Mệt mỏi chờ “sổ hồng”

08:19 02/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Tiền mua nhà tái định cư, nhà dự án đã trả xong từ vài năm nhưng chờ mãi không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (GCN).

Mệt mỏi chờ “sổ hồng”

(ANTĐ) - Tiền mua nhà tái định cư, nhà dự án đã trả xong từ vài năm nhưng chờ mãi không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (GCN).

Tình trạng “treo” giấy tờ nhà này có ở tất cả các khu đô thị mới, khu tái định cư tại Hà Nội. Nguyên do bởi các cơ quan chức năng đã mất rất nhiều thời gian bàn bạc vẫn chưa đưa ra được quy định cấp GCN cho các đối tượng này!

“Treo” giấy tờ nhà!

Ông Nguyễn Văn Trường ở khu tái định cư 5,3 ha Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết, phải di dời để nhường chỗ cho dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, gia đình đã phải chuyển tới khu tái định cư này từ năm 2004 nhưng tới nay vẫn chưa được cấp giấy tờ nhà. “Tiền chúng tôi đã trả, giấy tờ thủ tục cũng không có gì vướng mắc nhưng không hiểu vì lý do gì chờ mãi không được cấp GCN. Hỏi thì cơ quan quản lý cứ khất lần, nói đang làm thủ tục!” - ông Trường nói.

Không chỉ riêng gia đình ông Trường, hàng nghìn trường hợp mua nhà tái định cư, nhà dự án tại các khu Nam Trung Yên, khu Đền Lừ, khu Nam Thăng Long... cũng chờ đợi từ rất lâu nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Theo thống kê mới đây của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, tổng số căn hộ tái định cư đã bàn giao cho thành phố quản lý ước khoảng 6.407 căn. Đến nay, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Sở TN-MT&NĐ) đã giao được 5.120 căn.

 Tuy số nhà đã bàn giao cho người dân nhiều như vậy nhưng thật đáng ngạc nhiên, trong thời gian gần 2 năm qua, thành phố mới cấp được GCN cho 277 hộ. Điều này đã gây ra bức xúc không nhỏ cho rất nhiều hộ dân mua nhà tái định cư. Bởi không có GCN thì các hộ dân này không thể thực hiện các giao dịch dân sự (thế chấp, cầm cố, thừa kế...) đối với bất động sản vốn thuộc sở hữu của mình.

Met moi cho �Sso hong� Tình trạng bị "treo" GCN khá phổ biến ở các khu đô thị của Hà Nội

Vì sao lúng túng?

Giải thích cho sự chậm trễ đáng ngạc nhiên trên, cơ quan chức năng của Hà Nội cho biết, vấn đề cấp GCN cho nhà tái định cư, nhà dự án... đã trở nên phức tạp sau khi xuất hiện 2 loại GCN mới theo quy định của Luật Nhà ở. Theo lãnh đạo TP Hà Nội, cấp GCN quyền sở hữu nhà ở theo Luật Nhà ở (từ một loại GCN thành hai loại), vừa gây khó khăn cho người dân trong việc sử dụng nhà đất, vừa gây tốn kém cho cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, việc cấp 2 loại GCN cho đất và tài sản trên đất cũng gây lúng túng, phiền hà cho người sử dụng khi tham gia thị trường bất động sản. Đó là chưa kể những rắc rối pháp lý phát sinh trong thế chấp, cầm cố tài sản với ngân hàng bởi cùng một thửa đất nhưng có thể Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do một người nắm, GCN quyền sử dụng đất lại nằm trong tay một người khác. “Thế chấp đất nhưng không thế chấp nhà, khi xảy ra chuyện làm sao bê nhà đi chỗ khác được” – Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Trịnh Kiên Đĩnh nêu ví dụ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết, Hà Nội đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép thành phố cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình trên đất (“sổ hồng”) theo hướng có lợi cho người dân, đồng thời đảm bảo tính thống nhất các nội dung trong GCN, giảm bớt đầu mối quản lý. Hà Nội đề nghị thống nhất một đầu mối cơ quan quản lý và giải quyết hồ sơ cấp “sổ hồng”.

Theo đó, ở cấp thành phố là Sở TN-MT&NĐ, còn ở cấp quận, huyện là các Phòng TN-MT. “Rõ ràng, việc chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu tài sản trên cùng một GCN sẽ thuận tiện cho người sử dụng trong giao dịch và tiết kiệm cho cơ quan quản lý Nhà nước” - ông Lê Quý Đôn nói.

Nhà dự án được ưu tiên?

Ông Trịnh Kiên Đĩnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, đầu tháng 7-2007, Sở này sẽ trình UBND TP phương án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (“sổ hồng”) theo Nghị định 90/NĐ-CP.

Theo ông Trịnh Kiên Đĩnh, dự kiến, sẽ có 3 nhóm nhà ở được ưu tiên cấp “sổ hồng” trước, gồm: nhà ở tự quản; nhà tái định cư và toàn bộ nhà ở, biệt thự, nhà vườn... thuộc các dự án phát triển nhà của thành phố. Các trường hợp này sẽ được làm trước bởi đã có sơ đồ nhà chi tiết, người dân sẽ không phải tham gia kê khai, đo vẽ lại.

 Trả lời câu hỏi có cấp GCN hay không đối với các trường hợp được cấp đất ở tái định cư nhưng chưa có điều kiện xây dựng nhà ở, ông Trịnh Kiên Đĩnh cho biết, Hà Nội vẫn cấp như bình thường chứ không nhất thiết phải chờ xây dựng xong nhà ở mới cấp GCN. Theo lãnh đạo Sở TN-MT&NĐ, cấp một loại GCN (bao gồm quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở) vừa đảm bảo cải cách hành chính, tiết kiệm được kinh phí và tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, hộ gia đình khi làm thủ tục.

Mặt khác, cũng đảm bảo được yêu cầu chặt chẽ đối với các thủ tục đăng ký, thế chấp. “Các loại GCN khác (đã cấp) đều còn nguyên giá trị. Chỉ khi người dân có nhu cầu mới cấp đổi theo mẫu GCN mới” - ông Trịnh Kiên Đĩnh nói.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin, phương án Hà Nội dự kiến áp dụng lại chưa nhận được sự thống nhất từ phía Bộ Xây dựng. Như vậy, sau nhiều lần chần chừ, Hà Nội mới đưa ra được phương án cấp “sổ hồng” cho người dân song chưa chắc động thái mới này đã đem lại niềm vui cho các gia đình đang bị treo GCN!

Chính Trung

VietBao.vn
contentlength: 7599
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..