Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác có hiệu lực

10:09 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() – Sáng 15-6, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cở thể người và hiến, lấy xác.

Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác có hiệu lực

(ANTĐ) – Sáng 15-6, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cở thể người và hiến, lấy xác.

Theo đó, tất cả mọi người đủ 18 tuổi trở lên, không phân biệt là người Việt Nam hay người nước ngoài nếu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi người đó đang còn sống hoặc sau khi đã chết, kể cả hiến xác vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), luật này ra đời có khả năng sẽ khiến tình trạng buôn bán bộ phận cơ thể người gia tăng. Tình trạng bác sỹ phẫu thuật lấy trộm bộ phận cơ thể người hoặc bắt cóc trẻ em để lấy thận cũng có khả năng xảy ra… Để ngăn chặn tình trạng trên, ông Quang cũng cho biết, các hoạt động quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại bị pháp luật nghiêm cấm.

Việc tiết lộ thông tin, bí mật của người hiến và người được ghép mô, tạng cũng trái với quy định của pháp luật. Hành vi mua bán bộ phận cơ thể người, lấy mô, bộ phận của người dưới 18 tuổi cũng sẽ bị nghiêm cấm. Đặc biệt, luật này cũng cấm việc cấy tinh trùng, noãn, phôi giữa những người cùng dòng máu về trực hệ và giữa những người khác giới, có họ trong phạm vi 3 đời.

Hằng Thu

VietBao.vn
contentlength: 2253
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam