Lương tăng, cán bộ phường lo nhiều hơn vui

09:03 01/10/2004

Cán bộ phường là 1 trong 9 nhóm đối tượng được tăng khoảng 30% mức lương từ hôm nay. Tuy nhiên, không ít cán bộ ở TP HCM cho rằng mức tăng này không đáng kể, bởi giá cả hàng hóa đang leo thang, trong khi số đầu việc của họ lại rất nhiều.

Luong tang can bo phuong lo nhieu hon vui
Chị Huỳnh Thị Lệ.

Chị Huỳnh Thị Lệ, Phó chủ tịch UBND phường 5, quận 3, tâm sự: "Tăng lương là chính sách đúng và rất đáng mừng. Nhưng thực lòng, tôi thấy thu nhập của cán bộ phường, xã vẫn thấp, trong khi chi phí sinh hoạt cao từng ngày. Những người được tăng lương chưa nhận thêm đồng nào mà giá điện, nước, ga, xăng... đã lên vù vù. Với mặt bằng sinh hoạt cao như quận 1, quận 3, thu nhập của chúng tôi khó đủ đảm bảo cuộc sống bình thường".

Theo chị Lệ, việc của cán bộ, nhân viên các UBND phường, xã luôn bận rộn. Phụ trách về văn xã, nhưng chị theo dõi cả chính sách về dân số - gia đình - trẻ em, xóa đói giảm nghèo và kiểm tra một số mảng dịch vụ... "Phường, xã ví như cái lu, việc nào của chính quyền cấp trên hay bộ, ngành có liên quan tới địa phương, tới dân là chúng tôi phải vào cuộc. Nhận lương hành chính, nhưng ít khi tôi ra khỏi cơ quan trước 18h", chị Hiệp tâm sự.

Luong tang can bo phuong lo nhieu hon vui
Chị Hoà Thị Tuyết Hoà.

Đồng quan điểm với chị Hiệp, chị Hòa Thị Tuyết Hòa, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường 10, quận 4, cho biết: "Công việc phường xã thì không kể thời gian, không đếm được đầu việc. Nói chung, chúng tôi tính có hết việc hay không chứ không màng đến thời gian. Nhưng thu nhập thì chỉ đủ chi tiêu những gì cần thiết nhất thôi". Chị Hòa kể, con chị mới học lớp 10 song tiền học, gồm cả chính khóa và học thêm đã mất khoảng 300.000 đồng/tháng. Tất cả khoản cộng vào, chưa kể việc đột xuất, mỗi tháng chị phải chi trên 1.000.000 đồng, nhưng lương thì chưa tới mức này.

Các UBND phường ở quận 4 tiến hành khoán lương nên hằng tháng, cán bộ nhân viên được trợ cấp 100.000-200.000 đồng. Lương tăng 30%, thu nhập của chị Hòa sẽ khoảng 1.200.000 đồng/tháng. "Lương chưa lên mà giá cả thị trường đã lên quá trời. Rau quả bình quân mỗi mớ, mỗi ký đã tăng 500-1.000 đồng, thịt tăng 3.000-5.000 đồng. Những chi phí khác gộp lại, giá trị lương cũ cũng không hơn so với lương mới", chị Hòa nói.

Luong tang can bo phuong lo nhieu hon vui
Anh Phạm Văn Thi.

Công tác cùng UBND phường với chị Hòa, anh Trần Hồ Hải và Phạm Văn Thi cũng cho rằng, trong điều kiện hiện nay, lương tăng như vậy vẫn khó cải thiện được cuộc sống. Anh Thi chưa lập gia đình, sống cùng bố mẹ, đang học thêm buổi tối. Tổng thu nhập theo lương mới, mỗi tháng anh được khoảng 900.000 đồng. Nhưng một ngày, chi phí cơ bản, gồm xăng xe, ăn uống đã mất 25.000-30.000 đồng. Anh Thi tâm sự, chính thức lĩnh lương nhà nước từ năm 1998 tới nay song anh vẫn phải xin tiền nhà.

Luong tang can bo phuong lo nhieu hon vui
Anh Trần Hồ Hải.

Anh Hải có vẻ "nặng gánh" lo toan hơn: "Tôi có 2 con đang đi học, vợ là thợ may. Công việc phường nhiều, tôi thường xuyên phải làm việc trên 10 giờ một ngày. Nhưng thu nhập hằng tháng chỉ góp được tiền học cho con, số còn lại đủ uống cà phê và ăn sáng. Các khoản khác hầu như vợ đảm đương". Theo anh Hải, thu nhập của anh không thấm vào đâu so với sự biến đổi của giá cả thị trường. Đơn cử, xăng hiện tăng tới gần 7.000 đồng/lít, mỗi suất quà sáng như bún, phở, cơm... cũng lên khoảng 2.000 đồng.

Luong tang can bo phuong lo nhieu hon vui
Chị Tô Ngọc Hiệp.

Tuy nhiên, có một số cán bộ cho rằng, lương tăng cũng giúp cải thiện được phần nào cuộc sống. Chị Tô Ngọc Hiệp, thư ký văn phòng, UBND phường Đa Kao, quận 1, nói: "Tôi nghe thông tin tăng lương từ mấy tháng trước, cũng khấp khởi chờ đợi. Nhà có 2 mẹ con, con gái đang học đại học, tiết kiệm lắm tháng chi 1,5 triệu. Lương cũ trừ các khoản bảo hiểm, mỗi tháng tôi lĩnh khoảng 670.000 đồng nên cứ nợ lòng vòng. Lương tăng, thêm được trên 200.000 có lẽ đỡ hơn".

Đa số cán bộ cấp phường đều cho rằng đồng thời với tăng lương, nhà nước cần có biện pháp giữ giá, bù giá hiệu quả mới thực sự cải thiện được đời sống các đối tượng hưởng chính sách.

Lương Nga

Việt Báo
contentlength: 9081
Chia sẻ

Video nổi bật

Hà Nội: Mất đồ, cô gái khám từng người trên xe buýt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Những cách thoát hiểm khi chung cư bạn ở đang cháy

Khi những tòa nhà chung cư cao tầng xảy ra cháy nổ, nếu trong trường hợp lính cứu hỏa không tiếp cận được vị trí người bị nạn, thì những phương án thoát hiểm cá nhân sẽ có thể cứu sống nhiều người.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Pho chu tich xa cuoi vo 14 tuoi cho con trai

Phó chủ tịch xã cưới vợ 14 tuổi cho con trai

Dư luận tại Hà Tĩnh đang bàn tán xôn xao xung quanh việc ông Nguyễn Văn Tường - Phó Chủ tịch xã Hương Quang (huyện Vũ Quang) tổ..

Chay lon tai Khu do thi Xa La

Cháy lớn tại Khu đô thị Xa La

Đám cháy xảy ra lúc 19h30, xuất phát từ tầng hầm của toà CT4B Xa La. Lực lượng bảo vệ đã dùng bình cứu hoả mini dập lửa nhưng không..

Cam pha thai tren 12 tuan tuoi

Cấm phá thai trên 12 tuần tuổi

Dự thảo Luật Dân số đang được tranh luận sôi nổi bởi đề xuất liên quan đến việc phá thai trên 12 tuần tuổi.

Tre mam non bi bo ngoai san nhat rac an

Trẻ mầm non bị bỏ ngoài sân nhặt rác ăn

Em bé khóc thét, liên tục kêu "mở cửa" rồi ngồi xuống bốc rác cho vào miệng khi bị 2 cô giáo nhốt ngoài phòng.

Con bao so 4 Mujigae

Cơn bão số 4 - Mujigae

Cơn bão số 4 có khả năng gây mưa và mưa rất to ở khu vực Đông Bắc Bộ, đặc biệt là các địa phương: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.