Luật sư sẽ được hành nghề với tư cách cá nhân

14:12 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 5/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị chuyên đề về Luật Luật sư (LLS, vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2007) tại TP.HCM với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu, ông Nguyễn Văn Thảo - Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp, đại diện Sở Tư pháp, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư của 30 tỉnh, thành khu vực phía Nam và đại diện một số luật sư (LS).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thảo đã dành nhiều thời gian để giới thiệu những điểm mới của LLS so với Pháp lệnh Luật sư 2001. Theo đó, LLS ngoài việc qui định những vấn đề cơ bản về LS và hành nghề LS thì LLS còn dành hẳn một chương để qui định hình thức tổ chức hành nghề LS nước ngoài và LS nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài những nội dung cơ bản như qui định của Nghị định số 87/2003/NĐ-CP, thì LLS còn có những điểm mới như: Xem tổ chức hành nghề của LS nước ngoài như là một doanh nghiệp đặc biệt hoạt động theo LLS và luật doanh nghiệp, luật đầu tư và các qui định khác. Ngoài ra, phạm vi hành nghề của tổ chức này cũng được mở rộng so với trước đó. Cụ thể, chi nhánh, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam được cử LS Việt Nam trong đơn vị của mình tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cho khách hàng trước tòa án Việt Nam, trừ vụ án hình sự.

Về qui trình trở thành LS cũng có những điểm mới so với trước. Để trở thành LS, thì công dân Việt Nam phải tốt nghiệp cử nhân luật, đăng ký tham dự khóa đào tạo nghề LS tại cơ sở đào tạo trong 6 tháng. Trước đây, các cử nhân luật phải thi đầu vào để được theo học khóa học này, nay không cần phải thi chỉ cần đăng ký vào học.

Cho đến thời điểm hiện nay, cả nước ta chỉ có duy nhất Học viện Tư pháp là có chức năng đào tạo, theo LLS thì cơ sở đào tạo đã được mở rộng cho các diện khác tham gia như tổ chức xã hội nghề nghiệp LS (Đoàn LS). Sau đó, người có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề LS tìm, chọn một tổ chức hành nghề LS để tập sự và phải đăng ký việc tập sự với Đoàn LS địa phương nơi tổ chức hành nghề LS mà mình tập sự đăng ký hoạt động. Trước kia, muốn trở thành LS tập sự, người đó phải nộp đơn xin gia nhập Đoàn LS, Đoàn LS sẽ xem xét và nếu chấp thuận đơn xin gia nhập thì có thể phân công LS hướng dẫn để hướng dẫn tập sự cho người đó. Với qui định mới này, mọi người đủ điều kiện theo qui định đều có thể trở thành “người tập sự hành nghề LS”, điều này đã xóa bỏ cơ chế xin cho cũ, xóa bỏ việc phải tập sự theo hộ khẩu. Có một số đoàn LS các tỉnh, thành đã sử dụng cơ chế xin cho để đặt ra chỉ tiêu, gây khó khăn, hạn chế số lượng LS tập sự gia nhập đoàn.

Cũng theo qui định LLS, thời gian tập sự đã giảm xuống chỉ còn 18 tháng so với 24 tháng như trước đây. Một điểm mới khác, người tập sự hành nghề LS không được nhận, thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Không được bào chữa ở các phiên tòa cấp quận, huyện như trước đây. Theo qui định mới này, người tập sự hành nghề LS trước đây được cấp thẻ LS tập sự đều phải nộp lại khi LLS có hiệu lực. Sau khi tốt nghiệp khóa tập sự và vượt qua kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề LS, người tập sự hành nghề LS sẽ được cấp Chứng chỉ hành nghề LS. Khi có chứng chỉ hành nghề LS, người đó có quyền lựa chọn đoàn LS mà mình thích để gia nhập (không phụ thuộc vào hộ khẩu như hiện nay) hành nghề LS.

Hoạt động hành nghề của LS cũng có những thay đổi “bất ngờ” đối với giới LS. Theo LLS, LS có thể hành nghề trong tổ chức hành nghề LS và đặc biệt là hành nghề với tư cách cá nhân. Tổ chức hành nghề LS bao gồm Văn phòng LS, Công ty luật. Văn phòng LS chỉ do 1 LS thành lập hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. Công ty luật hiện nay chỉ có công ty luật hợp danh thì theo LLS loại hình này được mở rộng tối đa. Bao gồm, công ty luật hợp danh (gồm hai thành viên trở lên), công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên (không phải là pháp nhân) và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Theo qui định mới này, khi LLS có hiệu lực các tổ chức hành nghề LS hiện nay phải làm thủ tục chuyển đổi hình thức hoạt động tại Sở Tư pháp và chọn một trong các hình thức nêu trên.

Ngoài ra, thẻ LS hiện nay do đoàn LS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cũng phải thu lại để cấp lại thẻ LS mới do tổ chức LS toàn quốc ở Việt Nam cấp...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Uông Chu Lưu yêu cầu Sở Tư pháp của 30 tỉnh, thành phía Nam tham mưu cho Ủy ban phải triển khai tổ chức, tuyên truyền để thi hành LLS. Ban Chủ nhiệm đoàn LS của các tỉnh, thành tuyên truyền, phố biến LLS trong giới LS.

Đội ngũ LS ở nước ta đã và đang phát triển nhanh về số lượng từ con số ít ỏi ban đầu nay đã tăng lên 4.032 LS (số liệu thống kê đến tháng 6/2006). Tuy nhiên, tỷ lệ LS trung bình ở nước ta là 1/21.215 còn thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Trong khi đó ở Thái Lan là 38.000 LS/58 triệu dân tức tỉ lệ 1/1.526; Singapore là 3.000 LS/3 triệu dân tức tỉ lệ 1/1.000; Mỹ là 1 triệu LS/250 triệu dân tức tỉ lệ 1/250. Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhất là khi Việt Nam chúng ta gia nhập WTO thì rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp, người dân đều cần đến LS tham gia trợ giúp pháp lý. Những điểm mới trong LLS là làn sóng mới để tạo điều kiện phát triển hoạt động hành nghề của các LS, nâng cao chất lượng LS đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Lê Nga

Việt Báo
contentlength: 7587
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam