Lưỡng lự tái định cư bằng tiền

Chủ nhật, 23 Tháng bảy 2006, 08:00 GMT+7
 • Hà Nội thiếu trầm trọng quỹ nhà tái định cư, nhiều chung cư chưa hoàn thiện đã phải di dân vào ở. Tuy nhiên gần một nửa số hộ lại bán ngay sau khi nhận nhà. Thực trạng này buộc thành phố tính tới giải pháp cho phép tái định cư bằng tiền.

  Khảo sát của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho thấy, gần 40% người dân bán nhà ngay sau khi được tái định cư. Rất nhiều căn hộ tại T10, T11 Trung Hòa Nhân Chính, Định Công, Đền Lừ đều đổi chủ.

  Trong khi đó, thành phố đang chạy đôn đáo để kiếm đủ quỹ nhà tái định cư phục vụ các dự án lớn. Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, năm 2006-2007 thành phố cần khoảng 7.700 căn hộ song chỉ lo được khoảng gần 5.000 căn. Thậm chí đến 2010, 80 dự án xây dựng nhà tái định cư của thành phố hoàn thành với tổng số 29.400 căn hộ, thì vẫn thiếu đến 13.000 căn.

  Trước bất cập trên, Sở Tài nguyên Môi trường nhà đất đã đề nghị UBND TP cho phép chi trả tiền để người dân bị thu hồi đất có thể mua nhà theo ý muốn. Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất Hà Nội Vũ Văn Hậu cho biết, sẽ thí điểm trả tiền tái định cư cho dân tại dự án đường Trần Khát Chân, Nguyễn Khoái. Người dân được dẫn đến xem nhà tái định cư tại khu 5,3 ha Dịch Vọng, họ được lựa chọn lấy tiền tự lo chỗ ở hoặc nhận nhà tái định cư.

  Nhận nhà kiếm lời

  Tuy vậy đợt thí điểm tái định cư bằng tiền tại dự án trên không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Nguyên do theo ông Hậu là giá bán nhà tái định cư được UBND TP quy định thấp. Với những vị trí đẹp như Trung Hòa Nhân Chính, Dịch Vọng người dân thường nhận nhà sau đó bán lấy tiền chênh lệch. Chẳng hạn, giá bán nhà tái định cư hiện vào khoảng 5 triệu đồng/m2, người dân có thể bán lại với giá gần 6 triệu đồng, lãi mỗi căn hộ hàng trăm triệu đồng.

  Một vấn đề khác khiến các quan chức nhà đất thành phố lo ngại là người dân bị thu hồi đất có thể mua nhà không đúng quy hoạch, mua phải nhà lấn chiếm bán rẻ gây nên phức tạp về mặt quản lý xã hội về sau.

  Để khắc phục bất cập trên, thành phố đang xem xét quy định những trường hợp nhận tiền, ngoài giá trị của ngôi nhà tái định cư được tính theo giá bán do UBND TP quy định sẽ còn được cộng thêm 30% giá bán nhà. Ngoài ra, người dân tự lo nhà tái định cư phải mua đúng quy hoạch.

  Theo VNE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lưỡng lự tái định cư bằng tiền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lưỡng lự tái định cư bằng tiền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luong lu tai dinh cu bang tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lưỡng lự tái định cư bằng tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI