Mặc quần soóc đi làm?

12:37 11/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc Thủ tướng Nhật Bản khuyến nghị công chức hạn chế đeo cà vạt khiến tôi nghĩ sao ta không khôi phục chiếc quần "soóc" làm trang phục công sở trong mùa hè ?

Đọc báo thấy có chuyện Thủ tướng Nhật Bản Kuzomi khuyến nghị các công chức hạn chế việc đeo cà vạt để có cảm giác thoáng mát, nhằm giảm bớt nhu cầu phải sử dụng máy lạnh tại công sở góp phần giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm ngân sách. Điều đó cho thấy ý thức tiết kiệm ăn sâu vào tiềm thức của những người có trách nhiệm ngay tại một quốc gia giàu có như Nhật Bản. Việc tiết kiệm không chỉ trông vào những việc lớn mà quan tâm đến cả những chi tiết nhỏ nhất trong đời sống.

Nhân đó, tôi lại nhớ đến một thứ trang phục đã từng phổ biến ở nước ta một thời. Đó là chiếc quần soóc (phiên âm từ tiếng Pháp, có nghĩa là ngắn), một thứ Âu phục giành cho mùa hè, đặc biệt phổ biến ở các thuộc địa nhiệt đới như nước ta ngày trước. Quần soóc có loại sử dụng trong sinh hoạt thể thao hay giải trí nhưng cũng có loại được thiết kế nghiêm túc mặc trong những giao tiếp xã hội bình thường hay giành cho các công chức.

Chỉ cần xem lại các tấm ảnh cũ có thể thấy trang phục này rất phổ biến ở nước ta vào mùa hè nhất là trong giới học sinh, thanh niên, sinh viên và công chức. Các chiến sĩ Việt Minh đứng bảo vệ quanh lễ đài Ngày Độc lập, các chiến sĩ Giải phóng quân từ chiến khu về Thủ đô đều mặc quần soóc... Chúng ta còn có một bức ảnh rất quý (do một sĩ quan Mỹ) chụp ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc quần soóc đứng cạnh Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp tại Bắc Bộ Phủ năm 1945. Công báo năm 1946 còn đăng cả quy định của nhà nước về trang phục mùa hè của ngành hải quan với chiếc quần "soóc" dành cho nam giới...

Quần soóc không chỉ tiết kiệm vải mà còn thoáng mát, phù hợp với thời tiết mùa hè nhiệt đới, người mặc cảm thấy thoải mái, năng vận động lại hợp vệ sinh...

Bây giờ thì hình như không ai dám mặc quần soóc đến công sở. Mặc quần soóc đi vào những nơi trang nghiêm như bảo tàng hay chùa chiền... bị coi là thiếu lịch sự(?). Cho đến nay, chúng ta chưa có quốc phục cho nam giới nên có xu thế các công chức ngày càng "quần chùng áo dài" trong bộ comlê Âu phục đóng cứng cơ thể.

Quan chức ở các đô thị lớn thì đúng là từ ô tô máy lạnh bước ra đã chui vào những toà nhà được ướp lạnh sẵn nên bộ comlê đóng hộp vẫn thấy thoải mái. Nhưng khi phải rời khỏi những không gian ướp lạnh ấy để đến với cuộc sống lao động và dân dã thì thật là nhễ nhại... Bộ comlê với vòng cà vạt thít sát cổ, vải vóc phủ kín cơ thể, chân gói trong giày da bóng lộn phù hợp với nghi thức ngoại giao nhưng không thể không làm người ta xa hơn với cuộc sống của dân chúng. Gần đây thấy trên truyền hình nhiều vị lãnh đạo của các nước trên thế giới có phần ít đóng bộ, đeo cà vạt hơn khi xuất hiện trước công chúng và trong các cuộc thù tiếp...

Tại sao chúng ta không khôi phục trở lại chiếc quần "soóc" được thiết kế nghiêm chỉnh làm một thứ trang phục mùa hè cho công chức, một thứ đồng phục cho nhiều ngạch cán bộ đòi hỏi phải làm việc ngoài trời,phải vận động nhiều. Chắc chắn mặc bộ đồ khoẻ khoắn và thoáng mát, vệ sinh này sẽ không cần đến những không gian ướp lạnh, tiết kiệm điện hơn hẳn giải pháp không đeo cà vạt ở bên Nhật Bản. Và ai mặc quần "soóc" cũng phải có ý thức tập luyện, chăm chút hơn cho bộ giò của mình đuợc ưa nhìn. Đó hẳn cũng là một điều tốt.

Hãy trở lại với thói quen mặc quần "soóc", và tại sao các bạn trẻ không tình nguyện làm trước. Các nhà thiết kế thời trang và sản xuất hàng may mặc nên vào cuộc... Đó cũng là một cách tiết kiệm thiết thực, một cách học hỏi với thiên hạ vậy.

  • Dương Trung Quốc

Bạn có ủng hộ ý kiến của ông Dương Trung Quốc không? Tại sao? Bạn có sẵn sàng mặc quần soóc đi làm không? Bạn có tự tin với "bộ giò" của mình không? (Xin mách nhỏ với bạn rằng ông Dương Trung Quốc trước khi trở thành ĐBQH rất hay mặc quần soóc đi làm).

Hãy bày tỏ ý kiến của bạn tại đây:

Xem ý kiến của bạn >>

Việt Báo
contentlength: 6286
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam