Luyện thi đại học 35 ngày: 35 triệu đồng

10:14 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Để vào được đại học, số tiền 35 triệu đồng đối với không ít người là mức giá chấp nhận được. Nhưng coi chừng bị lừa...

Luyện thi đại học 35 ngày: 35 triệu đồng

(ANTĐ) - Để vào được đại học, số tiền 35 triệu đồng đối với không ít người là mức giá chấp nhận được. Nhưng coi chừng bị lừa...

Chỉ từ lời quảng cáo với mức giá trên trời đã có thể trở thành nhiều bản hợp đồng chính thức giữa chủ lò luyện và những bậc phụ huynh có con em dự thi tuyển sinh đại học năm nay. Thực chất lò luyện ấy là gì? Đoàn kiểm tra liên ngành giữa Sở GD-ĐT và Công an thành phố đã phải vào cuộc để có câu trả lời về vụ việc này.

Không đỗ không thu tiền?

Luyen thi dai hoc 35 ngay: 35 trieu dong Tờ quảng cáo đầy tính “phiêu lưu”: “Chỉ thu tiền khi học sinh đỗ, gia đình không cần đặt cọc bất cứ khoản lệ phí nào. Giá từ 15-20 triệu đồng” đã khiến chúng tôi phải tìm đến bằng được trung tâm luyện thi này. Nằm trong ngõ nhỏ trên đường Bạch Mai có tên Đình Đông, thực tế, trung tâm này là một căn hộ xập xệ, không quảng cáo, không biển hiệu, không lịch học, bảng biểu... Trái ngược với không khí sôi động của các lò luyện thi vào thời điểm này, trung tâm luyện thi “không đỗ không lấy tiền” này khá lặng lẽ.

Trên căn gác xép nhìn xuống bàn đăng ký có một nhóm khoảng 5, 6 thí sinh đang ngồi học. Tìm hiểu về phương châm đào tạo của trung tâm này, chúng tôi nhận được nội dung về đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm luyện thi từ trường ĐH Sư phạm. Trung tâm có chương trình giảng dạy chuyên nghiệp, được xây dựng và áp dụng từ nhiều năm. Cam kết của trung tâm là đảm bảo mang đến cho thí sinh một kỳ thi đại học thành công.

Với mỗi khóa học chỉ từ 3 đến 6 học sinh, trung tâm sẽ tiến hành sơ tuyển để nhận những học sinh có kiến thức nhưng không có kinh nghiệm thi. Tuy nhiên, khi bàn đến việc đăng ký vào lớp,  một nhân viên nam lập tức bước ra và cho biết khóa học này đang tạm thời hoãn lại. Quay về Sở GD-ĐT Hà Nội, nơi quản lý hoạt động của các trung tâm luyện thi để hỏi về nguồn gốc của Trung tâm này, chúng tôi mới biết, nguyên nhân của việc tạm hoãn khóa học là do đoàn kiểm tra liên ngành vừa tiến hành đình chỉ hoạt động của trung tâm ngày 13-6.

Chủ lò luyện không giấy phép, không giấy tờ tùy thân

Đoàn kiểm tra liên ngành không khỏi giật mình khi theo quảng cáo, trung tâm này sẽ thu của mỗi thí sinh từ 15 đến 20 triệu đồng nếu thí sinh đỗ đại học. Tuy nhiên, thực tế theo một hợp đồng dạy học tại đây giữa bên A là ông Nguyễn Mộng Liêm với bên B là gia đình học sinh L.A. Đức, học sinh trường Chu Văn An, địa chỉ nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội thì giá tiền lên tới 35 triệu đồng để luyện thi vào Học viện Kỹ thuật quân sự - Hệ dân sự - khối A, từ ngày 25-5 đến 1-7-2007.

 Hợp đồng này còn ghi rõ, trong vòng 3 ngày sau khi học sinh có phiếu báo trúng tuyển của trường, bên B phải thanh toán cho bên A. Theo quan sát của thành viên đoàn kiểm tra, cuốn sổ ghi hợp đồng của trung tâm khá dày, khó có thể biết, trung tâm này đã thu hút được bao nhiêu thí sinh.

 Tuy nhiên, khi hỏi giấy phép hoạt động thì người quản lý trung tâm với tên tự khai là Nguyễn Mộng Liêm lại đưa ra lý do mới mở cơ sở được hơn một năm nên chưa kịp đăng ký? Không giấy phép, không hợp đồng thuê nhà, cũng không cả giấy tờ tùy thân, chủ cơ sở này chỉ đưa ra duy nhất Chứng chỉ Giáo dục quốc phòng của trường ĐH KHXH&NV.

Công an vào cuộc

Mặc dù theo biên bản giữa chủ cơ sở và đoàn kiểm tra liên ngành, ông Nguyễn Mộng Liêm sẽ phải đến Sở GD-ĐT Hà Nội vào ngày 14-6 để giải quyết. Tuy nhiên, ngày 15-6, ông Liêm chỉ gọi điện báo là đang về quê, không đến được. Theo ông Thái Văn Khoa, Phó trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên, Sở GD-ĐT Hà Nội, căn cứ tài liệu thu thập được, theo Quyết định 35 của UBND thành phố Hà Nội, cơ sở này đã được yêu cầu dừng hoạt động gia sư và cho học nhờ (như giải trình của chủ cơ sở về nhóm học sinh đang học tại trung tâm) đến khi cơ sở có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng, đồng thời kiến nghị cơ quan công an làm rõ vụ việc.

Được biết, đến thời điểm này, lực lượng An ninh văn hóa Công an thành phố đang tiếp tục làm rõ. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cảnh báo đối với các bậc phụ  huynh có con em dự thi đại học về dấu hiệu lừa đảo của những hoạt động tương tự như quảng cáo của trung tâm này.

Với mức giá 35 triệu đồng, mà chỉ chọn những học sinh khá để luyện thi trong vòng 1 tháng thì việc đỗ hay không là do nỗ lực của chính học sinh đó. Việc quá cả tin, giao phó cho các trung tâm như vậy có thể sẽ khiến các bậc phụ huynh mất tiền oan khi mà thực chất con em họ hoàn toàn đủ năng lực để dự thi đại học.

Duy Anh

VietBao.vn
contentlength: 6462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam