xã Nam Cường, Chợ Đồn và khu vực thị trấn Chợ Mới... đã đổ xô ra bờ sông xem lũ.

Nước sông Cầu lên rất nhanh, cuồn cuộn bùn đất và cây gỗ, khóm tre trôi trên sông. Đến 10g sáng, nước lũ vượt đê thị xã tràn vào các hộ dân thuộc phường Sông Cầu, Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, xã Huyền Tụng, Dương Quang, thị xã Bắc Kạn. Cảnh chạy đồ náo loạn bắt đầu diễn ra.

Chị Hà Thị Minh thuộc tổ 2, phường Sông Cầu cho biết sáng chị đến cơ quan làm việc, thấy mọi người đổ xô đi xem lũ, chị cũng đi ra sông, khi nghe tin báo động nước vượt đê, chị về nhà cứu đồ thì nước đã ngang thắt lưng. Trong khu tập thể Xưởng Trúc thuộc phường Đức Xuân nước cũng ngang thắt lưng.

Chỉ trong vòng mấy tiếng nước leo cao, hàng trăm hộ gia đình thị xã Bắc Kạn do chủ quan không lường trước nên nhiều đồ dùng đã bị ngập nước. Ông Hà Văn Nhất, 75 tuổi, trú tại phường Đức Xuân, cũng khoác áo mưa ra bờ sông xem lũ cho biết đây là một trong bốn trận lũ lớn tràn vào thị xã Bắc Kạn mà ông được chứng kiến từ hồi nhỏ đến nay. Theo ông Nhất, lũ bây giờ khác trước rất nhiều, bởi trước đây lũ lên xuống chậm và không có màu đỏ của bùn đất như bây giờ.

Trong suốt ngày 17-7 trời liên tiếp có mưa, nước lũ leo cao nhất là 11g trưa, các lực lượng cứu hộ làm việc 24/24 giờ, ngăn cản người dân đứng gần nơi nguy hiểm xem lũ. Những con đường như: Phố Cũ, Thanh Niên, Xưởng Trúc, đường 27 mét tránh thị xã... đều được cắm biển báo cấm các phương tiện do nước dâng cao.

đến sáng nay nước lũ sông Cầu tại thị xã Bắc Kạn đã tạm lắng xuống. 7g sáng 18-7 người dân tại xã thôn Nà Rì, xã Dương Quang phát hiện có một thi thể người bị vùi lấp trong đống cát bồi trên khu ruộng.

Thương quá, các thầy cô...

Mien Bac khung khiep mua lu

Gia đình ông Lục Văn Viền (xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) bị mất ba người thân (ông Viền và hai người con) trong lũ - Ảnh: Đào Hùng

14g chiều 18-7, chúng tôi vượt qua gần 100km đường bùn lầy, đất sạt để đến huyện Ba Bể. Con sông Năng thơ mộng thường ngày dẫn nước vào hồ Ba Bể vẫn cuồn cuộn chảy xiết. Trời đã tạnh mưa nhưng nước sông vẫn tràn qua các bãi soi. Các lực lượng cứu hộ vẫn cố gắng tìm kiếm những thông tin về những xã vùng sâu, bởi suốt hai ngày qua, nước lũ đã chia cắt Ba Bể thành hai khu vực biệt lập, các xã phía bắc huyện vẫn chưa có thông tin liên lạc.

Đối với Ba Bể, trận lũ này được xem là thiệt hại lớn về người và của. Thông tin ban đầu cho biết có ba giáo viên bị lật xuồng mất tích từ 4g chiều 17-7 đến 17g chiều 18-7 vẫn chưa tìm thấy thi thể. Chúng tôi đến nhà anh Đặng Phúc Hòa - 35 tuổi, dân tộc Dao tại tiểu khu 10 thị trấn Chợ Rã, là hiệu phó Trường tiểu học xã Thượng Giáo.

Vợ anh, cô giáo Triệu Thị Vân, 29 tuổi, bị lũ cuốn trôi chiều qua. Mẹ già anh nước mắt ngập tràn kể lại rằng bà thương con dâu vì phải đi dạy học ở phân trường Bản Cám cách trung tâm xã Thượng Giáo 7 km, cách nhà ở tới 27km. Hằng ngày cả hai vợ chồng phải ở xa nhau, đến cuối tuần cả hai vợ chồng mới về nhà với mẹ già và các con. đứa lớn của anh chị mới lên 5, đứa bé mới 3 tuổi. Nhà vợ chồng anh là một căn nhà tạm, bộ bàn ghế gỗ tạm là nơi tiếp khách.

Cảnh nhà anh Triệu Tài Lý, dân tộc Dao, sinh năm 1957, là thương binh 1/4 càng thê thảm hơn: hương khói nghi ngút ngay từ ngoài sân, trong nhà có hơn chục người ngồi ngóng tin người thân là cô giáo Triệu Thị Liên bị lũ cuốn trôi.

Giọng chậm và buồn rầu, anh Lý cho biết cái ngày hôm qua 17-7 là ngày cuối cùng của chuyến công tác luân chuyển vào xã vùng sâu Thượng Giáo của cô, bởi cô Liên đã cầm quyết định trở lại trường cũ tại thị trấn Chợ Rã ngay trong năm học 2006 - 2007. Nhưng vì chương trình học sách giáo khoa mới, cô mới cố gắng vượt mưa lũ đến trường, đồng thời cũng để chia tay với các thầy cô giáo Trường Thượng Giáo. Khi ra về, chưa tới nhà thì cô đã bị lũ cuốn trôi...

Thầy Vực cũng dạy tại Trường tiểu học Thượng Giáo, nhà tại thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, cùng đi trên chiếc xuồng bị lật, làm mất tích ba thầy cô giáo tại Trường tiểu học Thượng Giáo là Hoàng Lục Tạo - hiệu trưởng, Triệu Thị Vân, Triệu Thị Liên.

Thầy kể lại lúc đó chiếc xuồng máy bị rác cuốn vào chân vịt, nước đẩy xuồng ra dòng nước lớn. Người lái xuồng nhảy xuống nước để đẩy xuồng và gỡ rác. Các thầy cô giáo cuống nên đứng lên, lũ cuốn mạnh, xuồng chao đảo và bị lật. Chiếc xuồng ấy cũng như hầu hết các xuồng máy chạy khách trên sông Năng và đưa du khách đi trên hồ Ba Bể từ trước đến nay đều không có phao cứu sinh.

ÂU VƯỢNG

Lũ các sông tiếp tục lên nhanh

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão T.Ư cho biết:

Tại Cao Bằng đã có 11 nhà dân bị cuốn trôi, 62 nhà bị ngập, 225ha lúa màu bị ngập. Mưa to gây sạt lở quốc lộ 4, làm ách tắc giao thông tuyến Thạch An đi thị xã Cao Bằng và về Lạng Sơn.

Tại Tuyên Quang, mưa lũ cuốn trôi hai nhà dân, vùi lấp một nhà, bốn nhà bị sập, 16 nhà bị ngập. Quốc lộ 2 qua huyện Hàm Yên bị sạt hai đoạn taluy. Tại huyện Chiêm Hóa bị sạt lở đường ở Đèo Gà. Đã có ba cầu bị cuốn trôi.

Tại Lạng Sơn, lũ lớn ở sông Bắc Khê (huyện Tràng Định) làm ngập lụt thị trấn Thất Khê và nhiều xã. Toàn tỉnh đã có hai nhà bị cuốn trôi, 255 nhà bị ngập, 209ha lúa bị thiệt hại. Cầu Pắc Luống bị sập hai nhịp. Mưa lũ cũng làm sạt lở đường đèo Bông Lau (quốc lộ 4) và đường đi Quốc Khánh.

* Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư, lũ trên sông Đà và sông Lô tiếp tục lên và ở mức cao. Lúc 13g ngày 18-7, mực nước sông Lô tại Tuyên Quang là 25,67m, dưới báo động 3 là 0,33m. Dự báo lũ sông Đà tiếp tục lên nhanh. Đêm 18-7, mực nước sông Lô tại Tuyên Quang có khả năng đạt đỉnh ở mức báo động 3. Đến ngày 20-7, mực nước sông Hồng tại Hà Nội có khả năng đạt mức báo động 2 (10,5m). Vì vậy cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối miền núi thuộc các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ,...

* Lúc 14g chiều qua 18-7, văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có công điện khẩn gửi các tỉnh triển khai ngay phương án phòng chống lũ theo cấp báo động.

TUẤN PHÙNG

Vĩnh Phúc: vỡ đê quai, 2 người chết

Trong hai ngày 16 và 17-7, mưa lớn trên diện rộng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gây nên lũ cục bộ nhanh tại hai huyện miền núi Tam Đảo và Lập Thạch. Tại xã Thái Hòa (huyện Lập Thạch), lũ ống tràn về làm vỡ bốn đoạn đê quai gây ngập quốc lộ 2C, đoạn Vĩnh Phúc - Tuyên Quang và úng toàn bộ diện tích lúa, hoa màu của hai xã Thái Hòa, Liễn Sơn (huyện Lập Thạch). Theo thông tin của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Vĩnh Phúc, lũ ống tại huyện Lập Thạch đã cuốn trôi hai người dân đi vớt củi của xã Đồng Ích, hiện mới tìm thấy thi thể một người.

Tại huyện Tam Đảo, mưa lớn đã làm ngập úng 175ha lúa, ba trạm bơm và hơn 1km đường liên xã bị ngập trong nước.

ĐỖ HỮU LỰC

contentlength: 13977
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam