Máy bay tự chế của "Hai lúa" đã từng cất cánh?

00:45 25/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Hai lúa" Trần Quốc Hải nói, máy bay tự chế của anh đã từng "cất cánh" ở độ cao 1,7m trong một lần thử nghiệm vào tháng 2/2008.

Nhiều người hoan nghênh việc cho “Hai lúa” bay thử trực thăng

Cho phép “Hai lúa” bay thử nghiệm máy bay tự chế?

“Hai lúa” vẫn chờ được cấp phép thử nghiệm thiết bị bay

Thông tin gây “sốc” này vừa được “Hai lúa” Trần Quốc Hải ở xã Suối Dây, huyện Tân Châu (Tây Ninh) – người mày mò chế tạo máy bay trực thăng tự chế - cho phóng viên TS biết hôm 23/3.

’Chiếc
’Chiếc
Chiếc máy bay trực thăng tự chế được "Hai lúa" Tây Ninh thử nghiệm nâng khỏi mặt đất 1,7m (?!)

Anh Trần Quốc Hải khẳng định: “Tôi không hề hoang tưởng mà chứng minh bằng thực tế, trong lần thử nghiệm mới nhất, chiếc trực thăng tự chế đã nhấc lên tới độ cao 1,7m và bay trong thời gian 15 phút”.

Theo anh Hải, đúng ngày mùng 2 Tết Âm lịch, việc thử nghiệm chiếc máy bay được tiến hành trên cánh đồng cách xưởng chế tạo 18km. Để có buổi thử này, anh và cộng sự đã mất 10 ngày chuẩn bị, vận hành thử nhiều lần và gặp một số trục trặc nhỏ. Tuy nhiên, kết quả là chiếc trực thăng tự chế nhấc lên được 20cm, rồi lên tới 1,7m, nhưng chưa thể đứng yên tại chỗ được…

Anh Trần Quốc Hải (bên trái) và con trai tại Trung tâm vũ trụ Nasa (Hoa Kỳ)
Anh Trần Quốc Hải (bên trái) và con trai tại Trung tâm vũ trụ Nasa (Hoa Kỳ)
“Việc thử nghiệm đạt kết quả bước đầu mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép. Tôi sẽ công bố đoạn băng ghi hình máy bay cất cánh trong thời điểm thích hợp” – anh Hải nói

“Hai lúa” Tây Ninh cho biết rút kinh nghiệm đợt thử nghiệm trước (có sự chứng kiến của cơ quan chức năng, Bộ Quốc phòng), lần này anh và êkíp chế tạo đã khắc phục được các điểm yếu về chống độ rung ở cả 3 phần: động cơ, cánh quạt chính, đuôi…

Ngoài ra, chiếc máy bay tự chế có thể “cất cánh” còn có sự giúp đỡ của một nhóm 3 cựu binh Mỹ (vốn là các chuyên gia về máy bay trực thăng) họ tự tìm tới xã Suối Dây hướng dẫn cách cân chỉnh cánh, đảm bảo vận hành ổn định. Một đoàn khách Nga giúp tài liệu về về máy bay trực thăng, tập huấn về điều khiển..v.v..

Tháng 11, Viện Bảo tàng Mỹ thuật đương đại Singapore đặt vấn đề mượn chiếc máy bay đầu tiên của anh Hải để trưng bày bảo tàng, họ sẵn sàng chi phí sửa chữa chiếc máy này. Ngoài ra “chi phí” để đi bảo tàng cũng được phía nước ngoài đặt vấn đề nhưng anh Hải từ chối.

Đó là chưa kể chuyến tham quan, giao lưu tại Mỹ cuối năm 2007 theo lời mời của Hiệp hội Các nhà khoa học bang Texas (Hoa Kỳ), “Hai lúa” Trần Quốc Hải có điều kiện tiếp xúc với các loại máy bay trực thăng từ cổ điển đến hiện nhất; thăm Trung tâm Vũ trụ Nasa… Đợt tham quan này giúp anh Hải mở mang thêm kiến thức, tự tin với kế hoạch “cất cánh” của mình.

Theo anh Trần Quốc Hải, trong các năm từ 2006 đến 2008, anh và êkíp đã 4 lần cải tiến chiếc trực thăng tự chế. Mới đây, anh cho “ra đời” chiếc máy bay thế hệ thứ 4 trên cơ sở “nâng cấp” chiếc máy bay thử nghiệm hồi đầu tháng 2/2008 với hy vọng chiếc này sẽ thể hiện được những ưu điểm vượt trội như khả năng đảo chiều; đứng yên trên không trong một thời gian nhất định…

s
"Hai lúa" Trần Quốc Hải trình làng chiếc máy bay tự chế "thế hệ thứ 4.

Được biết, sáng chế máy bay trực thăng, “Hai lúa” Trần Quốc Hải còn cùng thợ máy trong xưởng chế tạo nhiều máy phục vụ nông nghiệp như máy tưới, chăm sóc cao su, máy bắt muỗi… Tuy nhiên, khi sản phẩm này được thị trường chấp nhận, cần kinh phí để đầu tư, phổ biến thì không nhận được sự hỗ trợ nào của cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh(?).

  • Thái Thiện

Quan điểm của bạn về việc này ?

Việt Báo
contentlength: 9267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Không làm chủ tốc độ, hai thanh niên lao thẳng vào xe tải
00:00 / --:--