Mai Văn Dâu: Tôi chỉ có sai chứ không phạm tội (?!)

19:00 18/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu chỉ thừa nhận có sai phạm chứ không thừa nhận đã nhận hối lộ 6.000 USD.

Mai Văn Dâu không nhận hối lộ?

Mai Văn Dâu không nhận hối lộ?

Chiều nay, phiên tòa phúc thẩm vụ chạy hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ diễn ra tại Bộ Thương mại tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo Mai Văn Dâu, Mai Thanh Hải, Lai Wai Hung và Phan Nghĩa Hiệp. Trong phần xét hỏi đơn kháng cáo của bị cáo Mai Văn Dâu, ban đầu Mai Văn Dâu xin được chuyển tội danh từ “Nhận hối lộ” sang một tội khác nhẹ hơn.

Cũng giống như ở phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Mai Văn Dâu cho rằng việc được phân công phụ trách xét duyệt hạn ngạch hàng dệt may sang Hoa Kỳ là công việc phức tạp và khó khăn; bị cáo chỉ duyệt trên cơ sở đề xuất của Lê Văn Thắng. Khi HĐXX hỏi Dâu có tiếp một số lãnh đạo các công ty: Sundance, Đế Vương, Leader One... theo sự “cò mồi” của Nguyễn Cương không, bị cáo Dâu thừa nhận là có. Thế nhưng, bị cáo này lại lý giải là do nể nang chứ không phải vì lợi ích vật chất. Dâu thừa nhận việc tiếp doanh nghiệp tại nhà riêng là sai qui định và “mất cảnh giác”.

Tuy nhiên, theo phân tích của HĐXX, bị cáo tiếp doanh nghiệp ở nhà riêng nhưng nếu dừng lại ở việc giải thích chính sách pháp luật liên quan đến qui trình xét cấp hạn ngạch, phân tích những khó khăn mà các doanh nghiệp có nguy cơ gặp phải trong quá trình xuất hàng sang Hoa Kỳ, định hướng doanh nghiệp phát triển phù hợp với thị trường thì không có gì sai. Đằng này, bị cáo tiếp các doanh nghiệp, rồi nhận đơn và bút phê vào đó để cấp hạn ngạch, đồng thời nhận tiền, vật chất từ các doanh nghiệp là việc làm hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm sau phiên tòa sơ thẩm, đó là lời khai của bị cáo Mai Văn Dâu cho rằng, bút phê của mình chỉ mang tính “chỉ dẫn địa chỉ, không có giá trị với cấp dưới” cũng đã được HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ qua lời khai của Thắng. Tại phiên tòa, Thắng khai khi hồ sơ hoặc đơn xin cấp hạn ngạch có bút phê của Mai Văn Dâu thì qui trình xét duyệt hạn ngạch được bỏ qua, không phải tuân thủ. Lời khai này đã lý giải vì sao những hồ sơ mà Nguyễn Cương dẫn các doanh nghiệp đến nhà Mai Văn Dâu và được bị cáo này bút phê vào đều được cấp hạn ngạch.

Bị cáo Dâu cũng khai lại rằng, lời khai nhận tiền tại cơ quan điều tra là do bị bức bách về bệnh tật và được “cơ quan điều tra hướng dẫn”. Tuy nhiên, HĐXX, đại diện VKS xét xử phúc thẩm đều dẫn ra nhiều bản tự khai, nhiều chứng cứ khác, cho thấy chính bị cáo Dâu đã khai rất rõ ràng, rành mạch những lần nhận tiền, cách thức nhận thế nào, thời gian, địa điểm... đều rất phù hợp với lời khai của những người đưa tiền.

Trả lời chất vấn của HĐXX về việc bị cáo không thừa nhận đã nhận hối lộ thì hành vi của bị cáo phạm vào tội gì, Mai Văn Dâu cho rằng bị cáo chỉ có sai chứ không phạm tội. Mai Văn Dâu cho rằng bị cáo có 2 điểm sai: một là không làm tròn trách nhiệm trong việc phân giao hạn ngạch nên đã để xảy ra tình trạng tiêu cực, mua bán quota; hai là đã tin Nguyễn Cương nên có bút phê vào hồ sơ của Công ty Sundance tại nhà và Nguyễn Cương đã lợi dụng việc này để xin hạn ngạch.

Theo đại diện VKS, không gian, thời gian, phương thức đưa, nhận tiền, bị cáo Dâu đều thừa nhận nhưng lại không chịu nhận số tiền 6.000USD là hoàn toàn vô lý, không thể chấp nhận được. Sau khi nghe HĐXX, đại diện VKS phân tích, bị cáo Dâu xin không kêu oan về tội nhận hối lộ nhưng xin được tại ngoại để chữa bệnh.

Mai Văn Dâu tóm lại vấn đề: Tôi không kêu oan nhưng 2 điểm tôi sai và đã thừa nhận đã chứng minh tôi bị oan. Bị cáo thành khẩn nhận thiếu sót và xin chịu trách nhiệm nhưng khẳng định bị cáo không nhận tiền. Mai Văn Dâu cũng không quên trách móc HĐXX cấp sơ thẩm đã quá nặng tay khi tuyên ông ta 14 năm tù. Theo bị cáo Dâu, mức án này là quá nặng so với mặt bằng xét xử chung cũng như không chứa đựng được tính nhân đạo và khoan hồng của luật pháp.

Ngoài ra, trong quá trình thẩm vấn, Mai Văn Dâu cũng đã thừa nhận trong quá trình công tác đã "ghé thăm" Công ty Đế Vương, Công ty Huy Hoàng và đã được Nguyễn Cương đặt cọc mua đất... dù những việc này không nằm trong chương trình công tác trong những chuyến công tác phía Nam.

HĐXX cũng đã xét hỏi các bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt như Trần Thị Lan, Lai Wai Hung, Phan Nghĩa Hiệp, Mai Thanh Hải. Trước tòa, các bị cáo này đã thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn, hối cải mong được hưởng mức án nhẹ hơn.

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục và dự kiến sẽ kết thúc với phần tuyên án của HĐXX.

  • Gia Khang

Việt Báo
contentlength: 7776
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam