Lương tối thiểu tăng… khiêm tốn

08:47 05/04/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Chạnh lòng khi tăng... lương cơ bản Thưa ông, lương tối thiểu hiện quá thấp buộc người lao động phải lựa chọn một trong hai tình huống hoặc đình công hoặc chấp nhận làm thêm giờ. Ông bình luận thế nào về nhận định này?

Luong toi thieu tang⬦ khiem ton Ông Phạm Minh Huân. - Khi điều chỉnh mức lương tối thiểu, Chính phủ sẽ căn cứ vào ba yếu tố chính: mức tăng trưởng kinh tế, mức trượt giá và mặt bằng tiền công thị trường. Tuy nhiên, nền kinh tế của chúng ta hiện như vừa người mới ốm dậy, tích lũy chưa cao, năng suất lao động còn thấp… nên cũng không thể đòi hỏi lương tối thiểu cao ngay được. Mặt khác, khi điều chỉnh lương tối thiểu ở mức cao, sẽ dẫn tới tình trạng hạn chế cơ hội việc làm đối với người lao động. Hiện, số người trong độ tuổi lao động của nước ta rất đông song tỷ lệ tham gia thị trường lao động lại chưa nhiều, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn lớn, chính vì thế cần chính sách tạo cơ hội ngày càng nhiều người tham gia thị trường lao động.

- Góp ý sửa đổi Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn mới đây, cũng có ý kiến cho rằng lương tối thiểu thấp sẽ là cơ sở để đối tác nước ngoài kiện hàng xuất khẩu Việt Nam bán phá giá, ý kiến của ông về vấn đề này?

- Tôi cho rằng đó là một nhận định chưa thỏa đáng. Khi chúng ta tham gia hội nhập kinh tế cũng có nghĩa tiền công của người lao động cũng phải thỏa đáng với mặt bằng hội nhập. Chúng ta đang điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo lộ trình tăng dần. Ngoài ra, khi điều chỉnh cũng phải tính tới yếu tố phù hợp với từng vùng phát triển… Lương tối thiểu là một bài toán tổng hợp của rất nhiều yếu tố: kinh tế- xã hội, phát triển thị trường lao động, thị trường đầu tư… chứ không thể nhìn nhận cách đơn thuần đấy là lương tối thiểu.

- Lương tối thiểu của công chức chỉ bằng lương tối thiểu vùng thấp nhất mà lao động phổ thông nhận được, tại sao lại như vậy?

- Đợt tăng lương tối thiểu 1/5 tới chủ yếu tập trung vào đối tượng công chức. Vì đây là đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, với mức 730.000 đồng một tháng thì quả là công chức đang phải hưởng mức lương thấp. Mức điều chỉnh lương tối thiểu năm nay được cho là khiêm tốn, trong năm sau, với nguồn lực lớn hơn sẽ có mức điều chỉnh lương cho công chức lớn hơn.

Luong toi thieu tang⬦ khiem ton Mức tăng lương tối thiểu vẫn chưa tương xứng với tốc độ lạm phát. Ảnh: Trung Kiên. - Lần tăng lương tối thiểu này không những có mức thấp hơn mà còn chậm hơn so với dự  kiến là hết quý I, như vậy phải chăng là lộ trình tăng lương tối thiểu chưa rõ ràng? vì sao lại xảy ra điều này?- Không thể nói như vậy. Thực tế chính phủ đã vạch ra lộ trình bước đi cho việc tăng lương tối thiểu trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu thì còn phải lệ thuộc vào điều kiện cụ thể. Hiện tại, mức chi của ngân sách nhà nước ngoài tiền lương còn phải hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng chính sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội đảm bảo ổn định xã hội…

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận chúng ta vẫn còn đang băn khoăn vào thời điểm tăng lương vào 1/1 hay đợi tới hết quý I hằng năm mới tăng. Quy luật thị trường cho thấy sau Tết, tất cả các mặt hàng đều tăng giá, khi đó mới có mức điều chỉnh tăng lương thì cũng không có ý nghĩa lắm. 

- Vậy trong tương lai sẽ điều chỉnh như thế nào?

Đề án Cải cách tổng thể chính sách tiền lương còn đang được các bên liên quan bàn bạc. Tuy nhiên, để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, sẽ tách riêng lương viên chức ra khỏi lương tối thiểu. Nói cách khác, khối hành chính sự nghiệp sẽ phải hoạt động theo hướng tự hoạch toán, tự thu tự chi. Nhà nước chỉ chu cấp lương cho đối tượng công chức thuộc đơn vị hành chính nhà nước. 

- Xin cám ơn ông! 

Cảnh giác với nguy cơ nhập khẩu lao động phổ thông

Bà Phạm Thị Lan Hương, Trưởng ban Hội nhập Kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho rằng: lương tối thiểu thấp và doanh nghiệp dựa vào đó để trả lương cho người lao động là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nghịch lý: Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam còn khá cao thì nhiều doanh nghiệp vẫn không thể tuyển đủ lao động phổ thông, mất lao động. Nếu để xảy ra tình trạng nhập khẩu lao động phổ thông sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm của Việt Nam.

VietBao.vn
contentlength: 6262
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam