Luật ban hành nhiều, nhưng hiệu lực rất thấp

20:10 03/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luat ban hanh nhieu nhung hieu luc rat thap
Bị can Mai Văn Dâu trong vụ án chạy quota
Thảo luận về chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2006, trong buổi sáng 3/11, hầu hết các đại biểu đều nhất trí, nhưng đều bày tỏ băn khoăn về hiệu lực của luật rất thấp.

Trong đó có nguyên nhân là việc triển khai phổ biến luật chưa được chú trọng; phổ biến luật còn rườm rà, văn bản hướng dẫn luật chưa chi tiết dẫn đến phải tập trung các hội nghị hướng dẫn. Tuyên truyền, phổ biến luật cho dân còn rất ít.

Nhiều đại biểu đề nghị: trong chương trình giám sát năm 2006 của Quốc hội nên đưa nội dung giám sát công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật; trên cơ sở đó làm rõ nguyên nhân luật xây dựng nhiều nhưng cán bộ và dân hiểu và thực hiện luật thì ít dẫn đến hiệu lực của luật còn hạn chế.

Các đại biểu đề nghị Quốc hội xây dựng 5 chương trình giám sát trọng tâm trong năm 2006 là: tình hình vi phạm pháp luật và phòng, chống tội phạm; giám sát việc quy hoạch, sử dụng đất; giám sát chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng; tình hình thực hiện luật biên giới; tuyên truyền, phổ biến luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Vân Lan (Đà Nẵng) cho rằng: Tình hình vi phạm pháp luật tuy có giảm nhưng tính chất nguy hiểm và mức độ tác hại của nó ngày càng lớn. Số vụ tham nhũng bị phát hiện đã gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, đường dây tham nhũng có quy mô từ thứ trưởng ( vụ Mai Văn Dâu-Bộ Thương mại) đến chủ dự án công trình quốc gia, đến cán bộ xã, phường “ăn đất”.

Tội phạm ma túy ngày càng nghiêm trọng, ngoài hàng ngàn đối tượng buôn bán nhỏ, lẻ còn có hàng trăm đối tượng trong các đường dây buôn bán từ hàng yến, đến vài tạ ma túy với số vốn bọn chúng đầu tư hàng tỷ đồng, buôn ma túy kèm theo vũ khí quân dụng. Tội phạm ở tuổi thanh thiếu niên gia tăng; tội phạm hiếp dâm trẻ em, buôn bán phụ nữ, trẻ em tăng; thanh, thiếu niên tham gia tệ nạn xã hội rất nhiều như: sử dụng thuốc lắc, sử dụng ma túy, mại dâm.v.v...

Đồng quan điểm này, ông Chu Quang Hòa (Hà Giang) cho rằng tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm gia tăng đang là vấn đề cấp bách. Quốc hội phải giám sát để làm rõ nguyên nhân xã hội, nguyên nhân về mặt tư pháp (phổ biến pháp luật ít, dân trí thấp dễ phạm tội; cán bộ tư pháp vi phạm pháp luật cũng làm mất lòng tin của người dân), dẫn đến tình trạng hành động tùy tiện, manh động mà phạm tội.

Chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng có tầm quan trọng đặc biệt tới sự phát triển bền vững của quốc gia, kinh phí cho dự án này rất lớn, nhưng hiệu quả của nó như thế nào chưa được giám sát, để xác định rõ hạn chế, tồn tại và có tiêu cực hay không trong quá trình thực hiện dự án này. Vì không ít nơi, người dân châm biếm là “cạo trọc rừng xanh” chứ không phải là “phủ xanh đồi trọc”, vì thấy sự bất hợp lý là phá rừng hiện có để trồng rừng mới hoặc đầu tư trùng diện tích. Hơn nữa, tại sao chúng ta có thành tựu lớn về phát triển rừng, độ che phủ tăng mạnh nhưng lũ lụt, lũ quét, sạt lở núi vẫn xảy ra nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc Hội tỉnh Hà Giang Giàng Văn Quẩy cho rằng quy hoạch, sử dụng đất đang là vấn đề “nóng“, tình hình tham nhũng từ đất đai rất lớn, gây bức xúc, bất bình trong nhân dân. Quốc hội nên có báo cáo về công tác kiểm tra thi hành Luật đất đai của Bộ tài nguyên và môi trường trong năm 2005, chỉ trong mấy tháng mà bộ này đã tiếp nhận trên 17 ngàn đơn thư, trong đó hơn 70 % đơn khiếu nại về đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng, 10% tố cáo cán bộ tiêu cực từ việc giải quyết thủ tục nhà đất, cán bộ chiếm dụng đất.

Ngay trong phiên họp này, Quốc hội nên dành một buổi để nghe Bộ tài nguyên môi trường báo cáo về tội phạm liên quan đến đất đai, những tồn tại trong chính sách về nhà đất. Chính sách đền bù, hỗ trợ người dân khi bị thu hồi đất phục vụ các chương trình kinh tế của quốc gia cũng cần phải giám sát, để làm rõ nguyên nhân gây khiếu kiện bức xúc hiện nay; tại sao người dân không đồng tình với mức giá đền bù, hình thức tái định cư có bảo đảm công bằng?.

Việc thực hiện luật biên giới và hiệp định về biên giới với các nước láng giềng cũng cần được giám sát, vì theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) rất lo ngại về tình hình “quan ải quạnh hiu” vì ít được quan tâm tới. Trong khi đó, đường biên giới là phên dậu của quốc gia nhưng dân trí thấp, kinh tế kém phát triển, hạ tầng càng kém. Trong khi đó, tiềm năng vùng biên giới là rất lớn, chưa kể vai trò quốc phòng, giữ gìn an ninh, trật tự ngăn ngừa tội phạm từ biên giới... rất quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến nội địa.

TTXVN

contentlength: 6913
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đóng bè mảng đưa dân qua đoạn ngập hơn 2m ở Hòa Bình
00:00 / --:--